ĐÂU LÀ KHUNG GIỜ UỐNG NƯỚC HỢP LÝ ĐỂ HỖ TRỢ GIẢM CÂN?

ĐÂU LÀ KHUNG GIỜ UỐNG NƯỚC HỢP LÝ ĐỂ HỖ TRỢ GIẢM CÂN?

Uống đủ nước là một trong những biện pháp giúp giảm cân và cải thiện vóc dáng hiệu quả. Nhưng điều quan trọng hơn nữa là bạn phải xác định được chính xác thời gian nào nên uống nước.

Thói quen uống nhiều nước rất hữu ích cho quá trình giảm cân của bạn. Tuy nhiên, không phải uống nước vào bất cứ lúc nào cũng sẽ phát huy tác dụng giảm cân hiệu quả. 

Uống đủ nước sẽ giúp bạn giảm cân.

Thói quen uống nhiều nước rất hữu ích cho quá trình giảm cân của bạn. Ảnh: Instagram @kyo1122.

TẠI SAO UỐNG NƯỚC GIÚP GIẢM CÂN NHANH CHÓNG?

1. NƯỚC NGĂN CHẶN SỰ THÈM ĂN

Nước chiếm khá nhiều không gian trong dạ dày. Khi dạ dày được lấp đầy, sẽ gửi tín hiệu tới não để ngừng ăn. Đặc biệt, mất nước cũng khiến bạn phát tín hiệu sai về cơn đói. Đôi khi bạn nghĩ rằng mình đang đói, nhưng thực ra đó lại là cơn khát. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition Research cho thấy rằng uống nước trước bữa ăn giúp giảm lượng calo nạp vào một cách tự nhiên, từ đó có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng một cách lành mạnh.

2. NƯỚC GIÚP GIẢM CÂN NHỜ TĂNG KHẢ NĂNG ĐỐT CHÁY CALO

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng uống nước giúp đốt cháy calo. Đặc biệt, khi cơ thể nghỉ ngơi, nước cũng có thể làm tiêu hao năng lượng. Ở người lớn, uống nhiều nước sẽ giúp tăng khả năng đốt cháy calo từ 24–30% trong vòng 10 phút ở trạng thái nghỉ ngơi. Quá trình này sẽ kéo dài ít nhất trong vòng 60 phút. Một nghiên cứu khác cho thấy trẻ em bị thừa cân béo phì sẽ tăng khả năng tiêu hao năng lượng lên 25% khi uống nước lọc.

Uống đủ nước sẽ giúp đốt cháy calo.

Uống đủ nước sẽ giúp tăng khả năng đốt cháy calo. Ảnh: Pexels.

3. LOẠI BỎ ĐỘC TỐ

Nước giúp thận lọc chất thải và chất độc có hại cho cơ thể. Một khi chất thải tích tụ lâu ngày trong cơ thể, bạn sẽ có cảm giác đầy hơi và mệt mỏi. Vì thế, dẫn đến tình trạng kích thước vòng bụng bị tăng lên. Do đó, bạn cần cung cấp cho cơ thể đủ nước để quá trình đào thải độc tố được diễn ra và giúp giảm cân hiệu quả.

CÁC KHUNG GIỜ VÀNG UỐNG NƯỚC GIÚP GIẢM CÂN 

1. UỐNG NƯỚC TRƯỚC BỮA ĂN SÁNG  

Các chuyên gia sức khỏe khuyên mỗi người nên uống 1-2 cốc nước trước khi ăn sáng. Sau một đêm ngủ dài, cơ thể sẽ mất nước. Việc uống nước vào khung giờ này giúp bù vào lượng nước đã mất, đồng thời giúp cơ thể loại bỏ được các độc tố có hại.

Bạn nên uống nước trước bữa ăn sáng để giảm cân.

Uống nước trước bữa ăn sáng sẽ giúp giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Ảnh: Pexels.

Uống nước vào buổi sáng cũng giúp cơ thể cảm thấy no và tràn đầy năng lượng. Bạn nên uống nước ở nhiệt độ phòng hoặc nước ấm là tốt nhất. Uống nước lạnh có thể khiến bạn bị ho. Nhiều người đã áp dụng thói quen uống nước ấm vào buổi sáng và thấy tác dụng giảm cân rõ rệt.

2. UỐNG NƯỚC KHI CẢM THẤY ĐÓI

Cơ thể chúng ta có thể nhầm lẫn giữa cảm giác khát và đói. Bạn có thể cảm thấy đói ngay cả khi mới dùng bữa chính, nhưng có thể thực tế bạn chỉ đang khát mà thôi.

Uống nước vào khi đói sẽ giúp bạn giảm cân.

Mất nước sẽ khiến cơ thể phát ra tín hiệu sai về cơn đói, do đó bạn cần bổ sung đủ nước cho cơ thể. Ảnh: Pexels.

Vì vậy, khi cảm thấy đói bạn nên uống nước. Nước sẽ ngăn chặn cơn đói và bạn cũng sẽ không còn muốn ăn vặt nhiều nữa. Đây là một trong những cách hỗ trợ giảm cân đơn giản và hiệu quả.

3. UỐNG NƯỚC TRƯỚC BỮA ĂN CHÍNH 30 – 40 PHÚT

Một trong những nguyên nhân khiến cho quá trình giảm cân của bạn thất bại chính là việc không kiểm soát lượng calo khi ăn. Hãy bổ sung một ly nước trước bữa ăn tầm 30-40p. Khi cơ thể của bạn cảm thấy no sau khi uống nước, bạn sẽ không còn ăn vô tội vạ nữa.

4. UỐNG NƯỚC TRƯỚC VÀ SAU KHI TẬP LUYỆN THỂ THAO

Uống nước trước khi tập thể dục sẽ giúp cung cấp nước cũng như năng lượng cho cơ thể tránh tình trạng kiệt sức và cảm thấy đói khi tập. Bên cạnh đó, bổ sung nước sau khi tập thể dục cũng rất quan trọng. Mục đích là để bù lại lượng nước bạn đã mất trong quá trình tiết mồ hôi khi vận động mạnh. Hãy cố gắng uống khoảng 470-700ml nước sau khi tập thể dục. Tuy nhiên, không nên uống nước trong một lần duy nhất mà nên trải đều lượng nước sẽ uống trong vòng từ 2 đến 6 tiếng sau khi tập. 

Uống đủ nước trước khi tập luyện giúp giảm cân.

Uống đủ nước trước khi tập luyện giúp bạn được bổ sung năng lượng. Ảnh: Pexels.

5. UỐNG NƯỚC SAU GIẤC NGỦ TRƯA

Một ly nước sau giấc ngủ trưa không chỉ thúc đẩy quá trình giải độc ruột non mà còn làm cho bạn cảm thấy tỉnh táo cho giờ làm việc buổi chiều. Uống nước vào thời điểm này cũng hạn chế cơn thèm ăn vặt vào bữa xế của bạn.

Uống nước sau giấc ngủ trưa giúp bạn giảm cân.

Uống nước sau giấc ngủ trưa làm cho bạn cảm thấy tỉnh táo vào buổi chiều. Ảnh: Pexels.

6. UỐNG NƯỚC VÀO BUỔI TỐI TRƯỚC KHI ĐI NGỦ 2 TIẾNG 

Uống nước trước khi ngủ 2 tiếng giúp hạn chế tình trạng tiểu đêm, giúp thận được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc và hỗ trợ giảm cân hữu hiệu. Đây là thời điểm uống nước hợp lý giúp thúc đẩy trao đổi, hấp thụ lượng calo còn lại. Uống nước vào lúc này cũng sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn, thúc đẩy lưu thông máu đồng thời ngăn chặn cơ thể mất nước trong khi ngủ.

Nguồn: Elle.vn

Quay lại blog