6 Lợi ích của dầu nhuyễn thể (Krill Oil) đối với sức khỏe

6 Lợi ích của dầu nhuyễn thể (Krill Oil) đối với sức khỏe

Dầu nhuyễn thể (tên gọi khác là Krill Oil, Red Omega) được chiết xuất từ Tôm đỏ (Krill), một loài giáp xác nhỏ, sống thành các đàn lớn ở vùng biển Nam Cực. Trong dầu tôm đỏ chứa nhiều dưỡng chất và quan trọng nhất là các axit béo, omega-3, 6, 9, DHA, EPA và astaxanthin.

Dầu tôm đỏ thường được so sánh với dầu cá. Mặc dù cùng là nguồn cung cấp các axit béo omega-3 thiết yếu đối với cơ thể nhưng về bản chất thì hai loại dầu này rất khác nhau. Khả năng hấp thu dầu tôm đỏ của cơ thể dễ dàng hơn dầu cá. Mặt khác trong dầu tôm đỏ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa tự nhiên cao hơn dầu cá đến 47 lần.  Dầu tôm đỏ là sản phẩm “xanh, sạch và an toàn” hơn dầu cá. (theo Wikipedia)

Vậy sử dụng dầu tôm đỏ có những công dụng gì? Nó có thực sự an toàn và vượt trội hơn dầu cá. Cùng Thảo dược Teresa tìm hiểu 6 lợi ích đối với sức khỏe của dầu tôm đỏ trong bài viết dưới đây nhé!

tom-do-krill-oil

#Dầu nhuyễn thể chứa chất béo omega-3, EPA và DHA hấp thụ dễ hơn dầu cá

Một số bằng chứng cho thấy chất béo có trong dầu tôm đỏ dễ sử dụng hơn so với dầu từ cá.

Không giống như omega-3 từ dầu cá có gốc triglyceride, các axit béo omega-3 từ dầu tôm đỏ hầu hết đều có gốc phospholipid. Cấu trúc khác nhau giữa hai loại axit béo tạo nên những đặc tính khác nhau giữa chúng. Trong khi triglyceride kỵ nước và không thể hòa tan thì phospholipid với 1 đầu kỵ nước và 1 đầu ưa nước giúp nó có khả năng hòa tan tốt hơn, cơ thể dễ hấp thụ hơn.

#Dầu nhuyễn thể có tác dụng chống viêm

Axit béo omega-3 cùng các chất khác có trong dầu tôm đỏ đã được chứng minh có khả năng chống viêm. Vì dầu tôm đỏ dễ hấp thụ vào cơ thể nên tác dụng chống viêm của nó tốt hơn dầu cá.

Mặt khác, dầu tôm đỏ chứa sắc tố hồng cam có tên là astaxanthin, một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng chống viêm.

Nghiên trên 25 người có mỡ trong máu tăng nhẹ cho thấy việc bổ sung 1.000 mg dầu tôm đỏ hàng ngày giúp cải thiện tình trạng viêm thậm chí hiệu quả hơn so với việc bổ sung 2.000 mg omega-3 tinh khiết hàng ngày. Ngoài ra, nghiên cứu trên 90 người bị viêm mãn tính cho thấy dùng 300 mg dầu tôm đỏ mỗi ngày có thể giảm tới 30% dấu hiệu viêm sau một tháng.

# Dầu nhuyễn thể có tác dụng giảm viêm khớp và đau nhức khớp

Dầu tôm đỏ (Krill oil) được khuyên dùng cho những đối tượng mắc các bệnh về khớp, suy giảm chức năng vận động, bị các chứng sưng viêm khớp mãn tính, người có nguy cơ bệnh khớp (gồm người bị dư cân, người thường xuyên lao động hoặc vận động ở các tư thế gây nhiều áp lực lên khớp,…)

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy dầu tôm đỏ làm giảm đáng kể dấu hiệu viêm cũng như tình trạng đau ở bệnh nhân bị thấp khớp hoặc viêm xương khớp. Một nghiên cứu trên 50 người trưởng thành bị đau đầu gối nhẹ cho thấy uống dầu tôm đỏ trong 30 ngày làm giảm đáng kể tình trạng đau khi họ đứng hoặc vận động.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác dụng của dầu tôm đỏ ở những con chuột bị viêm khớp. Tình trạng viêm khớp được cải thiện, ít sưng hơn và ít tế bào viêm trong khớp hơn.

#Cải thiện mỡ máu, sức khỏe tim mạch và đường huyết

Dầu tôm đỏ có hiệu quả trong việc hạ cholesterol xấu (LDL) và triglycerid, làm tăng lượng cholesterol tốt (LDL). Cải thiện đáng kể chỉ số đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.

Nghiên cứu do Đại học McGill và Trung tâm JSS Medical Research (Canada) tiến hành trong 12 tuần trên 120 bệnh nhân từ 25-75 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, được công bố trên tạp chí Alternative Medicine Review. Các bệnh nhân được điều trị với liều lượng 1-1.5g mỗi ngày. Kết quả  cho thấy:

Các chỉ tiêu quan trọng liên quan bệnh tim mạch 1000 mg dầu tôm đỏ/ngày 3.000 mg dầu cá/ngày
Mức cholesterol Giảm -13,6% Giảm -5,9%
Mức triglyceride Giảm -11,5% Giảm -3,2%
Cholesterol có hại LDL Giảm -33,9% Giảm -4,6%
Cholesterol có lợi HDL Tăng +43,3% Tăng +4,2%
Chỉ số đường huyết Giảm -6,3% Giảm -3,3%

# Dầu tôm đỏ (Krill Oil, Red Omega) giúp giảm các triệu chứng của tiền kinh nguyệt

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng việc bổ sung dầu tôm đỏ giúp giảm đau và các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS- Các triệu chứng về thể chất và cảm xúc xảy ra ở một trong hai tuần trước kỳ kinh nguyệt ở các bạn gái).

Một nghiên cứu được tiến hành trên 70 phụ nữ thường gặp các triệu chứng tiền kinh nguyệt, thuộc nhiều lứa tuổi, được công bố trên tạp chí Alternative Medicine Review, cho thấy: dầu tôm đỏ giúp giảm đáng kể các triệu chứng tiền kinh nguyệt hơn dầu cá.

Các triệu chứng tiền kinh nguyệt 500 mg dầu tôm đỏ /ngày 1.000 mg dầu cá/ngày
Sưng phù, sưng tấy Giảm -21% Giảm -10%
Đau phần bụng dưới Giảm -34% Giảm -20%
Trầm cảm, căng thẳng Giảm -39% Giảm -13%
Đau ngực, đau nhức cơ bắp Giảm -42% Giảm -15%
Cáu kỉnh Giảm -47% Giảm -10%

Dầu tôm đỏ giúp đẩy lùi các triệu chứng tiền kinh nguyệt mà không gây tác dụng phụ như thuốc giảm đau; đồng thời còn có tác dụng chống lão hóa cho phụ nữ.

# Sử dụng dầu nhuyễn thể mỗi ngày giúp tăng khả năng tập trung, ghi nhớ 

DHA có vai trờ quan trọng trong việc truyền tín hiệu thần kinh và tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh, thiếu hụt DHA có thể làm suy giảm khả năng nhận thức. Trong dầu tôm đỏ (Red omega, Krill Oil) chứa nhiều EPA và DHA giúp cải thiện hoạt động trí não: khả năng tập trung, ghi nhớ. Một nghiên cứu từ năm 2010 về bệnh Alzheimer cho thấy DHA có thể giúp bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức do tuổi tác.

Tổng kết

krill-oil-dau-tom-do

Viên nang dầu tôm đỏ

Dầu tôm đỏ (Krill oil) được coi là một lựa chọn tốt hơn thay thế cho dầu cá. Dầu tôm ít tanh hơn dầu cá và ít gây ra tình trạng ợ hơi.

Các tổ chức y tế thường khuyến nghị sử dụng 2500 mg dầu tôm đỏ mỗi ngày, không vượt quá 5.000 mg/ngày. Tuy nhiên, hiện chưa có một liều lượng sử dụng lý tưởng. Xem thêm thông tin hướng dẫn sử dụng và liều lượng trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Dầu tôm đỏ an toàn đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một số người không nên sử dụng dầu tôm đỏ: người đang dùng thuốc loãng máu, người chuẩn bị phẫu thuật vì chất béo omega – 3 có thể có tác dụng chống đông máu ở liều cao. Nếu bạn bị dị ứng hải sản thì nên tránh sử dụng dầu tôm đỏ.

Nguồn tham khảo từ: Healthline.comWikipedia

Viên uống bổ sung Omega 3 Krill Shiratori là thực phẩm chức năng có bổ sung Omega 3 Krill, giúp cải thiện hoạt động não bộ, bổ mắt, tốt cho sức khoẻ tim mạch, xương khớp, được chiết xuất từ dầu nhuyễn thể bổ sung Omega 3, DHA, EPA từ có tác dụng giúp cơ thể cải thiện hoạt động của não bộ, giảm nguy cơ các bệnh tim mạch và làm chậm quá trình lão hóa.

Shiratori hiện có 2 loại Dầu Nhuyễn Thể

Krill S -  Dầu Nhuyễn Thế Omega 3 Krill S: Hoàn toàn chiết xuất 100% từ Nhuyễn Thể Krill, không thêm bất kì thành phần vitamin hay khoáng chất khác. Viên uống được chuyển hóa từ viên con nhọng thành viên nang mềm mang màu truyền thống của dầu nhuyễn thể. Đối với những bạn nhạy cảm về mùi vị không còn phải lo lắng vì Dầu Nhuyễn Thể Krill S đã được khử mùi hoàn toàn.

Viên uống bổ sung Omega 3 Krill Shiratori là thực phẩm chức năng có bổ sung Omega 3 Krill, giúp cải thiện hoạt động não bộ, bổ mắt, tốt cho sức khoẻ tim mạch, xương khớp, được chiết xuất từ dầu nhuyễn thể bổ sung Omega 3, DHA, EPA từ có tác dụng giúp cơ thể cải thiện hoạt động của não bộ, giảm nguy cơ các bệnh tim mạch và làm chậm quá trình lão hóa.

 

 

Quay lại blog