Giảm cân là hành trình bạn nên cảm thấy thoải mái với những bữa ăn ngon miệng đa dạng. Để ăn vặt hợp lý vừa khỏe vừa ngon, cùng Shiratori ghi chú hai công thức tráng miệng giảm cân, dễ làm nhé.
1. BÁNH FLAN SỮA HẠT HẠNH NHÂN
Bánh Flan là món tráng miệng thân quen, hầu hết ai cũng yêu thích.Theo kết quả nghiên cứu từ viện dinh dưỡng, trong 100g bánh flan chứa 145 calo. Số lượng calo trong bánh flan sẽ thay đổi qua các biến thể liên quan đến bánh flan. Trong 100g bánh flan phô mai chứa 200 calo, trong 100g bánh flan cà phê chứa 110 calo, trong 100g bánh flan socola chứa 180 calo. Để không lo tăng cân, bạn có thể tham khảo công thức từ dưới đây với độ dinh dưỡng cao, sử dụng sữa hạt cùng những thành phần lành mạnh, thích hợp cho chế độ ăn kiêng.
Nguyên liệu:
- 40g đường phèn nâu
- 20g nước nóng
- 1/4 muỗng cafe nước cốt chanh
- 250ml sữa hạnh nhân (không ngọt)
- 50g brown rice malt syrup (mạch nha gạo lứt)
- 2 trứng gà cỡ vừa + 1 lòng đỏ
Cách làm Caramel:
- Đường phèn xay mịn hoà với nước nóng, khuấy đến khi tan và thêm vào nước cốt chanh.
- Bắt bếp lửa nhỏ và cho hỗn hợp đường vào.
- Thắng đường đến khi có mùi thơm caramel thì tắt bếp (vì đường phèn nâu sẫm màu nên khó nhận biết bằng mắt, bạn nên chú ý bước này).
- Nhanh tay đổ đường vào khuôn.
Cách làm Flan:
- Làm nóng lò 170C trước 15p.
- Đánh đều trứng gà với muối và syrup nhẹ tay theo 1 chiều.
- Đun sữa hạnh nhân trên nồi với lửa nhỏ (tránh sữa nóng quá sẽ dễ làm trứng bị chín và vón cục).
- Sau đó từ từ cho từng muỗng sữa vào hỗn hợp trứng gà syrup, vừa thêm vừa khuấy đều.
- Cuối cùng dùng rây lọc hỗn hợp trên vào khuôn đã tráng nước đường caramel.
- Bọc mặt khuôn flan với giấy bạc.
- Đặt khuôn vào khay nướng sâu lòng, thêm nước sôi nóng vào khay khoảng 1/3 chiều cao khuôn flan rồi đem đi nướng cách thuỷ trong khoảng 50-60 phút.
- Cho khuôn flan thành phẩm vào tủ lạnh khoảng 6-8 tiếng hoặc qua đêm để thành phẩm có kết cấu đẹp nhất.
2. MATCHA SỮA HẠT SƯƠNG SÁO
Matcha là loại trà xanh nổi tiếng của Nhật Bản với mùi thơm thư giãn và hương vị chát, ngọt hài hòa – thường được sử dụng để pha chế đồ uống và bánh ngọt. Đặc biệt, matcha giàu chất chống ôxy hóa EGCG có khả năng giúp giảm cân hiệu quả. Theo nghiên cứu đăng trên National Library of Medicine, việc tiêu thụ EGCG trong khoảng 12 tuần giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể. Một ly matcha sữa hạt và thêm topping sương sáo sẽ là thức uống không calo lý tưởng cho cô nàng sợ béo.
Nguyên liệu:
- 3-5g bột matcha
- 40ml nước nóng
- Bột sương sáo
- 150ml sữa hạt (đậu nành, lúa mạch, hạnh nhân,…)
- 500ml nước lạnh
- 2 muỗng canh đường nâu
Cách làm sương sáo:
- Hòa tan 1/2 bịch bột sương sáo với 500ml nước lạnh và 2 muỗng đường, khuấy đều đến khi đường tan.
- Bắc hỗn hợp lên bếp, khuấy đều trên lửa vừa cho đến khi đặc lại thì tắt bếp.
- Khuấy thêm 3 phút và đổ ra khuôn để nguội.
Cách pha matcha:
- Cho bột matcha và 40ml nước nóng vào cốc miệng rộng.
- Dùng chổi chasen đánh tan bột trà cho đến khi tạo thành một lớp bọt bong bóng mịn.
- Cho vào ly theo thứ tự: đá, sữa hạt, sương sáo và matcha.