Bí quyết chăm sóc tóc của phụ nữ Nhật

Bí quyết chăm sóc tóc của phụ nữ Nhật

Ngoài chế độ ăn uống gồm nhiều loại thực phẩm tốt cho da tóc và hằng hà sa số các sản phẩm chăm sóc tóc chất lượng cao, việc chăm sóc tóc đúng cách và tỉ mỉ cũng là một trong những lí do giúp phụ nữ Nhật có được mái tóc chắc khỏe và suôn mượt.

Gội đầu là làm sạch tóc và da đầu

Đầu tiên, bạn hãy chọn loại dầu gội phù hợp với da đầu của mình. Nếu tóc bạn dễ trở nên bết dính, tức da đầu của bạn thuộc loại da dầu, thì bạn nên chọn loại dầu gội suôn mượt, làm mát và thông thoáng da đầu. Ngược lại, đối với da khô, bạn nên chọn loại dầu gội có thành phần dưỡng ẩm.

Mặc dù có nhiều khuyến cáo chỉ nên gội đầu mỗi ngày một lần, nhưng bí quyết chăm sóc tóc của phụ nữ Nhật Bản lại nằm ở thói quen gội đầu 2 lần. Lần đầu tiên là gội sơ để lấy đi các bụi bẩn bám trên bề mặt tóc. Ở bước này, bạn lưu ý đừng chà xát da đầu quá mạnh. Tiếp theo, cho dầu gội vào lòng bàn tay, đánh bọt rồi thoa lên nhiều nhiều vị trí khác nhau như đỉnh đầu, ngọn tóc,... Đối với người già, hoặc người để tóc ngắn, chỉ cần kết hợp gội một lần là đủ.

Tips: Gội đầu không chỉ là làm sạch tóc mà còn bao gồm cả việc làm sạch da đầu. Thay vì sử dụng móng tay, hãy sử dụng phần thịt ở đầu ngón tay để nhẹ nhàng mát-xa và làm sạch bụi bẩn ở da đầu.

Chăm sóc tóc bằng dầu xả và kem ủ

Bạn nghĩ chỉ cần gội đầu là đủ? Thật ra dầu gội chỉ có chức năng chính là làm sạch tóc. Trong khi đó, công dụng của dầu xả và kem ủ là bảo vệ bề mặt của từng sợi tóc, giúp chúng không bị xơ gãy và suôn mượt hơn. Tuy nhiên, khác với dầu xả, kem ủ còn có thể thẩm thấu vào sâu bên trong sợi tóc để khắc phục tình trạng của tóc. Vì vậy, đối với mái tóc có nhiều hư tổn, kem ủ sẽ mang lại hiệu quả rõ ràng và nhanh chóng hơn. Về cách sử dụng, nếu xài kem ủ, bạn không nên xả sạch tóc ngay lập tức mà nên dùng khăn hoặc mũ trùm đầu khi tắm để ủ trong khoảng 5 phút.

Tips: Dù là dầu xả hay kem ủ, bạn cũng cần phải xả lại tóc thật kỹ nhé.

Sấy tóc đúng cách

Nhiều chị em ở Việt Nam không có thói quen sấy tóc sau khi gội mà thường để khô tự nhiên hoặc ngồi trước quạt máy và hong khô tóc. Việc để tóc khô tự nhiên sẽ không thể giúp tóc bạn vào nếp ngay ngắn, còn việc hong tóc bằng quạt máy khi tóc còn ướt dễ dẫn đến các bệnh như trúng gió, đau nửa đầu,... Vì vậy, bạn nên tập thói quen sử dụng máy sấy tóc sau khi gội. Tuy nhiên, dùng máy sấy khi tóc vẫn đang ướt và rỏ nước sẽ gây tổn thương tóc một cách nghiêm trọng. Dù là tóc ngắn hay tóc dài, bạn cũng cần phải sấy tóc đúng cách. Đầu tiên, hãy dùng khăn mềm để thấm bớt lượng nước trên tóc. Lúc này, thay vì dùng khăn vò và chà xát các sợi tóc với nhau, bạn hãy bóp nhẹ nhàng để chắt nước ra từ từ. Sau khi tóc đã ráo nước, bạn mới dùng đến máy sấy. Mục đích của sấy tóc không chỉ dừng lại ở việc làm khô tóc, mà còn để làm khô và ráo da đầu.

Tips: Nên để máy sấy cách tóc khoảng từ 10 – 20cm để tránh gây tổn thương cho tóc.

Sử dụng đúng chức năng của các loại lược chải tóc

Điều kiêng kỵ nhất khi sử dụng lược đó chính là vô tình làm tổn thương tóc và da đầu do sử dụng sai cách hoặc do các răng lược quá bén. Bên cạnh việc chọn một chiếc lượng đảm bảo chất lượng, bạn cũng cần sử dụng đúng chức năng của các loại lược khác nhau, như lược răng thưa, lược tạo kiểu, lược chải tóc ướt,... Khi chải tóc, tuyệt đối không kéo giựt quá mạnh vì sẽ gây đứt gãy tóc và tổn thương da đầu. Ngoài ra, bạn cũng không nên chải tóc khi tóc còn ướt.

Tips: Bôi một ít dầu dưỡng tóc sau khi chải sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả chăm sóc tóc hơn đấy.

kilala.vn

Quay lại blog