8 LOẠI THỰC PHẨM GIÚP TĂNG CƯỜNG TRÍ NHỚ VÀ SỰ TẬP TRUNG

8 LOẠI THỰC PHẨM GIÚP TĂNG CƯỜNG TRÍ NHỚ VÀ SỰ TẬP TRUNG

Bộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể. Các loại thực phẩm tốt sẽ giúp cho trí não của chúng ta khỏe mạnh hơn.

Các loại thực phẩm bạn ăn vào có thể tác động lớn đến cấu trúc và sức khỏe của não bộ. Não là cơ quan sử dụng năng lượng nhiều nhất để duy trì trí nhớ cũng như sự tập trung trong công việc suốt cả ngày. Do vậy, hãy thêm những thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn duy trì một não bộ khỏe mạnh.

Một lượng thức ăn nhất định có thể hỗ trợ chức năng não cả trong ngắn hạn và dài hạn

Một lượng thức ăn nhất định có thể hỗ trợ chức năng não cả trong ngắn hạn và dài hạn. Ảnh: Unsplash.

1. CÁ BÉO

Khoảng 60% bộ não của bạn được làm từ chất béo và một nửa số chất béo đó là loại Omega 3. Não bộ sử dụng Omega 3 để xây dựng các tế bào não và thần kinh. Những chất béo này rất cần thiết cho việc học tập và trí nhớ. Ban có thể bổ sung Omega 3 qua các loại cá béo như: cá hồi, cá mòi, cá ngừ...

Omega 3 cũng có một vài lợi ích bổ sung cho não bộ. Chúng làm chậm sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác và giúp tránh khỏi bệnh Alzheimer. Mặt khác, khi không nhận đủ Omega 3 khiến suy giảm khả năng học tập, cũng như tăng khả năng trầm cảm.

2. BÔNG CẢI XANH 

Bông cải xanh không chỉ chứa chất chống ôxy hóa mà còn rất giàu vitamin K. Vitamin tan trong chất béo này rất cần thiết cho việc hình thành spakenolipids, một loại chất béo có trong tế bào não. Ngoài vitamin K, bông cải xanh có chứa một số hợp chất có tác dụng chống viêm và chống ôxy hóa, có thể giúp bảo vệ não chống lại các tổn thương.

3. CỦ NGHỆ 

Một thành phần hoạt chất trong củ nghệ là Curcumin có thể vượt qua hàng rào máu não, có nghĩa là nó có thể trực tiếp đi vào não. Đây là một hợp chất chống ôxy hóa và chống viêm mạnh đem lại nhiều lợi ích cho não bộ. Curcumin giúp cải thiện trí nhớ ở những người mắc bệnh Alzheimer. Nghệ cũng giúp cải thiện tình trạng trầm cảm vì có khả năng làm tăng những chất giúp cải thiện tâm trạng như Serotonin và Dopamine.  

Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về lợi ích cũng như những điều lưu ý khi sử dụng tinh bột nghệ. 

4. HẠT BÍ NGÔ

Hạt bí ngô chứa chất chống ôxy hóa mạnh mẽ bảo vệ cơ thể và não khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra. Hạt bí ngô chứa một lượng magie, sắt, kẽm và đồng dồi dào. Mỗi chất dinh dưỡng này đều quan trọng đối với sức khỏe của não:

  • Kẽm có tác dụng với tín hiệu thần kinh. Thiếu kẽm sẽ có nguy cơ gây nên các bệnh như: bệnh Alzheimer, trầm cảm và bệnh Parkinson.
  • Magie: Magie rất cần thiết cho việc học tập và trí nhớ. Mức magie thấp có liên quan đến nhiều bệnh thần kinh, bao gồm chứng đau nửa đầu, trầm cảm và động kinh.
  • Đồng: Não bộ sử dụng đồng để giúp kiểm soát tín hiệu thần kinh. Và khi mức đồng không còn, sẽ có nguy cơ rối loạn thoái hóa thần kinh cao hơn
  • Sắt: Thiếu sắt gây ra sương mù não và chức năng não bị suy yếu.

5.TRỨNG 

Trứng là một thực phẩm tốt với nhiều chất dinh dưỡng gắn liền với sức khỏe của não như: vitamin B6 và B12, B9 và Choline. Trong đó, Choline có trong lòng đỏ trứng là một vi chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể bạn sử dụng để tạo ra acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng và trí nhớ

Bên cạnh đó, các vitamin B giúp làm chậm sự tiến triển của suy giảm tinh thần ở người cao tuổi. Thiếu hai loại vitamin B: B9 và B12 sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

6. QUẢ VIỆT QUẤT 

Việt quất là một thực phẩm bổ não tăng cường trí nhớ hiệu quả. Ăn quả việt giúp gia tăng lưu lượng máu đến các khu vực quan trọng của não, có tác dụng cải thiện trí nhớ và sự tập trung khi được yêu cầu hoàn thành các nhiệm vụ cần thiết trong nghiên cứu.

Việt quất rất dễ ăn và có tính ứng dụng cao trong ẩm thực. Bạn có thể thêm quả việt quất vào các món ngũ cốc cho bữa sáng, vào sinh tố cho bữa trưa hoặc thử thêm vào các món salad, món chính hoặc món tráng miệng cho bữa tối đều được.

7. TRÀ XANH 

Caffeine trong trà xanh giúp tăng cường chức năng não, cải thiện sự tỉnh táo, hiệu suất, bộ nhớ và sự tập trung. Ngoài ra trong trà xanh còn chứa L-theanine, một loại axit amin có thể vượt qua hàng rào máu não và tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh GABA, giúp giảm lo lắng. L-theanine cũng làm tăng tần số sóng alpha trong não, giúp bạn thư giãn.

Trà xanh cũng giàu Polyphenol và chất chống ôxy hóa, giúp bảo vệ não khỏi suy giảm tinh thần và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.

8. CÁC LOẠI ĐẬU 

Các loại đậu cũng nằm trong nhóm thực phẩm tốt cho não. Đây là nguồn cung lớn các chất dinh dưỡng tốt cho não bộ, bao gồm magie, kẽm, chất xơ, chất chống ôxy hóa và folate. Folate đặc biệt cần thiết cho chức năng của não, sự thiếu hụt folate có thể dẫn đến rối loạn thần kinh, chẳng hạn như trầm cảm và suy giảm nhận thức.

Nguồn: Elle.vn

Quay lại blog