Hiểu về văn hóa dưỡng trắng da của Nhật Bản theo dòng chảy lịch sử

Hiểu về văn hóa dưỡng trắng da của Nhật Bản theo dòng chảy lịch sử

Từ ngàn xưa, người Nhật đã xem làn da trắng không tì vết là một chuẩn mực cho vẻ đẹp thời đại. Đến nay, chuẩn mực ấy vẫn là "giấc mơ" mà nhiều phụ nữ theo đuổi.

Cội nguồn của "vẻ đẹp làn da trắng sứ"

Theo ghi chép lịch sử, từ thời Nara (năm 710 - 794), phụ nữ thường trang điểm cho làn da ở vùng mặt cổ hoặc vùng lưng trước khi vẽ mắt, tô son bằng một loại bột gạo gọi là Oshiroi.

Công đoạn trộn Oshiroi đòi hỏi phải cân chỉnh thật cẩn thận với tỷ lệ nước ước lượng theo kinh nghiệm mỗi người. Hỗn hợp Oshiroi tiêu chuẩn sẽ bám vào da và mang đến sắc diện trắng sáng như sứ.

Hiểu về văn hóa dưỡng trắng da của Nhật Bản theo dòng chảy lịch sử - Ảnh 1.

Vào thời Heian (năm 794 - 1185), làn da trắng tiếp tục trở thành biểu tượng sắc đẹp. Trong "Nhật ký của nữ văn sĩ Hoàng gia Murasaki" và "Truyện kể Genji" đều nêu rõ quan điểm vẻ đẹp làn da trắng thể hiện nét cao quý, mỹ phẩm dưỡng trắng thời này cũng trở thành bảo vật trong giới quý tộc.

Đến thời kỳ Edo (năm 1603 - 1868), văn hóa dưỡng trắng đã trở nên phổ biến, lan rộng hơn với giới bình dân. Tuy nhiên, chuẩn mực làn da lại có chút khác biệt, dẫn đến sự ra đời của thuật ngữ "Ukkiri" để chỉ sắc da trắng mịn, trong mướt. "Ukkiri" lần đầu xuất hiện trong "Cẩm nang hướng dẫn làm đẹp Miyako Fūzoku Kewaiden", xuất bản năm 1813 và đến nay vẫn là một trong những thánh kinh dưỡng da của xứ sở phù tang.

Nội dung cẩm nang bao gồm các kỹ thuật dưỡng trắng da, bao gồm: hướng dẫn làm sạch, dưỡng ẩm bằng khoáng chất thiên nhiên và điều trị mụn bằng thảo dược. Theo chuyên gia Tomizawa Yōko từ Viện nghiên cứu sắc đẹp và văn hóa Pola, quan niệm vẻ đẹp làn da trắng của người Nhật không chỉ là sắc trắng sữa mờ, mà phải trong mướt như một viên bạch ngọc được mài giũa ngời sáng.

Hiểu về văn hóa dưỡng trắng da của Nhật Bản theo dòng chảy lịch sử - Ảnh 2.

Đến xu hướng "white beauty" thời hiện đại

Theo dòng phát triển của khoa học - công nghệ đã thay đổi quan điểm dưỡng trắng của phụ nữ Nhật. Từ những năm 1980s, người tiêu dùng đã chú tâm và có sự so sánh đến hiệu quả của các loại mỹ phẩm dưỡng da, cơ chế tác động và thành phần. Nhu cầu dưỡng trắng da vẫn chưa bao giờ "giảm nhiệt", mà đã kết hợp với thành tựu về tế bào gốc, chuẩn mực sắc đẹp bền vững chính thức ra đời với sắc diện trắng sáng, khỏe khoắn và trong mướt như những "hạt thủy tinh".

Vào thời điểm đó, Tập Đoàn Dược Phẩm Shiratori Nhật Bản vẫn giữ vững vị thế, tồn tại đến hơn 100 năm ở lĩnh vực làm đẹp. Sản phẩm mang tên Beauty & Whitening được nhiều người đón nhận khu vực khắp cả nước và lan rộng ra các khu vực quốc gia khác, với công dụng dưỡng trắng da, chống nắng tiện ích 2 trong 1, hoàn toàn an toàn và phù hợp với mọi loại da nhờ thành phần tự nhiên, dịu nhẹ. 

Thành phần: 

  • Chiết xuất Cam đỏ Ý (60mg) / Chiết xuất từ cánh hoa hồng (22,5mg) / Cysteine
  • Pueraria mirifica (sâm tố nữ - 0,75mg)/ Hyaluronic acid (HA – 0,75mg) / Collagen thủy phân từ cá (113mg)
  • Vitamin C (300mg) / Calcium pantothenate (Vitamin B 5) Vitamin B 2 / Vitamin B6

Công dụng: 

  • Bảo vệ làn da khỏi tác hại của các tia UV, tăng cường khả năng chống oxy hóa.
  • Kết hợp cân bằng giữa các thành phần trắng da chống nắng và
  • các thành phần làm đẹp da.
  • Hỗ trợ mờ thâm nám, tàn nhang, tăng độ đàn hồi và chống lão hóa cho da
  • Cấp ẩm, hỗ trợ se khít lỗ chân lông và giúp da săn chắc, mịn màng
  • Hỗ trợ bổ sung các vitamin thiết yếu mỗi ngày giúp da sáng khỏe
Quay lại blog