4 DẤU HIỆU NỘI TIẾT TỐ CỦA BẠN CÓ THỂ BỊ MẤT CÂN BẰNG

4 DẤU HIỆU NỘI TIẾT TỐ CỦA BẠN CÓ THỂ BỊ MẤT CÂN BẰNG

Nội tiết tố là hệ thống truyền tin của cơ thể bạn, gửi thông điệp khắp cơ thể thông qua một mạng lưới các tuyến được gọi là hệ thống nội tiết. Các hormone và các tuyến quản lý các chức năng của cơ quan hoặc tế bào cụ thể. Có hơn 50 loại hormone trong cơ thể bao gồm lượng đường trong máu, khả năng sinh sản, tăng trưởng và trao đổi chất. Nhìn chung, mọi người đều có cùng loại hormone. Tuy nhiên, số lượng và tương tác giữa các cơ quan khác nhau tùy theo giới tính, tuổi tác, sức khỏe và chức năng. Những yếu tố này có thể gây ra sự mất cân bằng có thể có những tác động sức khỏe nhỏ hoặc lớn.

"Tôi có bị mất cân bằng nội tiết tố không?"

Nội tiết tố có thể khá tinh tế, cần số lượng chính xác để hoạt động hiệu quả. Đó là lý do tại sao sự mất cân bằng nội tiết tố rất phổ biến. Một số yếu tố, bao gồm thiếu hụt dinh dưỡng, có thể khiến nồng độ hormone dao động. Sự mất cân bằng có thể xuất hiện theo nhiều cách và nhiều người không biết về sự mất cân bằng hiện có. Một số dấu hiệu cung cấp tín hiệu rằng các hormone có thể không đồng bộ.

1. Sự thay đổi nhanh chóng về cân nặng

Vì nhiều loại hormone phối hợp với nhau để kiểm soát quá trình trao đổi chất nên tăng hoặc giảm cân nhanh chóng là triệu chứng điển hình của sự mất cân bằng nội tiết tố. Những người bị mất cân bằng nội tiết tố gặp khó khăn trong việc giảm cân ngay cả khi ăn kiêng và tập thể dục. Phụ nữ thường bị tăng cân không rõ nguyên nhân do thay đổi estrogen và progesterone trong thời kỳ mãn kinh, hoặc các tình trạng như PCOS. Lượng cortisol tăng đột biến cũng có thể gây tăng cân.

2. Không ngủ được?

Thỉnh thoảng không thể đi vào giấc ngủ. Mặc dù vô tội trong một dịp duy nhất, các dấu hiệu mất ngủ có thể liên quan đến hormone. Cơ thể phụ thuộc vào các hormone như melatonin để có một giấc ngủ ngon. Sự thiếu hụt melatonin có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Mất cân bằng testosterone, cortisol, progesterone và hormone tăng trưởng đều có thể góp phần gây ra chứng mất ngủ. Ảnh hưởng lâu dài của chứng mất ngủ do nội tiết tố bao gồm thay đổi tâm trạng, trầm cảm, lo lắng và mệt mỏi tuyến thượng thận.

Why Can't I Sleep: 9 Causes and How to Cope

 

3. Làn da biết nói

Những thay đổi trên da thường là một dấu hiệu tốt cho thấy có điều gì đó không ổn với cơ thể. Mất cân bằng nội tiết tố cũng có thể khiến đàn ông và phụ nữ phải trả giá đắt hơn tại quầy mỹ phẩm. Mất cân bằng nội tiết tố, chủ yếu là estrogen và testosterone, có thể gây khô da, ngứa da, phát ban và mụn trứng cá. Ngay cả quầng thâm dưới mắt, da khô, mụn thịt và da nhợt nhạt cũng có thể là do sự dao động của hormone. Phụ nữ đặc biệt dễ mắc các bệnh về da vì estrogen đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen và sức khỏe của da.

What will your Skin say to you if it can Talk? - Metropolis Healthcare

4. Giảm ham muốn, sinh lý thay đổi

Những thay đổi về estrogen và testosterone có thể gây mất ham muốn tình dục và vô sinh. Sự dao động của nội tiết tố nữ gây ra sự gián đoạn trong quá trình rụng trứng và kinh nguyệt không đều. Những thay đổi này có thể gây khó khăn cho việc mang thai. Ở nam giới, sự mất cân bằng testosterone có thể dẫn đến rối loạn chức năng cương dương và sản xuất tinh trùng kém. Hãy tìm những dấu hiệu này và liên hệ với bác sĩ để xác nhận xem các triệu chứng có liên quan đến hormone hay không.

Thực phẩm chức năng là một sự lựa chọn

Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh thường đủ để kiểm soát hầu hết các hormone của bất kỳ ai. Với chế độ ăn kiêng ngày nay, rất khó để có được sự kết hợp đúng đắn giữa các chất dinh dưỡng. Đó là lý do tại sao việc bổ sung chất bổ sung có thể rất quan trọng đối với việc sản xuất hormone. Bổ sung để xem xét bao gồm:

Magiê giúp sản xuất testosterone, estrogen và DHEA.
Vitamin B có liên quan đến mọi thứ bao gồm quá trình trao đổi chất, tâm trạng, v.v.
Sự thiếu hụt vitamin D3 có thể gây mất cân bằng estrogen.
Axit béo omega-3 giúp sản xuất hormone gây đông máu, viêm nhiễm và sinh sản.
Iốt, giúp tuyến giáp sản xuất hormone.
Probiotics cũng có thể giúp đỡ. Sức khỏe đường ruột rất quan trọng để cân bằng nội tiết tố.

Đừng để sự mất cân bằng trong nội tiết diễn ra

Nội tiết tố có vai trò quan trọng trong hầu hết mọi chức năng, cơ quan và quá trình trong cơ thể. Khi mất cân bằng, các triệu chứng như thay đổi cân nặng, mất ngủ, các vấn đề về da và vô sinh sẽ xảy ra. Sản xuất nội tiết tố phụ thuộc rất nhiều vào lượng dinh dưỡng, vì vậy việc bổ sung là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng hệ thống nội tiết được cung cấp đủ từ chế độ ăn uống. Hãy hành động đối với những triệu chứng này bằng cách thăm khám và chẩn đoán đầy đủ từ bác sĩ.

Quay lại blog