Các nhà khoa học Nhật phát triển vaccine chống lão hoá

Các nhà khoa học Nhật phát triển vaccine chống lão hoá

Một nhóm nghiên cứu của Nhật Bản đại diện bởi giáo sư Toru Minamino ở đại học Juntendo mới đây đã công bố việc phát triển một loại vaccine giúp loại bỏ các “tế bào zombie” – loại tế bào lão hoá có thể gây tổn hại tới các tế bào xung quanh và gây ra các chứng bệnh lão hoá như xơ cứng động mạch.

Nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí Nature Aging và nhóm nghiên cứu kỳ vọng loại vaccine mới này sẽ giảm thiểu các tế bào zombie và được áp dụng trong việc ứng phó với các bệnh lão hoá như tiểu đường hay xơ cứng động mạch. Loại vaccine nãy đã được thử nghiệm trên chuột và cho thấy tác dụng.

 

Các tế bào lão hoá những tế bào đã ngừng chức năng phân chia nhưng không chết. Chúng làm ảnh hưởng tới các tế bào khoẻ mạnh lân cận bởi việc giải phóng các yếu tố hoá học gây tổn thương. Nhóm nghiên cứu đã xác định một loại protein có trong các tế bào lão hoá ở người và chuột và tạo một loại vaccine peptit dựa trên một loại amino acid có trong protein này. 

Vaccine sẽ giúp cơ thể tạo ra kháng thể gắn vào các tế bào lão hoá và sẽ được loại bỏ bởi bạch cầu. Nghiên cứu trên chuột cho thấy nhưng con chuột được tiêm vaccine có số tế bào lão hoá giảm mạnh và các bệnh lão hoá phát triển chậm hơn so với những con chuột không được tiêm vaccine.

Hiện tại một số loại thuốc chống lão hoá có thể có các tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên nhóm nghiên cứu khẳng định vaccine có ít tác dụng phụ hơn và có hiệu quả lâu dài hơn.

Theo Japan TimesNature Aging

Nguồn: isenpaijp

Quay lại blog