ẢNH HƯỞNG CỦA THÓI QUEN ĐẮP MẶT NẠ ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ LÀN DA

ẢNH HƯỞNG CỦA THÓI QUEN ĐẮP MẶT NẠ ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ LÀN DA

Bạn có đang vô tình làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của làn da với thói quen đắp mặt nạ quá mức cần thiết?

Mặt nạ là sản phẩm làm đẹp cần thiết bởi chúng cung cấp dưỡng chất và hỗ trợ điều trị một số vấn đề về da. Thế nhưng, sử dụng sản phẩm chăm da này theo tần suất nào để đạt được kết quả tốt nhất? 

Thói quen đắp mặt nạ thường xuyên

Thói quen đắp mặt nạ thường xuyên có thật sự tốt như chúng ta vẫn nghĩ? Ảnh: Instagram @urassayas. 

DẤU HIỆU BẤT ỔN KHI ĐẮP MẶT NẠ SAI CÁCH

Bạn sẽ nhận biết được mình đang có thói quen đắp mặt nạ nhiều hơn mức cần thiết khi nhận thấy làn da bắt đầu xuất hiện tình trạng suy yếu như khô da, ngứa hay thậm chí là bong tróc. Duy trì tần suất sử dụng quá mức sẽ dẫn đến việc phá vỡ hàng rào bảo vệ trên bề mặt tế bào. Từ đó hiện tượng kích ứng và viêm da cũng dễ xuất hiện gây ra những khó chịu và phiền toái.

đắp mặt nạ - dưa leo

Bạn nên lưu ý về các thành phần cũng như chức năng của sản phẩm trước khi mua. Ảnh: Pexels.

Mỗi loại mặt nạ khác nhau sẽ hướng tới những mục đích sử dụng khác nhau. Bạn nên lưu ý về bảng thành phần, chức năng và công thức. Những loại mặt nạ dưỡng ẩm cấp nước có thể sử dụng với tần suất thường xuyên hơn là sản phẩm có công dụng tẩy tế bào chết.

mặt nạ - khăn

Da tiếp tục kích hoạt cũng là một trạng thái xuất hiện trên da khi bạn đắp mặt nạ nhiều quá mức cần thiết. Ảnh: Pexels.

Những làn da dầu có thể sử dụng được các loại sản phẩm có nhiều thành phần khác nhau. Ngược lại, nếu bạn sở hữu một làn da có xu hướng mau khô hoặc dễ dàng bị kích ứng bởi các tác động từ bên ngoài môi trường, lựa chọn hoàn hảo sẽ là các sản phẩm có bảng thành phần lành tính và chọn lọc. Đối với những ai sở hữu làn da mỏng manh hoặc nhạy cảm, thói quen đắp mặt nạ thường xuyên sẽ dễ dẫn đến các bệnh về da như bệnh chàm hoặc rosacea.

Các công thức mặt nạ DIY chứa thành phần tự nhiên dịu nhẹ, do đó dù chúng ta có sử dụng nhiều hơn mức bình thường cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khoẻ làn da. Tuy vậy điều này không có nghĩa rằng da sẽ hoàn toàn tránh được tình trạng kích ứng. Những thành phần như axit lactic hoặc sản phẩm có khả năng tẩy tế bào chết như sữa chua đôi khi cũng khiến làn da của bạn gặp phải tình trạng dị ứng ngoài mong muốn.

TẦN SUẤT THẾ NÀO LÀ HỢP LÝ?

Để đạt được tối ưu kết quả, bạn nên lưu ý đến chức năng từng loại mặt nạ. Lựa chọn cấp ẩm có thể dùng với tần suất cao hơn những loại mặt nạ khác. Với các sản phẩm có chức năng chuyên sâu chứa các thành phần như AHA, BHA hoặc retinol, bạn chỉ nên sử dụng một lần/ tuần.

Đắp mặt nạ nhiều lần có thể hỗ trợ bạn đạt được hiệu quả cao, nhưng để chăm sóc da chuyên sâu hơn, bạn nên tập trung chữa các vấn đề về da theo khu vực. 

mask mask - dưỡng

Mặt nạ chỉ nên sử dụng theo chức năng đối với từng khu vực để kích hoạt ứng dụng. Ảnh: Pexels.

TÌM HIỂU THÀNH PHẦN MẶT NẠ DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Theo từng đặc điểm của mỗi loại da, bạn sẽ có nhiều lựa chọn về loại sản phẩm phù hợp với các khả năng khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn về các thành phần dưỡng da dựa trên yêu cầu của từng cá nhân cũng như từng loại da:

  • Axit hyaluronic hoặc glycerin: dưỡng ẩm
  • Enzyme có trong trái cây: tẩy tế bào chết nhẹ nhàng, giúp làm sạch và sáng da
  • Chất chống ôxy hóa: chống lão hóa, tránh tình trạng khô da và làm nhờ nếp nhăn
  • Thành phần chống viêm như lô hội, hoa cúc: làm dịu da, giúp giảm mẩn đỏ

Nguồn: Elle.vn

Quay lại blog