BẠN CÓ ĐANG GẶP CÁC VẤN ĐỀ SỨC KHOẺ ĐƯỜNG RUỘT?

BẠN CÓ ĐANG GẶP CÁC VẤN ĐỀ SỨC KHOẺ ĐƯỜNG RUỘT?

Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu của sức khỏe đường ruột kém, các yếu tố như chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột và có lợi cho sức khỏe toàn diện của bạn.

Ruột không chỉ giúp tiêu hóa các loại thực phẩm bạn ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn giúp loại bỏ chất thải và độc tố. Tuy nhiên, nếu đường ruột không khoẻ mạnh, cơ thể bạn sẽ phải vật lộn để làm điều này. Nhiều vấn đề sức khỏe như hệ thống miễn dịch suy yếu, sức khỏe tinh thần kém, cũng như các bệnh tim mạch và ung thư có thể dần dần xuất hiện.

hệ thống miễn dịch cũng bị ảnh hưỡng bởi suacw khoẻ đường ruột

Sức khoẻ đường ruột ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, cũng như sức khoẻ toàn diện. Ảnh: Pexels.

THẾ NÀO LÀ MỘT ĐƯỜNG RUỘT KHOẺ MẠNH?

Hệ vi sinh vật đường ruột bao gồm vi khuẩn, nấm và virus sống trong đường tiêu hóa của chúng ta. Chúng giúp bạn phân hủy thức ăn, biến nó thành chất dinh dưỡng nuôi sống cơ thể. Trong hệ vi sinh vật đường ruột, vi khuẩn “tốt” – hay còn gọi là lợi khuẩn – không chỉ giúp tiêu hóa, lợi khuẩn còn giúp kiểm soát vi khuẩn “xấu” của bạn. Một đường ruột khoẻ là lợi khuẩn tốt nhân lên thường xuyên đến nỗi loại vi khuẩn “xấu” không có không gian để phát triển. 

NHỮNG DẤU HIỆU CỦA SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT KÉM

  • Rối loạn giấc ngủ
  • Mệt mỏi liên tục
  • Kích ứng da
  • Thay đổi cân nặng bất thường đều 
  • Đầy hơi
  • Phân lỏng
  • Táo bón
  • Ợ nóng
  • Buồn nôn và ói mửa

Các triệu chứng của một dường ruột kém

Đầy hơi, đau bụng là dấu hiệu đầu tiên của một hệ đường ruột kém. Ảnh: Pexels.

CÁCH ĐỂ CẢI THIỆN SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT

Sức khỏe đường ruột tối ưu bởi sự đa dạng và phong phú của hệ vi sinh vật đường ruột, với sự cân bằng có lợi cho các chủng có lợi.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CÓ TÁC ĐỘNG ĐÁNG KỂ ĐẾN SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT

Bạn nên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất xơ bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch và hạt. Chế độ ăn uống có nhiều chất xơ sẽ thúc đẩy sự phát triển của những vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Bổ sung những thực phẩm lên men cũng là điều nên làm. Vì các loại thực phẩm lên men khác nhau cung cấp các loại vi khuẩn khác nhau tạo nên sự đa dạng của hệ sinh vật. Ngoài ra, bổ sung prebiotics và men vi sinh cũng có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột. Bên cạnh đó, bạn nên tránh các thực phẩm được chế biến sẵn vì chứa nhiều muối, đường và chất béo bão hòa dẫn đến thiếu sự đa dạng của hệ vi sinh vật.

An thực phẩm có chất xơ tốt cho sứa khoẻ đường ruột

Đa dạng hệ vi sinh vật là chìa khoá của sức khoẻ đường ruột. Ảnh: Unplash.

LỐI SỐNG VÀ CÁC YẾU TỐ MÔI TRƯỜNG

Lối sống và các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự đa dạng của ruột. Các nguyên nhân bao gồm tiếp xúc với chất độc hại, ngủ không đủ giấc, căng thẳng, ít vận động, hút thuốc lá, uống rượu. Đặc biệt là lạm dụng thuốc kháng sinh, do thuốc kháng sinh có khả năng chống nhiễm trùng, nhưng lại không phân biệt được vi khuẩn có lợi và có hại. Điều này làm suy giảm tổng thể hệ vi khuẩn đường ruột và làm giảm sự đa dạng. Những yếu tố kể trên làm suy yếu niêm mạc thành ruột dẫn đến hệ thống miễn dịch bị tổn hại.

Căng thẳng cung là nguyên nhân khiến đường ruột kém. Ảnh: Pexels.

Nguồn: Elle.vn

Quay lại blog