5 Loại Vitamin Và Chất Bổ Sung Hạn Chế Quá Trình Lão Hóa Xảy Ra Nhanh

5 Loại Vitamin Và Chất Bổ Sung Hạn Chế Quá Trình Lão Hóa Xảy Ra Nhanh

Mặc dù lão hóa là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống, nhưng hầu hết chúng ta đều muốn níu giữ tuổi thanh xuân của mình càng lâu càng tốt.

Bạn không thể ngăn mình già đi, nhưng bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để làm chậm quá trình lão hóa nhất định và giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tuổi tác. Tuân thủ chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên, tránh hút thuốc và uống quá nhiều rượu là những cách tốt nhất để hỗ trợ quá trình lão hóa khỏe mạnh và làm chậm tác động của quá trình lão hóa đối với cơ thể bạn. Bên cạnh đó, các nhà khoa học đã xác định được nhiều chất có thể làm chậm quá trình lão hóa nhất định và giúp ngăn ngừa bệnh liên quan đến tuổi tác. Dưới đây là 5 chất bổ sung có thể giúp làm chậm tác động của lão hóa.

 1. Curcumin

Curcumin - hợp chất hoạt động chính trong củ nghệ - đã được chứng minh là có đặc tính bảo vệ tế bào mạnh mẽ, được cho là có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ.  Lão hóa tế bào xảy ra khi các tế bào ngừng phân chia. Khi bạn già đi, các tế bào lão hóa tích tụ, được cho là làm tăng tốc độ lão hóa và tiến triển của bệnh lớn tuổi. Nghiên cứu chứng minh rằng chất curcumin kích hoạt một số protein giúp trì hoãn sự lão hóa của tế bào và kéo dài tuổi thọ. Thêm vào đó, các nghiên cứu trên động vật chứng minh rằng chất curcumin chống lại tổn thương tế bào và tăng đáng kể tuổi thọ. Hợp chất này đã được chứng minh là có thể trì hoãn các bệnh liên quan đến tuổi tác và cũng làm giảm bớt các triệu chứng liên quan đến tuổi tác.  Đây có thể là lý do tại sao ăn nghệ có liên quan đến việc giảm nguy cơ suy giảm nhận thức do tuổi tác ở người.. Bạn có thể tăng lượng curcumin bằng cách sử dụng nghệ tươi hoặc khô trong nhà bếp hoặc sử dụng thực phẩm chức năng. 

Imagem carregada

2. Epigallocatechin gallate (EGCG)

Là một hợp chất polyphenol nổi tiếng tập trung trong trà xanh. Nó mang lại những lợi ích sức khỏe ấn tượng, bao gồm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và bệnh tim. Thêm vào đó, hợp chất này có thể thúc đẩy tuổi thọ và bảo vệ chống lại các bệnh liên quan đến tuổi tác. EGCG có thể hoạt động bằng cách khôi phục chức năng ty thể trong tế bào và tác động lên các con đường liên quan đến quá trình lão hóa. Nó cũng gây ra bệnh autophagy, quá trình cơ thể bạn loại bỏ vật liệu tế bào bị hư hỏng. Ngoài ra, có thể có mối liên hệ giữa việc uống trà xanh và khả năng bảo vệ chống lão hóa da, cũng như giảm tăng sắc tố do tia cực tím (UV) gây ra. Ngoài ra, một bài đánh giá cho thấy rằng uống trà xanh hàng ngày có thể ngăn chặn quá trình lão hóa não bằng cách kích hoạt các tế bào thần kinh và giảm căng thẳng. Bạn có thể bổ sung EGCG trong chế độ ăn uống của mình bằng cách uống trà xanh hoặc bổ sung chiết xuất trà xanh cô đặc.

TRÀ XANH

3. Collagen

Khi bạn già đi, quá trình sản xuất collagen - một loại protein giúp duy trì cấu trúc da - chậm lại, dẫn đến các dấu hiệu lão hóa nhanh hơn như nếp nhăn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung collagen có thể làm giảm các dấu hiệu lão hóa, bao gồm nếp nhăn và da khô. Ví dụ, một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 72 phụ nữ đã chứng minh rằng việc sử dụng thực phẩm bổ sung có chứa 2,5 gam collagen - cùng với một số thành phần khác, bao gồm cả biotin - mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể tình trạng hydrat hóa, độ nhám và độ đàn hồi của da. Các nghiên cứu khác trên người cho thấy rằng chất bổ sung collagen có thể cải thiện độ đàn hồi của da, giảm nếp nhăn, tăng cường độ ẩm cho da và cải thiện sự phát triển của móng tay. Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng nhiều nghiên cứu trong số này được tài trợ bởi các công ty sản xuất các sản phẩm collagen, điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu. Có nhiều loại thực phẩm chức năng bổ sung collagen, bao gồm cả dạng bột và viên nang.

4. Vitamin E

Vitamin E đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch và điều hòa viêm nhiễm. Một số bằng chứng cho thấy người lớn tuổi cần nhiều vitamin này hơn người trẻ tuổi để duy trì sức khỏe trong quá trình lão hóa.

5. Vitamin C

Vitamin C có chức năng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể bạn, giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại do oxy hóa. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch, điều hòa viêm nhiễm và nhiều quá trình khác cần thiết cho quá trình lão hóa lành mạnh. Đây là lý do tại sao bạn nên duy trì lượng vitamin tối ưu để hỗ trợ sức khỏe và bảo vệ chống lại các tình trạng liên quan đến tuổi tác. Ví dụ: trong một nghiên cứu ở 80 người trưởng thành có độ tuổi trung bình là 60, những người có lượng vitamin C trong máu cao hơn sẽ thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ liên quan đến sự chú ý, tập trung, trí nhớ, ra quyết định, thu hồi và công nhận. Vitamin C cũng rất cần thiết cho sức khỏe của da. Việc bổ sung có thể cải thiện quá trình hydrat hóa da, kích thích sản xuất collagen và bảo vệ chống lại sự phát triển nếp nhăn và lão hóa sớm do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Hơn nữa, một số bằng chứng cho thấy rằng việc bổ sung vitamin C giúp cải thiện chức năng miễn dịch ở người lớn tuổi. Vì người lớn tuổi có nguy cơ thiếu hụt hoặc dưới mức tối ưu vitamin C cao hơn so với người trung niên hoặc trẻ tuổi, họ có thể muốn cân nhắc việc bổ sung - đặc biệt nếu chế độ ăn uống của họ ít thực phẩm giàu vitamin C như trái cây và rau quả.

Reborn - Viên uống Tái Tạo Da Trong 2 Tuần 

Bị tổn thương bởi các tác nhân bên ngoài, làn da cần những giải pháp chống lão hóa toàn diện nhưng vẫn phải thật nhẹ dịu để chăm sóc làn da từ sâu bên trong mà không gây kích ứng. Kết tinh từ những thành phần hoàn toàn tự nhiên giúp da dễ dàng hấp thụ dưỡng chất từ bên trong nhanh chóng, Reborn - Viên uống Phục Hồi Da Trong 2 Tuần:

  • Sau 1 ngày: Phục hồi tổn thương hàng rào bảo vệ da, chống nắng nội sinh
  • Sau 7 ngày: Tăng cường cấp ẩm chuyên sâu
  • Sau 14 ngày: Cải thiện độ đàn hồi mạnh mẽ

Quay lại blog