Đón năm mới theo cách của người Nhật

Đón năm mới theo cách của người Nhật

Ngày đầu năm mới ở Nhật Bản thường là khoảng thời gian yên tĩnh và phản chiếu để mọi người dành thời gian cho gia đình, dọn dẹp năm mới và ăn những hộp Osechi (món ăn ngày Tết được đựng trong một cái hộp cầu kì). Hầu hết các cửa hàng thường đóng cửa cho đến ngày 3 tháng Giêng, nhưng tháng Giêng sắp tới thậm chí sẽ đông hơn bình thường, với việc chính phủ kêu gọi các công ty kéo dài kỳ nghỉ Tết Dương lịch đến ngày 11 tháng Giêng.

May mắn thay, bạn vẫn có thể theo dõi phong tục ăn năm mới truyền thống của Nhật Bản là húp mì và tham quan những ngôi đền nổi tiếng. Dưới đây là một số truyền thống phổ biến nhất ở Nhật Bản và  bạn có thể trải nghiệm chúng ở Tokyo.

Gửi thiệp Chúc Mừng Năm Mới

Gửi thiệp Năm mới (được gọi là nengajo) vẫn là một điều phải làm vào mỗi năm -  theo khảo sát có khoảng ba tỷ thẻ Chúc Mừng Năm Mới được gửi đi mỗi năm. Giống như thiệp Giáng sinh hay thiệp lễ ở nhiều nước phương Tây, nengajo là những tấm bưu thiếp được gửi đến bạn bè, gia đình và thậm chí cả các doanh nghiệp để chào đón năm mới và yêu cầu mọi người tiếp tục ủng hộ trong 365 ngày tới. Thẻ sẽ được bán vào giữa tháng 10 và có sẵn cho đến tuần đầu tiên hoặc lâu hơn của tháng 1, điều này giúp mọi người có nhiều thời gian để lập danh sách những người mà họ sẽ - hoặc sẽ - gửi thẻ cho năm đó. Mặc dù sự phổ biến của thiệp Mừng Năm Mới Trực Tuyến đã tăng lên trong các thế hệ trẻ, các gia đình vẫn mong chờ đến sáng ngày 1 tháng 1 khi nengajo của năm đó đến nơi, được gói gọn gàng, trong hộp thư. Cho dù bạn chỉ tình cờ đi ngang qua Nhật Bản hay là cư dân lâu năm, việc gửi một hoặc hai nengajo là một cách dễ dàng và thú vị để tham gia vào một phần văn hóa năm mới của Nhật Bản và bày tỏ lòng biết ơn đối với những người quan trọng trong cuộc đời bạn.

Send a bunch of New Year's cards

Thưởng thức Mì Soba

Được biết đến với cái tên toshikoshi soba ('soba xuyên năm'), húp một bát mì kiều mạch dài được coi là một cách vừa tốt lành vừa là một cách để xả bỏ một năm đã qua. Do soba dễ nhai / dễ cắt trong khi ăn, nên nó được coi là biểu tượng để cắt bỏ những khó khăn trong năm qua, trong khi chiều dài của sợi mì biểu thị tuổi thọ. Tốt hơn hết bạn nên ăn hết bát của mình, vì để lại một ít có thể đồng nghĩa với việc tiếp tục gặp vận rủi. Như tên của nó, bạn nên ăn những thứ này vào ngày 31 tháng 12, trước khi năm cũ kết thúc. 

Slurp some soba

Thăm quan đền thờ 

Tìm kiếm may mắn hoặc năng lượng cho năm sắp tới? Hatsumode, chuyến thăm đền thờ đầu tiên của năm mới, là một truyền thống phổ biến được quan sát trong vài ngày đầu tiên của tháng Giêng. Các đền thờ lớn hơn như Meiji Jingu thường mở cửa suốt đêm vào đêm giao thừa để mọi người có thể cầu nguyện trong vài giờ đầu tiên của năm mới, nhưng năm nay, các đền thờ đang khuyến khích mọi người tránh đám đông bằng cách thực hiện chuyến đi vào phần sau của Thay vào đó là tháng Giêng. Nhiều ngôi đền bắt đầu bán bùa hộ mệnh vào tháng 11, thường được mua trong một chuyến thăm viếng lễ hội để mọi người có thể thực hiện điều ước của họ từ xa. Nếu bạn muốn thực hiện chuyến đi, thì hãy bỏ qua hàng đợi trong năm nay bằng một chuyến viếng thăm chiêm nghiệm đến ngôi đền địa phương của bạn và xem qua những gì sắp xảy ra với một omikuji (phiếu may mắn).

Visit a shrine or temple

Lắng nghe tiếng chuông giao thừa

Joya no kane là lễ rung chuông truyền thống được tổ chức trên khắp Nhật Bản vào đêm giao thừa. Kỷ niệm một năm cũ qua đi và một năm mới bắt đầu, người ta thấy chuông chùa rung 108 lần, một lần cho mỗi mong muốn hoặc lo lắng của thế gian trung tâm của Phật giáo, bắt đầu từ năm cũ và kết thúc ngay khi đồng hồ điểm nửa đêm. Một số ngôi đền mời tất cả mọi người tham gia đánh chuông, nhưng thông thường bạn sẽ cần phải xếp hàng để có được niềm vui. Nếu bạn muốn thử lắc lư để bắt đầu một năm tươi mới, hãy đọc tiếp các lựa chọn của chúng tôi về mười ngôi đền ở Tokyo, nơi bạn có thể là một phần của hành động thanh lọc.

Listen to the chime of the New Year’s Eve bells

Xem vận may của bạn với Omikuji

Rút omikuji (một tờ giấy có ghi một vận may ngẫu nhiên trên đó) là một phần phong tục khi đến thăm một ngôi đền hoặc đền thờ ở Nhật Bản. Được cho là bắt nguồn từ tập tục bốc thăm và được sử dụng trong thời cổ đại để được thần thánh hướng dẫn cho các quyết định như chọn người thừa kế hoặc quyết định chính sách của chính phủ, những phiếu tài sản này đã trở thành một phần của tôn giáo hàng ngày trong những ngày đầu của thời kỳ Kamakura (1185-1333 ). Một omikuji tiêu chuẩn bao gồm một bài thơ và các chi tiết ngắn gọn về những gì sẽ xảy ra trong tương lai gần, nhưng một số nơi thờ tự đã vượt xa sự trượt đơn giản, tạo ra những tác phẩm nghệ thuật nhỏ để làm đồ sưu tầm hoặc đồ lưu niệm tuyệt vời.

Get your fortune told with an omikuji

Thưởng thức Bento Tết

Một hộp bento nhiều lớp chứa đầy thức ăn tốt lành, một bữa ăn osechi đầy đủ có thể mất nhiều ngày để chuẩn bị. Không có gì đáng ngạc nhiên, nhiều người đã quyết định thuê ngoài công việc cho các cửa hàng bách hóa hoặc thậm chí cửa hàng tiện lợi, nơi bạn có thể đặt trước hộp của mình. Nhược điểm của tất cả sự xa hoa này là bạn sẽ không bao giờ tìm thấy bất cứ thứ gì ấm áp trong hộp: vì mọi thứ theo truyền thống đều phải được làm trước khi thực tế, nó cũng cần được bảo quản trong nhiều ngày. Do đó, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều món ngâm, hầm, kẹo hoặc nấu sẵn bên trong chiếc hộp lạ mắt. Những nét hiện đại hơn có thể bao gồm các món thịt hoặc sashimi, nhưng đồ ăn nóng thì vắng bóng khá nhiều ở đây. Cảm giác ấm lên có thể đến từ một ly rượu sake, theo truyền thống được phục vụ với osechi. Trên thực tế, một trong những đồng nghiệp của chúng tôi ở đây trong văn phòng coi những thứ bên trong hộp như một món đồ uống được lựa chọn rất công phu. Tự mình mua một chiếc hộp vào ngày có thể khó, vì vậy bạn nên lùng sục khắp các cửa hàng bách hóa sang trọng trước NYE để xem liệu bạn có thể tìm thấy chiếc hộp nào không. Nếu không, bạn có thể yên tâm với suy nghĩ rằng có một số lượng đáng kể thanh niên Nhật Bản thực sự không yêu thích osechi - nó có thể là một chút sở thích.

Eat a celebratory bento

Ngấu nghiến một ít mochi

Một món ăn tốt lành khác nhưng lại được hầu hết mọi người yêu thích, mochi (bánh gạo) dưới mọi hình thức của nó là một món ăn cực kỳ phổ biến trong dịp năm mới. Bạn sẽ thấy những người với những chiếc búa lớn đập mochi - đồng điệu với một người trợ giúp lật nó lên - trong các cửa hàng (chẳng hạn như Gekko ở phường Arakawa) và tại các lễ hội, trong khi siêu thị, cửa hàng bách hóa và các cửa hàng khác sẽ luôn tích trữ rất nhiều thứ đồ lặt vặt . Để có cảm giác lễ hội, hãy thử zouni, một loại súp với bánh gạo, thường được phục vụ cùng với osechi ryori.

Devour some mochi

Mua một chiếc túi đỏ may mắn

Khi bạn đã sống sót sau khi ăn đầy osechi của mình, đã đến lúc tham gia vào truyền thống hàng năm quan trọng khác của Nhật Bản: chạm tay vào fukubukuro hay còn gọi là bao lì xì. Bạn hỏi bao lì xì là gì? Vâng, fukubukuro (fuku có nghĩa là may mắn và bukuro có nghĩa là túi) là những chiếc túi kín được bán với giá cố định tại các cửa hàng trên khắp đất nước, từ Starbucks đến Isetan và Kinokuniya, vào dịp năm mới. Chúng chứa nhiều loại đồ tốt từ dòng sản phẩm của cửa hàng và thường thì đồ trong túi sẽ đắt hơn từ một chút đến đắt hơn đáng kể nếu bạn mua riêng từng món.

Buy a lucky bag

Nguồn: Timeout.com

Quay lại blog