5 cách nuôi dưỡng tâm hồn với triết lý Thiền Nhật Bản

5 cách nuôi dưỡng tâm hồn với triết lý Thiền Nhật Bản

Nếu bạn muốn nghỉ ngơi sau những căng thẳng của thế giới hiện đại, thì Nhật Bản sẽ cung cấp cho bạn một lối thoát bằng cách ôm lấy thiên nhiên, và tận hưởng mỹ học và mỹ thực Nhật Bản.

Ngoài thư giãn, để thật sự cảm thấy yên bình bạn cần phải rời bỏ những bảng đèn điện tử và những con đường đông đúc để khám phá mặt tâm linh của nước Nhật. Thông qua  cái tên cũ của nước Nhật, những hình ảnh văn hóa của chữ wa (和) thể hiện qua sự hài hòa tập thể và sự cân bằng của xã hội. Bằng cách ưu tiên sự yên bình của xã hội hơn là những ham muốn và nhu cầu của cá nhân, Nhật Bản đã đạt đến sự cân bằng để mọi người tồn tại trong thế giới này không gặp phải quá nhiều khó khăn nhất có thể. 

spiritual japan

Gắn kết với thiên nhiên

Tầm quan trọng của thiên nhiên Nhật Bản là không thể so sánh được, nó chính là cơ sở cho phần lớn các lễ hội, kỷ niệm niệm và sự kiện diễn ra trong một năm. Ở một quốc gia dễ dàng chịu ảnh hưởng bởi thiên nhiên thì mối dây liên kết này thật sự rất quan trọng bởi vì thiên nhiên đã được nhận định là không thể kiểm soát được. Sự tôn trọng này là chìa khóa để đánh giá tất cả các nguyên tố trong thiên nhiên, từ một bông hoa nhỏ cho đến rừng cây và tạo nên vô số cơ hội để dành thời gian đắm mình trong cảnh quan thiên nhiên.

Forest Japan

 

Sự giao mùa

Sự giao mùa là một trong những ví dụ dễ chú ý nhất, với những lễ hội theo mùa, nguyên liệu nấu ăn, thơ haiku, tất cả chúng đều làm bật lên sự thay đổi  đang diễn ra của tự nhiên. Ôm lấy sự trôi đi của thời gian  chính là điểm đặc trưng của mỹ học Nhật Bản (sẽ được nói rõ hơn sau) và cho phép bạn nhìn nhận những điều nhỏ bé nhất như là biểu tượng của một quá trình chuyển đổi lớn hơn nhiều. Tham dự vào lễ hội hoa anh đào, lễ hội hoa và ngắm lá thu là một trong những lựa chọn thường thấy, bên cạnh đó chúng ta cũng có những món ăn theo mùa.

Image result for Japan 4 seasons
Shinrinyoku (tắm trong rừng)

Mặc dù khái niệm này chắc cũng có ở một vài quốc gia khác nhưng Nhật Bản đã biến quãng thời gian nghỉ ngơi này một cái tên riêng biệt. Người ta tin rằng dành thời gian ở trong rừng, hấp thụ sự tĩnh lặng và yên ả là một truyền thống lâu đời ở Nhật Bản. Một hình thức đơn giản, cho phép bạn cảm nhận những trải nghiệm Nhật khác: komorebi – những đốm nắng xuyên qua tán lá.

Image result for Shinrinyoku

Thanh thản bằng cách tu tập Phật giáo và Thần đạo

 

mount,koya,temple,kansai,buddhism,buddha

Có mặt ở Nhật hàng thế kỉ qua, Phật giáo có rất nhiều cách tu hành để nâng cao tinh thần, mang đến trạng thái tĩnh cho tâm hồn. Bốn trường phái chính ở Nhật là Tịnh Độ, Nhật Liên, Chân Ngôn và Thiền. Ngày này có hơn 75% người Nhật đang theo một trường phái tu hành nào đó. Dù bạn theo đạo Phật, Shinto hay một tôn giáo nào đó thì vẫn có rất nhiều cách để trải nghiệm văn hóa và học một tôn giáo nào đó thì vẫn có rất nhiều cách để trải nghiệm văn hóa và học hỏi một vài phương thức tu hành, vì cả hai đều nổi tiếng là rộng lượng, sẵn sàng chào đón những người mới.

Đền thờ và Thiền

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi nào đó để thư giãn thì đền thờ chính là nơi cung cấp một nơi trú ẩn tách xa thế giới ngoài kia cũng như một cơ hội để thử thiền. Khu vườn đá Zen của các ngôi chùa Phật giáo rất dễ chịu vì chúng được thiết kế để hỗ trợ thiền về ý nghĩa của cuộc sống. Được thiết kế mô phỏng theo tự nhiên (nhưng không đơn giản chỉ là bề ngoài), những khu vườn này là những cảnh quan thu nhỏ đẹp nhất của thế giới bên ngoài, ngoài ra nó cũng kết hợp với nghệ thuật bày trí đá sỏi được dùng để tái hiện lại dòng chảy của nước. Bắt nguồn từ Kyoto, những khu vườn này giờ đã lan rộng khắp nước Nhật, nổi tiếng nhất là Ryoanji.

Hành hương Shikoku

Hình thành bởi 88 ngôi chùa trên hòn đảo Shikoku, con đường hành hương nổi tiếng này có liên quan đến người sáng tạo ra Phật giáo Chân Ngôn: Kukai hay Kobo Daishi, người từng ghé qua tất cả và thành lập một vài ngôi chùa trong số đó. Hành trình này thường được hoàn thành bằng cách đi bộ, nhưng ngày nay người ta lại dùng xe máy hoặc xe đạp, dài khoảng 1200 km. Những người hành hương truyền thống, còn được gọi là henro trong tiếng Nhật, có thể được nhận ra một cách dễ dàng nhờ vào chiếc áo choàng trắng và chiếc mũ kì lạ của họ, nhưng trang phục không hẳn là món đồ bắt buộc. Vì việc giúp đỡ một henro được xem như là tôn trọng chính bản thân mình nên nhiều người dân địa phương cũng cung cấp thức ăn và quà tặng (được gọi là osettai) cho những người hành hương đi qua.

Koya-san, ngọn núi thiêng là cơ sở của Phật phái shingon thường được xem như là điểm đầu hoặc điểm cuối của cuộc hành hương, mặc dù nó ở gần Wakayama chứ không phải là Shikoku. Hoàn thành chuyến đi này và ghé qua 88 ngôi chùa được ví như vứt bỏ 88 ảo tưởng. Nếu bạn có thời gian và cơ hội thì đây sẽ là một trải nghiệm rất tuyệt vời đấy.

Theo Japan Cheapo 
Dịch Tường

Nguồn: ISenpai

Quay lại blog