CÓ NÊN TẬP THỂ DỤC BUỔI TỐI TRƯỚC KHI ĐI NGỦ?

CÓ NÊN TẬP THỂ DỤC BUỔI TỐI TRƯỚC KHI ĐI NGỦ?

Nếu bạn là người thường xuyên tập luyện thể dục vào buối tối trước khi đi ngủ, thì bài viết này là dành cho bạn.

Nhiều người cho rằng buổi sáng là thời gian tập thể dục tốt nhất trong ngày. Tuy nhiên ngày nay hầu hết mọi người đều bị cuốn vào vòng xoáy của công việc và dường như không còn dành thời gian buổi sáng để rèn luyện sức khỏe. Vì thế đôi khi chúng ta buộc phải tập thể dục vào buổi tối hay thậm chí là trước khi đi ngủ. 

Có nên tập thể dục buổi tối trước khi đi ngủ?

Ảnh: Getty Images.

TẬP THỂ DỤC TRƯỚC KHI ĐI NGỦ CÓ GÂY HẠI CHO SỨC KHỎE?

Hiện nay chưa có nghiên cứu hay nhận định nào chỉ ra rằng tập thể dục buổi tối hay trước khi đi ngủ gây hại cho sức khỏe. Chúng ta có thể tập luyện ở bất kỳ thời gian nào, chỉ cần phù hợp với lịch trình cũng như thói quen sinh hoạt của mỗi người.

tập thể dục có gây hại cho sức khỏe?

Nếu tập thể dục vào buổi tối hay trước khi đi ngủ, bạn cần lựa chọn những bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe. Ảnh: undrey.

Theo một nghiên cứu trên trang Healthline, tập thể dục cường độ vừa phải trong 60-90 phút trước khi đi ngủ không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Mặc dù vậy, nếu tập thể dục vào buổi tối hay trước khi đi ngủ, bạn cần lựa chọn những bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe. Những môn thể thao hoặc vận động đòi hỏi dùng nhiều sức hoặc cường độ nặng thường không thích hợp để tập luyện trước khi đi ngủ.

LỢI ÍCH CỦA TẬP LUYỆN THỂ DỤC TRƯỚC KHI NGỦ

TẬP THỂ DỤC VÀO BUỔI TỐI GIÚP NÂNG CAO HIỆU QUẢ TẬP LUYỆN

Theo kết quả nghiên cứu từ Đại học Birmingham của Anh, tập thể dục trước khi đi ngủ giúp người tập tập luyện lâu hơn 20% và cường độ tập luyện cũng cao hơn so với những thời điểm khác trong ngày. Một nghiên cứu khác của giáo sư Heather Webb thuộc Đại học Texas A&M chỉ ra rằng hormone cortisol hoạt động mạnh vào buổi sáng làm kìm hãm sự phát triển của cơ bắp. Trong khi đó vào buổi tối, hormone testosterone gia tăng sẽ giúp thúc đẩy cơ bắp phát triển. Ngoài ra, nhiệt độ cơ thể cao vào cuối ngày cũng giúp tăng cường sự linh hoạt và sức mạnh của cơ bắp, nhờ đó bạn sẽ tập luyện hiệu quả hơn vào buổi tối.

tập thể dục buổi tối nâng cao hiệu quả luyện tập

Vào buổi tối, hormone testosterone gia tăng sẽ giúp thúc cơ bắp phát triển, nâng cao hiệu quả luyện tập. Ảnh: @deliciouslyella.

THƯ GIÃN SAU MỘT NGÀY DÀI

Nếu tập thể dục vào buổi sáng tiếp thêm năng lượng cho bạn để khởi đầu ngày mới thì tập thể dục vào ban đêm sẽ giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi trong ngày, giúp tâm trạng của bạn được cải thiện tốt hơn. Duy trì việc tập thể dục trước khi ngủ mỗi ngày tạo cho bạn khả năng tự giải tỏa áp lực ở ngày kế tiếp và thư giãn tinh thần hiệu quả.

GIÚP NGỦ NGON HƠN

Nhiều người lo lắng tập thể dục vào ban đêm gây mất ngủ, nhưng thật chất đó chỉ là khi bạn tập luyện với cường độ quá cao và sát giờ ngủ. Việc tập luyện với các bài tập phù hợp như đạp xe, chạy bộ, yoga ở cường độ trung bình sẽ giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn.

Tập thể dục buổi tối giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn

Tập thể dục buổi tối giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn. Ảnh: Getty Images.

TĂNG CƯỜNG DINH DƯỠNG NẠP VÀO CƠ THỂ MÀ KHÔNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÂN NẶNG

Như bạn đã biết, ăn tối quá muộn có thể gây tăng cân mất kiểm soát bởi vì cơ thể sẽ kém hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn và khiến năng lượng nạp vào cơ thể tích trữ ở dạng mỡ thừa. Theo nghiên cứu vào năm 2015 của Verywell, những người trẻ tuổi uống nước giải khát chứa protein sau khi tập luyện vào ban đêm có nồng độ protein được hấp thụ và tiêu thụ tốt hơn trong khi ngủ.

NHỮNG LƯU Ý SAU KHI TẬP THỂ DỤC BUỔI TỐI

ĂN NHẸ TRƯỚC VÀ SAU KHI TẬP

Bạn nên ăn nhẹ ít nhất 30 phút trước khi tập để có đủ năng lượng trong suốt buổi tập. Khi kết thúc buổi tập bạn cũng cần nạp lại năng lượng, việc này không chỉ giúp phục hồi, bồi dưỡng cơ bắp sau khi tập mà còn tránh việc bạn cảm thấy đói và mất ngủ. Việc ăn quá no trước và sau khi tập khiến cơ thể tích lũy mỡ, dư thừa năng lượng và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

ăn nhẹ trước và sau khi tập thể dục

Ăn nhẹ ít nhất 30 phút trước khi tập để có đủ năng lượng trong suốt buổi tập. Ảnh: Pexels.

KHÔNG TẬP GẦN GIỜ ĐI NGỦ

Tuy việc vận động sẽ giúp bạn cải thiện giấc ngủ nhưng nếu tập khuya hoặc tập quá sát giờ đi ngủ sẽ gây phản tác dụng. Tập thể dục làm tăng thân nhiệt và nhịp tim. Điều này giúp bạn tỉnh táo hơn nhưng cũng là nguyên nhân cản trở giấc ngủ. Vì vậy, trong 2 giờ đồng hồ trước khi đi ngủ bạn không nên tập luyện để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu bạn đi ngủ lúc 22 giờ, hãy tập vào khung giờ từ 17 giờ 30 – 20 giờ.

KHÔNG TẮM NGAY SAU KHI TẬP THỂ DỤC BUỔI TỐI

Tắm ngay sau khi tập thể dục buổi tối cực kỳ nguy hiểm, thậm chí có thể gây đột quỵ. Sau khi tập luyện, cơ thể còn mồ hôi, lỗ chân lông vẫn đang giãn nở, nhịp tim chưa ổn định. Vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn nên đợi cơ thể ổn định trong khoảng 20 phút. Sau đó, bạn dùng khăn khô lau người và nên tắm bằng nước ấm.

Không tắm sau khi tập thể dục buổi tối

Tắm ngay sau khi tập thể dục buổi tối cực kỳ nguy hiểm, thậm chí có thể gây đột quỵ. Ảnh: Pexels.

MỘT VÀI LƯU Ý KHÁC

Bạn nên tập thể dục tại không gian thoải mái tại phòng khách hoặc phòng ngủ thay vì tập luyện ngoài trời vào ban đêm để đảm bảo an toàn. Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt, người đang bị đau cơ thì không nên tập thể dục vào buổi tối. Sau 20 giờ 30, bạn hạn chế tập thể dục vì đây là khoảng thời gian cơ thể cần nghỉ ngơi, thư giãn để chuẩn bị đi vào giấc ngủ.

một vài lưu ý khác khi tập thể dục buổi tối

Bạn nên tập thể dục tại không gian thoải mái tại phòng khách hoặc phòng ngủ. Ảnh: Pexels.

Nguồn: Elle.vn

Quay lại blog