LÀM SAO THOÁT KHỎI NỖI ÁM ẢNH DA XẤU TRONG MỖI KỲ KINH NGUYỆT?

LÀM SAO THOÁT KHỎI NỖI ÁM ẢNH DA XẤU TRONG MỖI KỲ KINH NGUYỆT?

Hướng dẫn phái nữ cách chăm sóc da đúng nhất trong mỗi kỳ kinh nguyệt.

Không khó để bạn có thể cảm nhận sự thay đổi của làn da trước và sau ngày “đèn đỏ”. Cụ thể, một vài ngày trước khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu, bạn sẽ cảm thấy da mình bóng dầu và các lỗ chân lông dường như bít tắc bởi lượng bã nhờn dư thừa. Sự nhạy cảm và đỏng đảnh của làn da trong những ngày này khiến cảm giác mệt mỏi và lo lắng càng tăng cao, nhất là khi vài đốm mụn còn xuất hiện.

Liệu chăm sóc da như bình thường đã là đủ hay chúng ta thực sự cần một chế độ dưỡng da theo chu kỳ kinh nguyệt?

kinh nguyệt và da

Làm sao để da đẹp dù đang “đèn đỏ”? Ảnh: Faithfull The Brand.

VÌ SAO CHU KỲ KINH NGUYỆT ẢNH HƯỞNG ĐẾN LÀN DA?

Hormone gây ảnh hưởng đến mọi chức năng của cơ thể: từ cân nặng, giấc ngủ đến tình trạng da. Chu kỳ kinh nguyệt là cửa thông tin phản ánh các mức độ khác nhau của 3 loại hormone lớn: estrogen, progesterone và testosterone.

Chăm sóc da trong kỳ kinh nguyệt có thực sự đáng sợ như bạn tưởng?

Chăm sóc da trong kỳ kinh nguyệt có thực sự đáng sợ như bạn tưởng? Ảnh: sand-snake-kate.

Phụ nữ hiện đại ngày càng quan tâm hơn đến những thay đổi của da cũng như chi tiền mạnh mẽ vào các sản phẩm dưỡng. Không khó để thấy rằng, hiểu về làn da trong mọi thời điểm mang ý nghĩa vô cùng lớn. Kem dưỡng ẩm có thể rất tốt trong những ngày đầu của chu kỳ khi da đang trong tình trạng ổn định nhưng có thể trong giai đoạn khác, chính nó là nguyên nhân khiến da mặt bạn thừa dầu. Cần phải tỉnh táo và linh hoạt trong cách đối phó với tình trạng da do sự ảnh hưởng hàng tháng từ hormone mới có thể giúp bạn sở hữu làn da trẻ trung và sạch khỏe.

DƯỠNG DA THEO TỪNG TUẦN CỦA CHU KỲ

Tuần một và hai

Khoảng nửa đầu chu kỳ tức là chỉ sau khi hết “đèn đỏ”, hormone oestrogen bắt đầu tăng cao. Lúc này đây da chúng ta bắt đầu cơ chế tự cân bằng: độ bóng khỏe dần được cảm nhận rõ rệt. Bạn có thể bổ sung Vitamin C trong chu trình dưỡng da vào lúc này để da được làm sạch hơn nữa. Cùng với tác dụng chống oxy hóa, bổ sung Vitamin C trong thời kỳ này là sự đầu tư khôn ngoan bởi đây là cách giúp làn da của bạn rạng ngời hơn nữa. Điều này vẫn sẽ tiếp tục đến tuần thứ hai lúc cơ thể bạn đang trong giai đoạn mang thai cao nhất.

chăm sóc da trong kỳ kinh nguyệt

Bạn nên bổ sung vitamin C trong tuần đầu và tuần thứ 2 sau kỳ kinh nguyệt. Ảnh: NICOLAS KANTOR.

Đây cũng là thời điểm tốt nhất để bắt đầu suy nghĩ về các biện pháp phòng ngừa vấn đề da. Chẳng hạn như Vitamin A (hoặc retinol và retinoids), được chứng minh là giảm thiểu mụn trứng cá, tăng sắc tố và làm mờ nếp nhăn. Tất nhiên, thoa kem chống nắng luôn là điều bắt buộc trước khi ra khỏi nhà, dù trong bất cứ thời điểm nào của chu kỳ.

Luôn thoa kem chống nắng dù trong giai đoạn nào của chu kỳ kinh nguyệt là cách bảo vệ da cơ bản nhất

Luôn thoa kem chống nắng dù trong giai đoạn nào của chu kỳ kinh nguyệt là cách bảo vệ da cơ bản nhất. Ảnh: picdeer.

Tuần thứ 3

Khi bước vào tuần thứ ba sau chu kỳ, lượng oestrogen sẽ giảm, ngược lại progesterone và testosterone sẽ tăng vọt. Da rơi vào tình trạng nhờn nhiều hơn và lỗ chân lông tắc nghẽn và dễ dàng bị viêm nhiễm. Đây là thời điểm để sử dụng những sản phẩm chứa thành phần salicylic acid – có tác dụng loại bỏ dầu thừa, tẩy tế bào chết sâu trong lỗ chân lông và giảm viêm.

chăm sóc da dầu và mụn khi trong kỳ kinh nguyệt

Ảnh: Models.com

Bổ sung AHA trong mặt nạ, liệu trình điều trị và rửa mặt vào giai đoạn này là điều được khuyến khích. AHA giúp loại bỏ dầu thừa, những tế bào chết trên da mặt đồng thời làm sạch lỗ chân lông, tránh gây bít tắc.

Tuần thứ tư

Da cũng có thể trở nên nhạy cảm khi bạn đang có kinh. Do đó, tránh những sản phẩm quá nhiều mùi thơm, chỉ nên tin dùng những sản phẩm dịu nhẹ không có thành phần gây kích ứng da. Nếu da quá nhiều mụn, bạn có thể kiên trì điều trị bằng các sản phẩm retinol.

chăm sóc da trong kỳ kinh nguyệt

Ảnh: Tumblr

Nguồn: Elle.vn

Quay lại blog