LỄ HỘI MÙA THU TAKAYAMA - NÉT ĐỘC ĐÁO VĂN HÓA NHẬT BẢN.

LỄ HỘI MÙA THU TAKAYAMA - NÉT ĐỘC ĐÁO VĂN HÓA NHẬT BẢN.

Lễ hội Takayama ở Gifu là một lễ hội có cách đây khoảng 350 năm. Ban đầu, người dân ở Takayama chỉ tổ chức lễ hội này như một lễ hội rước kiệu có quy mô nhỏ ở địa phương mà thôi. Đến khi khu vực này trở thành khu vực sản xuất gỗ hàng đầu Nhật Bản thì Takayama đã trở thành trung tâm giao thương của cả khu Hida và tập trung rất nhiều thợ thủ công tới đây. Cũng vì trở thành đầu mối giao thương nên sự canh tranh buôn bán ở Takayama cũng diễn ra rất kịch liệt. Đặc biệt, mỗi khi lễ hội Takayama diễn ra là một lần các thợ thủ công có tay nghề cao trổ tài chế tác những kiệu rước vô cùng công phu để thể hiện tay nghề và cạnh tranh với các khu phố khác. Lâu dần, lễ hội Takayama được tổ chức năm sau lớn hơn năm trước và cho tới hiện tại thì đây là một trong 3 lễ hội rước kiệu có quy mô lớn nhất Nhật Bản.

Thời gian diễn ra lễ hội, có thể nói rằng lễ hội Takayama là một lễ hội hiếm hoi tổ chức 2 lần trong 1 năm vào giữa tháng 4 và tháng 10. Lễ hội Takayama Matsuri diễn ra vào ngày 14 – 15/04 hàng năm có ý nghĩa cầu chúc cho mùa màng bội thu và được gọi là lễ hội Sanno. Trong khi đó, lễ hội diễn ra vào ngày 9 – 10/10 hàng năm có ý nghĩa tạ ơn thần linh và gọi riêng là lễ hội Hachiman. Cả hai lễ hội này đều diễn ra ở thành phố Takayama nên gọi chung cả hai lễ hội là lễ hội Takayama.

Quy mô của lễ hội.

Nói đến quy mô của lễ hội, nếu bạn chưa từng tham gia lễ hội này chắc chắn các bạn sẽ không thể tưởng tượng nổi sự đông đúc và náo nhiệt ở nơi đây. Mỗi kỳ lễ hội đều thu hút không dưới 200.000 lượt khách ghé qua và chỉ tính riêng đoàn rước kiệu cũng đã kéo dài vài km với ước tính khoảng 100.000 người tham dự. Một điều khác biệt khá rõ ràng ở hai lần diễn ra lễ hội có thể kể đến la số kiệu rước và điểm đến của kiệu. Lễ hội mùa xuân Sanno có 12 kiệu rước được rước tới đền thờ Hie (Sanno-san). Lễ hội mùa thu Hachiman có 11 kiệu rước và được rước tới đền Sakurayama Hachiman.

Số lượng người tham gia lễ hội Takayama rất đông

Lễ hội truyền thống Takayama là một lễ hội lớn và điểm đặc trưng đầu tiên của nó chính là số lượng người tham gia cực kỳ lớn. Theo thống kê từ các năm trước, không có năm nào lễ hội Takayama lại có ít hơn 200.000 lượt khách tham gia và khi rước kiệu thu hút dòng người lên đến 100.000 người. Bạn cứ thử tưởng tượng đi trong biển người như vậy cùng với không khí sôi động của lễ hội chắc chắn đây sẽ là một lễ hội đáng nhớ nếu bạn tham gia đấy.

Những xe kiệu hoành tráng – linh hồn của Takayama Matsuri.

Một điểm cũng rất khác biệt của lễ hội truyền thống Takayama đó chính là những cỗ kiệu rước hoành tráng được chế tác vô cùng tỉ mỉ và công phu. Nếu bạn có dịp tới gần những cỗ kiệu này bạn sẽ phát hiện ra mặc dù chúng đều được làm từ gỗ nhưng tất cả những chi tiết chạm khắc hay thậm chí là những hoa văn đều được hoàn thiện một cách hoàn mỹ kể cả các chi tiết nhỏ nhất ở bánh xe. Một số kiệu còn được trang trí bằng cả những con búp bê có khả năng chuyển động. Những con búp bê này được chế tác để có thể chuyển động nhờ dây cót hoặc máy móc được gắn bên trong và nó sẽ liên tục trình diễn trong suốt thời gian kiệu được rước đi. Có thể nói rằng những kiệu rước này là tinh hoa của các người thợ thủ công thể hiện đỉnh cao của nghệ thuật chế tác gỗ.

Takayama Matsuri - lạc vào vùng đất huyền ảo về đêm

Một điểm không thể bỏ qua ở lễ hội Takayama chính là sự huyền ảo về đêm. Những cỗ kiệu rực rỡ xuất hiện vào ban đêm cùng hàng trăm lồng đèn được treo hai bên đường sẽ khiến cho các bạn liên tưởng đến sự tích “bách quỷ dạ hành” ở Nhật. Chính sự huyền ảo về đêm này cũng tạo nên cho lễ hội Takayama một sắc thái rất đặc biệt không thể bỏ qua.

Ai đã từng xem bộ phim hoạt hình nổi tiếng “Vùng đất linh hồn” (Spirited Away/ Sen to Chihiro no Kamikakushi) của hãng phim Ghibi Nhật Bản ắt hẳn sẽ có đôi lúc ngỡ mình đang lạc vào thế giới huyền bí ấy khi tham gia Takayama Matsuri vào buổi đêm.

Nguồn: Internet

Quay lại blog