CHẾ ĐỘ ĂN SÁNG GIÚP CHỐNG LÃO HÓA DA THEO CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG

CHẾ ĐỘ ĂN SÁNG GIÚP CHỐNG LÃO HÓA DA THEO CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh mỗi bữa sáng có thể giúp chúng ta đẩy lùi quá trình lão hóa ở da.

Việc duy trì thực đơn ăn uống khỏe mạnh, giàu dinh dưỡng giúp bạn không chỉ có sức khỏe tốt, mà còn cải thiện làn da của mình. Theo chuyên gia dinh dưỡng, thói quen ăn sáng ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng chống lão hóa của làn da. Sau đây là những lời khuyên bổ ích cho một bữa ăn sáng tốt nhất đến từ các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu mà bạn có thể tham khảo.

chế độ ăn uống buổi sáng giúp chống lão hóa làn da

Một chế độ ăn sáng lành mạnh có thể cải thiện nếp nhăn, chống lão hóa ở làn da. Ảnh: Shutterlock.

UỐNG MỘT LY NƯỚC ẤM

Trước khi bắt đầu ngày mới với một tách trà hay cà phê, bạn hãy cân nhắc chuyển sang một ly nước ấm – thứ có thể giúp bạn đẩy lùi tình trạng lão hóa da sớm. 

Sara Chatfield, chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu tại Health Canal, đã nói rằng:

“UỐNG MỘT LY NƯỚC ẤM MỖI SÁNG ẢNH HƯỞNG LỚN ĐẾN LÀN DA CỦA BẠN. NƯỚC KHÔNG CHỈ GIÚP THẢI ĐỘC TỐ RA KHỎI CƠ THỂ MÀ CÒN GIÚP TĂNG ĐỘ ĐÀN HỒI CHO DA, NGĂN CẢN QUÁ TRÌNH LÃO HÓA Ở DA.”

Độ đàn hồi là yếu tố làm cho làn da của bạn trông căng mọng, tươi tắn hơn. Ngoài ra, nó còn giúp mang lại khả năng tái phục hồi sau khi làn da bị kéo căng. Theo thời gian, làn da bạn cũng dần xuất hiện vết nhăn, tình trạng chảy xệ ở làn da do thiếu mất độ đàn hồi vốn có ở da. Chính vì thế, nước là một trong những tấm khiên bảo vệ khả năng đàn hồi ở làn da, giúp đẩy lùi quá trình lão hóa da..

BỔ SUNG BƠ VÀO THỰC ĐƠN 

Một lượng axit béo lành mạnh có thể tăng cường hàng rào chắn bảo vệ làn da của bạn khỏi tác động của quá trình lão hóa. Từ lâu nay, bơ đã được xem là loại thực phẩm dồi dào trong việc cải thiện nếp nhăn và cấu trúc da nhờ chứa nhiều axit béo Omega-3 có trong nó. 

Theo Melissa Mitri, Chuyên gia Nghiên cứu đồng thời là Thạc sĩ Y tế tại Zenmaster Wellness (Mỹ):

“BƠ ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC CUNG CẤP AXIT BÉO OMEGA-3 BẢO VỆ LÀN DA KHỎI VIỆC LÃO HÓA SỚM. ĐỒNG THỜI, NÓ CŨNG GIẢM ĐỘ VIÊM MỤN VÀ TĂNG ĐỘ ẨM CHO LÀN DA. THEO NHIỀU NGHIÊN CỨU, TIÊU THỤ LƯỢNG ĐỦ OMEGA-3 CÓ THỂ GIẢM NGUY CƠ MẮC CÁC BỆNH UNG THƯ DA, ĐIỀU TRỊ BỆNH VẢY NẾN VÀ MỤN TRỨNG CÁ Ở LÀN DA.”

bơ đem lại nhiều omega-3 giúp trẻ hóa làn da

Bơ chứa nhiều axit béo Omega-3 giúp chống lại sự hình thành của các nếp nhăn. Ảnh: Pexels.

Tác hại của ánh nắng mặt trời là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến quá trình lão hóa da sớm. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, bổ sung lượng Omega-3 dồi dào trong bơ có thể làm giảm độ nhạy cảm của làn da với tia UV. Ngoài ra, bơ cũng cung cấp nguồn chống ôxy hóa cao can thiệp trực tiếp vào ti thể trên mô da, chống lại gốc tự do và ngăn chặn quá trình chuyển hóa năng lượng khiến cho tế bào nhanh bị lão hóa và chết đi. 

NẠP NHIỀU CHẤT XƠ VÀ VITAMIN TỪ TRÁI CÂY

Trái cây và rau củ vốn là thực phẩm tốt cho làn da bởi hàm lượng Vitamin và khoáng chất dồi dào có trong chúng đem lại khả năng trẻ hóa tế bào da, thúc đẩy sự lưu thông máu ở mô da và chống lại các tác động lão hóa ở da.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Janet Coleman:

“BỔ SUNG TRÁI CÂY VÀ RAU CỦ VÀO BỮA SÁNG LÀ MỘT TRONG NHỮNG CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ HỖ TRỢ SỨC KHỎE LÀN DA CỦA BẠN SAU 25 TUỔI. BỞI VÌ CHÚNG CHỨA LƯỢNG LỚN CHẤT CHỐNG ÔXY HÓA CAO GIÚP GIẢM VIÊM MỤN, BẢO VỆ LÀN DA KHỎI TÁC HẠI CỦA ÁNH NẮNG MẶT TRỜI.”

Janet Coleman cũng đồng tình rằng các loại trái cây giàu vitamin C như cam, quýt, dâu tây, kiwi, dưa lưới hoặc xoài đặc biệt có lợi cho làn da vì chúng giúp giảm thiểu các dấu hiệu liên quan đến lão hóa ở làn da. 

Ngoài ra, Tiana Glover, người đứng đằng sau kênh Blog Taste It with Tia, nói thêm rằng:

“CÁC LOẠI RAU CỦ NHƯ ỚT CHUÔNG, CÀ CHUA, BÔNG CẢI XANH VÀ TRÁI CÂY TRONG BỮA ĂN SÁNG GIÚP CHỐNG ÔXY HÓA CAO, TĂNG CƯỜNG HỖ TRỢ TRẺ HÓA LÀN DA. VITAMIN C CŨNG GIÚP BẠN BỔ SUNG LƯỢNG LỚN COLLAGEN THÚC ĐẨY VIỆC LƯU THÔNG MÁU Ở TẾ BÀO DA, ĐƯA DƯỠNG CHẤT ĐI KHẮP CƠ THỂ ĐỂ DUY TRÌ ĐỘ ĐÀN HỒI CHO LÀN DA.”

bổ sung trái cây mỗi bữa sáng giúp làm đẹp da

Bổ sung rau củ và trái cây vào mỗi bữa sáng sẽ giúp làn da chống lão hóa sau 25 tuổi. Ảnh: Pexels.

YẾN MẠCH CẢI THIỆN CÁC VẾT NHĂN

Ngoài bổ sung trái cây và rau củ trong thực đơn ăn sáng, chuyên gia dinh dưỡng Janet Coleman nhấn mạnh rằng yến mạch cũng là loại thực phẩm tốt cho da mà bạn không nên bỏ qua:

“MỘT BÁT YẾN MẠCH NÀY MỖI BUỔI SÁNG CÓ CHỨA BETA-GLUCAN – MỘT LOẠI CHẤT XƠ HÒA TAN GIÚP THÚC ĐẨY QUÁ TRÌNH CHỮA LÀNH TỔN THƯƠNG TRÊN DA, LÀM CHẬM QUÁ TRÌNH LÃO HÓA Ở LÀN DA.”

Vào năm 2014, Tạp chí Nghiên cứu Phytotherapy đã chỉ ra rằng:

“HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG CỦA BETA-GLUCAN CÓ TRONG YẾN MẠCH CUNG CẤP NHIỀU ĐẶC TÍNH GIÚP HỒI PHỤC DA, TÁI TẠO CÁC TẾ BÀO MIỄN DỊCH TRONG DA, SẢN SINH THÊM COLLAGEN CHỐNG LẠI NẾP NHĂN VÀ CỦNG CỐ HÀNG RÀO BẢO VỆ CỦA LÀN DA.”

bột yến mạch giúp chống lão hóa ở da

Yến mạch chứa nhiều Beta-glucan giúp đẩy lùi quá trình lão hóa ở da. Ảnh: Pexels.

Để đạt hiệu quả tối ưu nhất, bạn cũng có thể bổ sung hạt óc chó hoặc hạnh nhân giàu chất Omega-3 vào bát yến mạch để trẻ hóa làn da của mình.

TRỨNG ĐEM LẠI NGUỒN VITAMIN D CAO

Tiêu thụ một quả trứng luộc vào mỗi bữa sáng là một phương pháp hiệu quả giúp giữ làn da của bạn luôn tươi trẻ.

Theo Melissa Mitri, Chuyên gia Nghiên cứu đồng thời là Thạc sĩ Y tế tại Zenmaster Wellness (Mỹ):

“TRỨNG CHỨA HÀM LƯỢNG LỚN PROTEIN CŨNG NHƯ VITAMIN D, ĐÃ ĐƯỢC CHỨNG MINH LÀ CÓ TÁC DỤNG HỖ TRỢ SỨC KHỎE LÀN DA.”

Vitamin D có trong trứng giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh mặt trời, do đó làm giảm thiểu sự hình thành của các nếp nhăn. Trên thực tế, một nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng:

“NHỮNG NGƯỜI CÓ MỨC VITAMIN D THẤP CÓ QUÁ TRÌNH LÃO HÓA NHANH HƠN SO VỚI NHỮNG NGƯỜI LUÔN DUNG NẠP VITAMIN D THƯỜNG XUYÊN TỪ TRỨNG LUỘC MỖI BỮA ĂN SÁNG.”

ăn trứng mỗi sáng giúp chống lão hóa làn da

Trứng có hàm lượng Vitamin D cao hỗ trợ làn da chống lại tác hại đến từ ánh nắng mặt trời. Ảnh: Pexels.

Trứng luộc còn chứa hàm lượng Vitamin B3, B6 cùng các dưỡng chất khác sẽ giúp nuôi dưỡng làn da từ sâu bên trong, trẻ hóa làn da hiệu quả, chống lại sự thiếu hụt Collagen của cơ thể sau 25 tuổi.

TĂNG SINH COLLAGEN NHỜ VÀO NGŨ CỐC TRÁI CÂY

Bạn cần lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt và ít đường để bổ sung cho thực đơn bữa sáng.

Theo chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng Janet Coleman giải thích:

“VIỆC BỔ SUNG NGŨ CỐC NGUYÊN HẠT KÈM TRÁI CÂY DINH DƯỠNG GIÚP CƠ THỂ NHẬN ĐƯỢC LƯỢNG LỚN VITAMIN B2 VÀ KẼM LÀNH MẠNH – NHỮNG HOẠT CHẤT ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC ĐẨY LÙI QUÁ TRÌNH LÃO HÓA Ở DA. CHÚNG THÚC ĐẨY SẢN SINH COLLAGEN TỰ NHIÊN CHO TẾ BÀO DA, HỖ TRỢ GIÚP LÀN DA LUÔN CĂNG BÓNG.”

ăn sáng cùng ngũ cốc nguyên hạt và trái cây giúp làm trẻ hóa làn da

Chế độ ăn dinh dưỡng của ngũ cốc trái cây đem lại lượng lớn Vitamin B2 và Kẽm lành mạnh giúp trẻ hóa làn da bạn. Ảnh: Pexels.

Thêm vào đó, khi bạn kết hợp ngũ cốc nguyên hạt kèm một ít sữa không đường chứa nhiều vitamin D – bảo vệ làn da khỏi sự tổn thương do tia UV gây ra, phá thủng hạ tầng biểu bì của làn da bạn, khiến da nhanh lão hóa hơn. 

Nguồn: Elle.vn

Quay lại blog