5 bí quyết giúp bạn yêu bản thân mình hơn

5 bí quyết giúp bạn yêu bản thân mình hơn

Yêu bản thân là khi chúng ta biết chấp nhận con người thật của mình, tôn trọng bản thân và đối xử tử tế với chính mình. Chỉ khi yêu quý bản thân, chúng ta mới nhận được càng nhiều tình yêu từ mọi người xung quanh.

Dường như chúng ta thường đặt hết tình cảm cho những mối quan hệ xung quanh, dễ dàng tha thứ cho mọi lỗi lầm của người khác, nhẫn nhịn để làm ai đó vui lòng, để rồi quên mất người cần được yêu thương, bao dung, an ủi nhất chính là bản thân mình. Thay vì dốc hết toàn lực để đổi lấy tình cảm của người khác, chúng ta hãy dành thời gian yêu cả bản thân mình nữa. Chỉ khi biết yêu chính mình, bạn sẽ nhìn thấy thế giới trở nên xinh đẹp hơn và thôi phụ thuộc quá nhiều vào người khác. Khi ấy, xung quanh bạn sẽ tỏa ra vầng sáng khiến người khác yêu thích mà bạn chẳng cần đánh đổi gì cả.

yêu bản thân cô gái tóc vàng

Ảnh: pexels

Trước khi học cách yêu bản thân, bạn cần phải hiểu rõ ý nghĩa của việc này. Một tư vấn viên hành nghề tư nhân – Hannah Elise Rose – cho biết:

“YÊU BẢN THÂN CÓ NGHĨA LÀ CHẤP NHẬN MỌI ƯU ĐIỂM, KHUYẾT ĐIỂM CỦA CHÍNH MÌNH VÀ NHỮNG THỨ KHÁC NỮA”.

Cô cũng nói thêm rằng khi chúng ta biết yêu bản thân mình, chúng ta sẽ dễ dàng thừa nhận những điểm thiếu sót của chính mình và cố gắng sửa đổi chúng. Đồng thời, chúng ta cũng phải biết cách tha thứ cho chính mình thay vì chỉ tập trung vào những khuyết điểm đó.

Ngoài ra, hạnh phúc của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi việc bạn có yêu bản thân hay không. Nghiên cứu cho biết sự tự ti có thể dẫn đến bệnh trầm cảm, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Melaine Greenberg – Tiến sĩ tâm lý học lâm sàng đồng thời là tác giả của quyển sách The stress – proof brain – giải thích: “Bệnh trầm cảm sẽ khiến bạn rơi vào những suy nghĩ tiêu cực về bản thân mình. Nếu bạn dành tình yêu cho bản thân mình, bạn có sức mạnh để đương đầu với những suy nghĩ đó. Và bạn giảm thiểu khả năng bị nó chi phối”.

Dù cho bạn không mắc phải bệnh trầm cảm, việc yêu bản thân cũng giúp bạn vượt qua những thử thách trong cuộc sống. Greenberg cũng chia sẻ thêm: “Yêu chính mình sẽ giúp bạn giảm bớt đau khổ. Nói cách khác, nó giúp bạn an ủi chính mình và trở nên tĩnh tâm hơn mỗi khi gặp phải khó khăn”.

Dưới đây là 5 bí quyết để yêu bản thân mình hơn được chia sẻ bởi Hamilton và các chuyên gia khác.

CHÚ Ý ĐẾN TƯ THẾ CỦA BẠN

yêu bản thân cô gái tóc xoăn

Ảnh: pexels

Hamilton biến mình thành chuột thí nghiệm để thực hiện một nghiên cứu về hóa học thần kinh, khoa học thần kinh, liệu pháp tâm lý và các phương pháp phát triển cá nhân. Anh đã đưa ra kết quả và hàng tá phương pháp để phát triển cá nhân trong quyển sách I heart me: The science of self-love được phát hành vào năm 2015. Một trong những bước quan trọng đầu tiên mà Hamilton đã chỉ ra chính là điều chỉnh ngôn ngữ cơ thể và tư thế của mình.

Anh chia sẻ: “Có một mối liên kết giữa bộ não và cơ thể của chúng ta”. Trong suốt một tháng, anh đều đặn luyện tập “power pose” – tạo dáng quyền lực phổ biến của nhà tâm lý học xã hội Amy Cuddy. Bạn có thể tham khảo những tư thế quyền lực của Amy Cuddy như đứng thẳng chống hai tay vào hông hay ưỡn ngực mở rộng cánh tay. Luyện tập những tư thế trong vài phút sẽ giúp bạn lấy lại tự tin, từ đó tin tưởng vào chính mình và yêu bản thân hơn nữa.

LÀM NHỮNG ĐIỀU BẠN THÍCH

yêu bản thân cô gái ăn kem

Ảnh: pexels

Nếu như bạn thích một món đồ nào đó, hãy mua nó khi có khả năng. Nếu bạn đam mê lĩnh vực nào đó, đừng ngại ngần mà theo đuổi chúng. Nếu bạn thích một ai đó, cứ thẳng thắn đối diện đi thôi. Chỉ cần là điều bạn thích, hãy cố gắng hoàn thành nó để sau này không cảm thấy tiếc nuối.

“Chúng ta chỉ sống mỗi một lần” nên hãy cứ thỏa thích làm những việc mình muốn. Bạn có thể tìm kiếm niềm vui cuộc sống qua những việc bản thân cảm thấy hứng thú như tham gia lớp yoga, khiêu vũ hoặc thiền…

HỌC CÁCH TỪ CHỐI

yêu bản thân nói chuyện

Ảnh: pexels

Đôi lúc, chúng ta rất khó từ chối một ai đó vì rất nhiều lý do. Nhưng chúng ta không thể đồng ý lời nhờ vả của tất cả mọi người được, đặc biệt là những việc mình không thích. Học cách từ chối sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn, không cảm thấy ép buộc bản thân nữa. Rose chia sẻ:

“MỘT NGƯỜI ĐANG HỌC CÁCH YÊU BẢN THÂN SẼ CỐ GẮNG VẠCH RA RANH GIỚI TỪ CHỐI KHI HỌ MUỐN NÓI KHÔNG, DÙ CHO ĐIỀU ĐÓ CÓ KHÓ KHĂN THẾ NÀO ĐI CHĂNG NỮA”.

GẶP CHUYÊN GIA TRỊ LIỆU

yêu bản thân gặp nhà tâm ký

Ảnh: pexels

Đôi khi, việc chúng ta không dành tình yêu cho bản thân xuất phát từ những mối quan hệ, các vấn đề từ thuở ấu thơ vẫn chưa được giải quyết hay những trở ngại tâm lý. Greenberd chia sẻ: “Nếu những suy nghĩ tiêu cực về bản thân ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như không cảm nhận được niềm vui, liên tục suy nghĩ tiêu cực, bị cô lập, thu mình hay mắc phải những tổn thương nghiêm trọng, đã đến lúc bạn cần gặp chuyên gia trị liệu”.

Một trong những bài tập trị liệu là lắng nghe giọng nói của người đang chỉ trích bản thân bạn. Liệu trong quá khứ có ai đối xử với bạn như vậy không? Greenberg cho biết: “Nếu giọng nói ấy xuất phát từ thời thơ ấu, hãy tưởng tượng bản thân mình như đứa trẻ ấy và bao dung chúng”. Theo Greenberg:

“YÊU BẢN THÂN MÌNH GIỐNG NHƯ VIỆC TRỞ THÀNH BẬC CHA MẸ VỖ VỀ ĐỨA TRẺ BÊN TRONG BẠN VẬY”.

ĐỪNG TÌM KIẾM SỰ HOÀN HẢO

yêu bản thân cô gái cầm máy ảnh

Ảnh: pexels

Yêu bản thân không đồng nghĩa với việc đòi hỏi chính mình phải hoàn hảo và không bao giờ phạm lỗi. Hãy chấp nhận con người thật của bạn và tha thứ những lỗi lầm mình mắc phải như cách mà bạn bao dung cho mọi khuyết điểm, sai sót của người khác. Greenberg đưa ra lời khuyên: “Hãy làm điều gì đó hữu ích mang lại cảm giác tốt đẹp như tình nguyện, quyên góp cho tổ chức từ thiện hay giúp đỡ ai đó. Hãy cứ tiếp tục dù bạn đã hoàn thành xong mọi việc. Tha thứ là một quá trình tốn nhiều thời gian và bạn phải kiên trì, nhẫn nại”.

Nguồn: Elle.vn

Quay lại blog