CHẾ ĐỘ ĂN HIỆU QUẢ CHO BÀI TẬP MÔNG VÀ CƠ BỤNG

CHẾ ĐỘ ĂN HIỆU QUẢ CHO BÀI TẬP MÔNG VÀ CƠ BỤNG

Bạn chăm chỉ tập luyện nhưng vẫn không có được cơ thể như mong muốn? Điều này có thể do sai sót trong chế độ ăn uống thường ngày gây ra. Cùng tìm hiểu xem thế nào là phương pháp hấp thụ dinh dưỡng đúng, đặc biệt cho phần mông và cơ bụng.

Ngày càng nhiều người tham gia luyện tập thể thao nhằm mục đích cải thiện sức khỏe và duy trì một vóc dáng cân đối. Thế nhưng không phải ai cũng sở hữu được kết quả như mong muốn. Điều này có thể đến từ chế độ ăn uống sai cách khiến cách khối cơ không hấp thụ đủ chất. 

chế độ ăn - ăn sáng

Bạn có đang duy trì một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng? Ảnh: Pexels.

ĂN GÌ ĐỂ HỖ TRỢ TĂNG CƠ MÔNG VÀ BỤNG?

Xét trong các bài tập thì mông và cơ bụng được xem là những khu vực khó để vào dáng hơn cả. Bạn cần phải kiên nhẫn cũng như dành nhiều thời gian để tập luyện khối cơ này. Bên cạnh đó, một chế độ dinh dưỡng được thiết kế riêng cho tăng cơ khu vực này cũng là điều cần thiết.

duy trì một chế độ ăn giúp tăng cơ mông và cơ bụng

Ảnh: Pexels.

CHẾ ĐỘ ĂN CHO VÙNG MÔNG

Nếu bài tập luyện cần nhiều động tác đòi hỏi thể lực như squats, lunges hoặc deadlifts, bạn chắc chắn cần bổ sung thêm protein vào chế độ ăn thường ngày. Khi bắt đầu bài thế dục, các khối cơ trong cơ bắp bạn sẽ bị phá vỡ dần để xây dưng lại vóc dáng. Tuy vậy, trong quá trình đó, bạn vẫn cần protein axit amin để chuyển hoá năng lượng và phục hồi cơ bắp thông qua việc dung nạp thức ăn.

Ngoài ra khi bổ sung protein, bạn nên lưu ý đến thời gian ăn uống của mình vì đây là yếu tố quan trọng không kém. Chính vì cơ thể bạn có khả năng hấp thụ protein và sản sinh năng lượng tốt hơn từ nguồn carbohydrate nên hãy tận dụng điều này để tăng thêm sức mạnh cho các khối cơ. Do đó, hấp thụ protein và tinh bột trong vòng 30 phút sau khoảng thời gian tập luyện.

chế độ ăn trước khi thực hành bài tập cho cơ mông và cơ bụng

Ảnh: Pexels.

Hơn nữa, ngay cả khi bạn không đói thì sau khi tập thể dục, hãy cho phép bản thân thoải mái với các bữa ăn nhẹ. Chẳng hạn sự kết hợp giữa protein và tinh bột như một ít phô mai với bánh quy giòn, táo và bơ đậu phộng hoặc trái cây với sữa chua là sự lựa chọn phù hợp. Chế độ ăn này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các bài tập mông của bạn.

THỰC ĐƠN CHO CƠ BỤNG

Cơ bụng không dễ để có được. Thế nên nhiều người khao khát sở hữu cơ bụng đến mức cắt giảm các nhóm thực phẩm trong khẩu phần ăn để hạn chế mỡ. Nhưng đây lại là thói quen gây hại đến sức khoẻ của bạn. Điều quan trọng nhất vẫn là tạo một mối quan hệ lành mạnh giữa chế độ ăn uống và cơ thể.

Trước hết bạn nên bắt đầu với việc cung cấp đầy đủ protein cũng như chất béo và chất xơ cho cơ thể. Đây là ba yếu tố thiết yếu nhất để cơ thể có thể sản sinh đủ năng lượng hoạt động. Nếu có gì cần cắt giảm thì đó chính là lượng đường. Ngạc nhiên thay đây là thứ mà chúng ta thường hấp thụ nhiều nhất.

chế độ ăn - rau

Cung cấp đầy đủ protein, chất béo và chất xơ rất cần thiết cho cơ thể. Ảnh: Pexels.

Bên cạnh đó, để tăng hiệu quả cho các bài tập bụng, bạn nên tránh tình trạng bị đầy hơi bằng cách tiêu thụ natri và uống đủ nước. Hơn nữa, việc hạn chế ăn hàng còn hỗ trợ bạn giảm thiểu tối đa lượng muối đường mà cơ thể phải hấp thụ mỗi ngày.

TẠO CHO MÌNH MỘT CHẾ ĐỘ ĂN LÀNH MẠNH

Dù cho bạn chọn bài tập nào đi chăng nữa thì việc loại bỏ tinh bột ra khỏi chế độ ăn là thói quen không khoa học. Vì cơ thể bạn cần nguồn năng lượng từ carbohydrate nên hãy đảm bảo bạn luôn ăn một ít trước khi bắt đầu bài tập. Tránh bỏ đói bản thân trước khi tập luyện mới là cách ăn uống lành mạnh.

chế độ ăn - tinh bột rau

Hãy đảm bảo bổ sung đủ tinh bột trước khi tập luyện. Ảnh: Pexels.

Mặc dù bạn không thể quá kỳ vọng vào một kết quả nhanh chóng cho cả hai khu vực mông và cơ bụng nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không nhận lại bất cứ sự cải thiện gì so với công sức bỏ ra.

Nguồn: Elle.vn

Quay lại blog