ĐAU NỬA ĐẦU VÀ NHỮNG CÁCH ĐỐI PHÓ VỚI TÌNH TRẠNG NÀY

ĐAU NỬA ĐẦU VÀ NHỮNG CÁCH ĐỐI PHÓ VỚI TÌNH TRẠNG NÀY

Đau nửa đầu là một loại bệnh thần kinh hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân rõ ràng và rất nhiều người thừa nhận mình phải thường xuyên chịu đựng cơn đau này. Điều trị bệnh đa phần là làm giảm triệu chứng và ngăn ngừa cơn đau tái phát thường xuyên.

Đau nửa đầu là tình trạng đau đầu một bên một cách đột ngột và dữ dội. Thông thường, tình trạng này đi kèm với các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn. Cơn đau đầu thường kéo dài từ khoảng vài giờ, một số trường hợp có thể kéo dài tới vài ngày. Tất cả mọi người đều có khả năng mắc bệnh tuy nhiên bệnh thường phổ biến ở độ tuổi từ 10 đến 45 tuổi, trong đó nữ giới có nguy cơ bị mắc bệnh cao hơn nam giới.

ngăn ngừa triệu chứng đau nửa đầu

Ảnh: Pexels.

YẾU TỐ LÀM TĂNG NGUY CƠ MẮC BỆNH ĐAU NỬA ĐẦU

Các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc đau nửa đầu đó là:

 • Di truyền
 • Trước hoặc ngay sau ngày hành kinh
 • Đang mang thai hoặc sử dụng thuốc tránh thai
 • Mãn kinh
 • Căng thẳng
 • Dùng nhiều chất tạo ngọt và bột ngọt
 • Dùng nhiều rượu bia hoặc các chất có cồn

Một số thực phẩm được cho là có khả năng thúc đẩy tình trạng đau nửa đầu bao gồm socola, rượu và các chất có cồn, phô mai, hành tây, thức ăn béo và thực phẩm có tính axit. Ngoài ra, sự rối loạn của các chất trung gian, đặc biệt là serotonin cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây nên đau đầu.

TRIỆU CHỨNG ĐAU NỬA ĐẦU

Bệnh đau nửa đầu thường có các dấu hiệu báo trước sự xuất hiện của cơn đau đầu vào khoảng 1 đến 2 ngày trước đó bao gồm:

 • Nhạy cảm với ánh sáng

 • Nhạy cảm với tiếng ồn

 • Đột ngột thay đổi tâm trạng, tâm trạng thay đổi thất thường

 • Thay đổi vị giác, có khi thèm ăn hoặc có cảm giác buồn nôn

 • Uể oải, mệt mỏi và ngáp thường xuyên

ngăn ngừa triệu chứng đau nửa đầu

Ảnh: Pexels.

MỘT SỐ MẸO ĐỐI PHÓ VỚI TÌNH TRẠNG ĐAU NỬA ĐẦU

NGẮT KẾT NỐI VỚI CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ

Tốt nhất bạn nên ngắt kết nối với các thiết bị điện tử ngay khi bạn cảm thấy cơn đau nửa đầu sắp xảy ra. Điện thoại thông minh có thể làm tăng các triệu chứng của bạn vì chúng phát ra ánh sáng khó chịu và có thể làm căng mắt bạn. Vì vậy, hãy tránh nhìn vào điện thoại của bạn nhiều hơn mức thực sự cần thiết. Thêm vào đó việc ngắt kết nối khỏi các thiết bị cũng giúp bạn tập trung lại và hít thở sâu hơn để giảm cơn đau đầu.

TÌM MỘT NƠI YÊN TĨNH ĐỂ NGHỈ NGƠI

Khi cơn đau ập đến, bạn nên cố gắng hết sức để thoát khỏi tiếng ồn và những nơi có ánh sáng quá chói. Nếu bạn đang ở trong một văn phòng đầy tiếng trao đổi ồn ào và bóng đèn huỳnh quang chói mắt, thì hãy tìm kiếm một hành lang yên tĩnh hoặc phòng họp trống. Sau đó bạn nên ngồi xuống và hít thở sâu trong 5 phút và nhắm mắt lại để tâm trí được thư giãn làm giảm cơn đau.

CHÚ Ý ĐẾN THỜI TIẾT

Thay đổi thời tiết có thể ảnh hưởng đến cơn đau nửa đầu. Độ ẩm cao và trời nóng sẽ kích thích cơn đau đầu, ngay cả trong trời mưa. Nếu thời tiết trở nên khó chịu, bạn nên tránh ra ngoài hoặc cố hạn chế thời gian tiếp xúc với thời tiết gây đau đầu.

HÃY UỐNG MỘT CỐC NƯỚC ĐẦY HOẶC MỘT TÁCH CÀ PHÊ

Một cốc nước có thể giúp bạn cấp đủ nước cho cơ thể bạn – điều có thể làm giảm triệu chứng đau nửa đầu. Ngoài ra, một chút caffeine cũng có thể giúp ích cho bạn thoát khỏi sự mệt mỏi, khó chịu do cơn đau đem đến.

ngăn ngừa triệu chứng đau nửa đầu

Ảnh: Pexels.

HÃY PHÂN TÁN SỰ TẬP TRUNG VÀO CƠN ĐAU

Hãy lên một danh sách những bài nhạc nhẹ nhàng giống như spa để giúp bạn thoát khỏi cơn đau. Hoặc bạn cũng có thể ngồi thiền, việc này sẽ giúp bạn tập trung vào hơi thở hơn thay vì cơn đau. 

Và những khi không có sẵn túi chườm đá, bạn có thể sử dụng những loại thuốc xoa bóp có tinh dầu bạc hà và xoa lên thái dương, trán cùng sau gáy của bạn. Nhưng bạn nên lưu ý nếu xoa quá nhiều sẽ dẫn đến việc mùi hương bị nồng và khiến cơn đau đầu trở nên tồi tệ hơn.

ngăn ngừa triệu chứng đau nửa đầu

Ảnh: Pexels.

CẢI THIỆN THÓI QUEN SINH HOẠT

Những thói quen sinh hoạt dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng bệnh đau nửa đầu:

 • Đặt miếng vải lạnh hoặc túi đá lên đầu hay lên mặt khi cơn đau đầu xảy ra
 • Nằm trong phòng tối, yên tĩnh, nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc
 • Giảm thiểu tiếng ồn, ánh sáng và các mùi hương (đặc biệt các mùi khi nấu ăn và khói thuốc lá)
 • Tránh các yếu tố thúc đẩy cơn đau nửa đầu như sử dụng các thực phẩm có chất kích thích
 • Tập thể dục thường xuyên

Nguồn: Elle.vn

Quay lại blog