DÙNG DAO CẠO CHO DA MẶT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

DÙNG DAO CẠO CHO DA MẶT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Xu hướng sử dụng dao cạo trong tẩy tế bào chết và loại bỏ lông tơ cho da mặt đang quay lại. Liệu có phải ai cũng áp dụng được phương pháp này?

Sự phát triển của công nghệ làm đẹp đem đến nhiều phương pháp từ tẩy lông đến triệt lông. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ nghĩ mình sẽ quay lại con đường “thủ công”: cạo lông mặt? Những chiếc dao cạo đang “viral” trên mạng xã hội cùng với phương pháp “Dermaplaning” đi kèm. Liệu chúng có thực sự an toàn và phù hợp với bạn?

DERMAPLANING – DÙNG DAO CẠO TRONG TẨY TẾ BÀO CHẾT

Dermaplaning là phương pháp tẩy da chết vật lý ít phức tạp. Bạn chỉ cần một lưỡi dao như dao mổ, di chuyển trên da để loại bỏ tế bào chết và lông tơ. Trông đơn giản nhưng bạn phải có kỹ thuật nhất định để da mặt không bị tổn thương. Theo bác sĩ da liễu Hadley King, New York:

“DA MẶT MỖI NGƯỜI ĐỀU CÓ MỘT LỚP LÔNG TƠ. TUY NHIÊN, LỚP LÔNG TƠ CỦA MỘT SỐ NGƯỜI TRÔNG DÀY VÀ DỄ NHÌN THẤY HƠN HẲN. VÌ VẬY, HỌ THƯỜNG MUỐN LOẠI BỎ CHÚNG. NHỮNG TÍN ĐỒ CỦA VIỆC TẨY DA CHẾT CHO RẰNG VIỆC TẨY BỎ LỚP LÔNG ĐÓ GIÚP LỚP TRANG ĐIỂM CỦA HỌ ĐẸP NHƯ MƠ.”

Dao cạo tẩy tế bào chết

Ảnh: Tweezerman.

AI PHÙ HỢP VỚI PHƯƠNG PHÁP NÀY?

Tẩy da chết bằng dao cạo phù hợp với các nàng có quá nhiều lông tơ trên mặt. Chúng làm da bị xỉn màu và mất thẩm mỹ. Song, đừng cố thử nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc da đang bị mụn. Khi dao cạo tiếp xúc trực tiếp với da, nó sẽ tác động một lực lớn và khiến làn da trở nên ửng đỏ, thậm chí rát. Các nốt mụn sẽ bị vỡ, gây ra tổn thương, tệ hơn là nhiễm trùng. Do đó không phải ai cũng thật sự phù hợp với Dermaplaning. 

cạo lông mặt da mụn

Da mụn không phù hợp với phương pháp cạo lông mặt. Ảnh: Pexels.

Bên cạnh đó, những ai đang mắc các bệnh về da như chàm hoặc vảy nến cũng không phải là đối tượng của Dermaplaning. Triệu chứng của bệnh có thể tệ hơn nếu bạn cố sử dụng dao cạo. Đặc biệt, khi da đang có vết thương, dù kín hay hở, bạn cũng đừng cố thử.

LỢI ÍCH CỦA DERMAPLANING

Cạo lông mặt mang đến hiệu quả tức thì. Tế bào chết được loại bỏ rõ ràng và nhanh chóng hơn. Sau khi cạo đi lớp lông, da mặt sẽ sáng lên ngay lập tức. Đây chính là ưu điểm khó có phương pháp nào so bì được. Cũng từ đó, lớp trang điểm của bạn sẽ mịn lì hơn nhờ làn da mịn màng. Các sản phẩm chăm sóc da cũng dễ dàng thẩm thấu vì lúc này “bức tường” trên da mặt đã bị phá vỡ. Đồng thời, khi sử dụng dao cạo, da nhận được tín hiệu “bị tổn thương”. Điều này làm kích thích tăng cường sản xuất collagen, làm tăng độ đàn hồi cho da.

làn tươi sáng sau tẩy tế bào chết bằng dao cạo

Ảnh: Pexels.

NHỮNG RỦI RO CẦN BIẾT

Hiệu quả luôn đi cùng với những nguy cơ. Nếu bạn sử dụng dao cạo không được vệ sinh sạch sẽ, da rất dễ nhiễm trùng. Thậm chí, nó còn kéo theo những căn bệnh da liễu, bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, cần khử trùng dụng cụ và chỉ nên sử dụng 1 lần. Vấn đề chăm sóc da sau cạo cũng cần được quan tâm. Nó tương tự như việc bạn chăm sóc một vết thương.

rủi ro khi sử dụng dao cạo

Ảnh: Pexels.

Bạn không nên lạm dụng Dermaplaning. Việc dùng dao cạo sẽ tác động trực tiếp lên bề mặt và phá hủy hàng rào bảo vệ da. Tùy theo cơ địa, phương pháp này có thể thực hiện từ 1 lần/tuần đến 1 lần/tháng. Tuyệt nhiên không được sử dụng nhiều hơn nếu không muốn da sớm lão hóa. Bác sĩ da liễu Anthony Rossi cho biết:

“BẠN ĐANG LOẠI BỎ LỚP TẾ BÀO DA CHẾT TẠO NÊN LỚP SỪNG NGHĨA LÀ BẠN ĐANG LÀM ẢNH HƯỞNG ĐẾN HÀNG RÀO BẢO VỆ DA.”

CHĂM SÓC DA SAU KHI TẨY TẾ BÀO CHẾT BẰNG DAO CẠO

Với Dermaplaning, chăm sóc da sau liệu trình cũng quan trọng như cách thực hiện chúng. Sau khi lấy đi lớp tế bào chết, bạn nên đảm bảo rằng làn da không được tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời. Hãy che chắn thật và bôi kem chống nắng thật kỹ càng.

Ngay sau khi sử dụng dao cạo, da cần cấp ẩm ngay lập tức để không bị thiếu nước. Trong trường hợp này, một loại gel chuyên dụng là lựa chọn lý tưởng. Hoặc bạn có thể làm dịu da bằng một số loại serum lành tính và cuối cùng là khóa ẩm.  

 

Nguồn: Elle.vn

Quay lại blog