ĐÂU LÀ NHỮNG LOẠI HOA QUẢ TỐT CHO SỨC KHỎE NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG?

ĐÂU LÀ NHỮNG LOẠI HOA QUẢ TỐT CHO SỨC KHỎE NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG?

Hoa quả là nguồn thực phẩm giàu chất xơ và vitamin rất tốt đối với sức khoẻ, có thể được sử dụng trong các bữa ăn vặt dành cho mọi người. Tuy nhiên, đa số người bị tiểu đường đều lo ngại rằng ăn trái cây sẽ làm tăng đường huyết và điều này là hoàn toàn sai lầm.

Người bệnh tiểu đường có thể ăn trái cây với chỉ số đường huyết thấp (tối đa ở mức 69), tránh sử dụng một số loại hoa quả có chỉ số đường huyết cao ảnh hưởng đến mức insulin, không tốt cho người tiểu đường. Bài viết bên dưới sẽ gợi ý cho bạn những loại hoa quả mà người mắc bệnh tiểu đường nên bổ sung. 

Trái cây rất tốt đối với sức khoẻ người tiểu đường.

Người bệnh tiểu đường có thể ăn trái cây có chỉ số đường huyết thấp. Ảnh: Pexels.

1. BƯỞI

Bưởi được đánh giá là một trong những loại trái cây chứa ít Calo nhưng lại chứa rất nhiều Vitamin và chất chống oxy hóa. Cụ thể, trong ½ quả bưởi cỡ trung bình chứa 52 Calo, 13g Carbohydrate, 2g chất xơ, Vitamin A, Vitamin C, Kali, Thiamine… Nghiên cứu cho thấy, bưởi giúp kiểm soát nồng độ insulin và giảm khả năng kháng insulin. Vì vậy, đây là loại trái cây mà người bệnh tiểu đường nên thêm vào thực đơn hàng ngày của mình.

Người bệnh tiểu đường có thể bổ sung bưởi vào thực đơn.

Bưởi chứa ít Calo nhưng nhiều Vitamin và chất chống oxy hoá. Ảnh: Pexels.

2. DÂU TÂY

Trong dâu tây có nhiều loại vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa, giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát tốt lượng đường huyết. Dâu tây còn giúp người bị tiểu đường lâu đói, luôn đầy năng lượng và kiểm soát tốt đường huyết nhờ chứa ít carbohydrate và có chỉ số đường huyết GI=32. Bác sĩ khuyến nghị người bị bệnh tiểu đường nên uống 1 cốc sinh tố dâu tây mỗi ngày.

Dâu tây là loại trái cây rất tốt đối với người tiểu đường.

Bổ sung dâu tây vào thực đơn hàng ngày rất tốt cho sức khoẻ người tiểu đường. Ảnh: Pexels.

3. CAM

Cam là loại trái cây ít đường, có nhiều chất xơ, giàu vitamin B1 và C, có khả năng kiểm soát đường huyết tốt. Một quả cam có 87% nước và có chỉ số đường huyết GI ở mức trung bình là 66. 

Cam là loại trái cây chứa nhiều Vitamin C.

Mỗi ngày uống một ly nước cam sẽ rất tốt cho sức khoẻ. Ảnh: Pexels.

Bên cạnh đó, thường xuyên ăn cam còn hỗ trợ những người giảm cân duy trì mức cân nặng hợp lý. Mỗi ngày uống 1 ly nước cam là thói quen rất tốt, vì vậy mọi người, nhất là bệnh nhân tiểu đường nên thực hiện và duy trì.

4. CHERRY

Đây là loại trái cây rất tốt đối với những bệnh nhân bị tiểu đường vì chúng chứa nhiều loại vitamin A, B9, C, chất chống oxy hóa, chất kali, chất sắt, chất xơ và có chỉ số đường huyết thấp là GI=32. Bên cạnh đó, cherry rất giàu anthocyanins – chất chống oxy hóa được đánh giá là có tác dụng giảm lượng đường huyết. Ăn cherry tươi mỗi ngày sẽ rất hiệu quả trong việc hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường.

Cherry là loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp.

Cherry rất giàu anthocyanins có tác dụng giảm lượng đường huyết. Ảnh: Pexels.

5. TÁO

Trong táo có chỉ số đường trong máu thấp 38, chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa và giàu chất xơ. Hơn nữa, táo còn giàu pectin – một hoạt chất giúp làm giảm sản xuất insulin ở người tiểu đường và thải độc tố khỏi cơ thể.

Táo giúp làm giảm sản sinh insulin ở người tiểu đường.

Táo giàu pectin giúp làm giảm sản sinh insulin ở người tiểu đường. Ảnh: Pexels.

6. LÊ

Lê chứa 84% là nước và loại trái cây này giàu vitamin, chất xơ hòa tan giúp kiểm soát lượng đường huyết tốt. Đối với người bị bệnh tiểu đường, lê được xem là rất có lợi, vì chỉ số lượng đường trong máu thấp tới 38. Bệnh nhân tiểu đường có thể giảm cảm giác thèm ăn ngọt bằng cách ăn một quả lê mỗi ngày mà không ảnh hưởng đến lượng đường.

Lê là loại hoa quả có chỉ số đường huyết thấp.

Ăn lê sẽ giúp người bị tiểu đường giảm cảm giác thèm ăn ngọt. Ảnh: Pexels.

7. BƠ

Người mắc bệnh tiểu đường không cần kiêng quả bơ, vì loại trái cây này có công dụng làm giảm chất béo trung tính và lượng cholesterol xấu lưu thông trong máu. Cụ thể hơn, 15 là chỉ số đường huyết chứa trong một trái bơ, khá thấp và vô cùng an toàn.

Người bệnh tiểu đường không cần kiêng quả bơ.

Bơ có công dụng làm giảm chất béo trung tính và lượng cholesterol xấu lưu thông trong máu. Ảnh: Pexels.

8. TRÂM

Quả trâm trước​​ đây thường phổ biến và sử dụng nhiều ở các vùng nông thôn. Tuy nhiên, hiện nay cây trâm đã phổ biến ở thành thị và được giới chuyên gia đánh giá là một loại thảo dược dân gian có thể hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường. Trâm có chỉ số đường huyết thấp là 25, giúp lượng đường trong máu cân bằng. Ngoài trâm tươi, người bệnh có thể sử dụng bột hạt trâm đã nghiền nhuyễn.

9. LỰU

Lựu là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe mọi người đặc biệt người bệnh tiểu đường. Đây là trái cây dồi dào dinh dưỡng thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường vì nó giúp cân bằng lượng đường trong máu. Ngoài ra quả lựu cũng có chỉ số đường huyết khá thấp là 18.

Lựu là loại trái cây rất tốt cho sức khoẻ.

Lựu là loại trái cây dồi dào dinh dưỡng và có chỉ số đường huyết thấp. Ảnh: Pexels.

10. ĐU ĐỦ

Khá nhiều dinh dưỡng có trong đu đủ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và đồng thời có khả năng ngăn ngừa bệnh tim. Đu đủ có rất nhiều enzyme ngăn ngừa bệnh nhân tiểu đường với các gốc tự do có hại. Với mức đường trong máu đạt 60, đu đủ là loại thực phẩm nằm trong danh sách được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên có trong thực đơn cho người mắc bệnh tiểu đường.

Trong đu đủ chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ.

Trong đu đủ chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ người tiểu đường. Ảnh: Pexels.

Nguồn: Elle.vn

Quay lại blog