MÁCH BẠN QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA SAU NẶN MỤN

MÁCH BẠN QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA SAU NẶN MỤN

Làn da sau nặn mụn cần được chăm sóc thật kỹ nếu không sẽ để lại sẹo, thâm rất mất thẩm mỹ.

Làn da sau nặn mụn sẽ nhạy cảm, chịu nhiều tổn thương và rất mỏng manh.Thời điểm này da rất dễ để vi khuẩn xâm nhập và dễ dàng gây viêm – nhiễm trùng nếu không có một quy trình chăm sóc da cẩn thận. 

Quy trình chăm sóc da sau mụn

Làn da sau nặn mụn là lúc da nhạy cảm nhất. Ảnh: Getty Images.

VỆ SINH DA BẰNG NƯỚC MUỐI SINH LÝ

Làm sạch da bằng nước muối sinh lý ngay sau khi nặn mụn ngăn chặn quá trình xâm nhập của vi khuẩn và lau sạch những gì còn xót lại trên bề mặt da. Bước này cũng khiến làn da được dịu đi các vết sưng tấy và giảm thiểu tình trạng khô căng da.

Quy trình chăm sóc da sau nặn mụn

Vệ sinh da với nước muối sinh lý giúp làm sạch các vết sẹo mụn. Nguồn: Pexels.

Sau khi nặn mụn, bạn không nên sử dụng sửa rửa mặt ngay lập tức. Bạn chỉ sử dụng nước muối vào ngày đầu nặn mụn và sử dụng sửa rửa mặt sau 24 – 48 giờ sau nặn mụn tùy vào mức độ nặng nhẹ của làn da. Nếu da bạn chỉ sưng nhẹ và lấy được nhân mụn, bạn có thể sử dụng sữa rửa mặt sau 24 giờ nhưng đối với những làn da sưng nặng và có nhiều vết sẹo đỏ, chảy máu thì việc sử dụng sửa rửa mặt nhanh chóng có thể khiến da bị nhiễm trùng.  

Sử dụng nước muối sinh lý đến khi các vết nặn mụn đã lành sau đó ngưng hẳn vì nước muối sinh lý có thể làm đặc tuyến dầu và dễ gây ra mụn. 

DÙNG SỮA RỬA MẶT CÓ THÀNH PHẦN DỊU NHẸ 

Không nên sử dụng sửa rửa mặt làm sạch da ngay sau khi nặn mụn vì lúc này, các vết thương hở sẽ khiến bạn có cảm giác châm chích và khiến da dễ bị tổn thương, dùng sửa rửa mặt còn khiến da dễ gặp tình trạng kích ứng không đáng có. Bạn chỉ nên sử dụng sửa rửa mặt sau 24 đến 48 tiếng tùy vào tình trạng da. Nếu da bạn chỉ sưng nhẹ, các vết thương nhỏ thì có thể sử dụng sửa rửa mặt sau 24 tiếng, nếu da bạn gặp tình trạng sưng nặng, chảy máu thì có thể đợi đến 48 giờ để da phục hồi. 

Quy trình chăm sóc da sau nặn mụn

Rửa mặt bằng sửa rữa mặt có thành phần dịu nhẹ để làm sạch da. Nguồn: Getty Images.

Làn da lúc này rất dễ kích ứng với những loại sửa rửa mặt có độ pH cao. Bạn nên chọn cho mình một loại sửa rữa mặt thành phần dịu nhẹ để làn da được làm sạch và không làm ảnh hưởng tới tình trạng da. Khi chọn sửa rữa mặt hãy sử dụng các loại sữa hoặc gel chứa thành phần dịu nhẹ và có tác dụng diệt vi khuẩn như Vitamin B5, Retinol, Benzoyl peroxide… Không nên sử dụng sản phẩm sửa rửa mặt chứa có chứa cồn, chất bảo quản, xà phòng… vì có thể khiến da trở nên khô ráp và kích ứng da.  

LÀM DỊU DA VỚI TONER 

Làn da sau khi chịu nhiều tổn thương cần sử dụng những loại toner dịu nhẹ, có khả năng cấp nước. Sử dụng toner có thể giảm tình trạng sưng đỏ và hạn chế tối đa tình trạng bong tróc sau nặn mụn. Bạn có thể đổ một ít toner ra bông và đắp vào những vết sưng. Cách làm này giúp làm se khít lỗ chân lông và giảm sưng đáng kể. Trong những ngày đầu nặn mụn, không sử dụng các sản phẩm có chứa AHA, BHA để tránh tình trạng kích ứng cho làn da. 

Quy trình chăm sóc da sau nặn mụn

Sử dụng toner để làm dịu da. Nguồn: Pexels.

SỬ DỤNG KEM DƯỠNG PHỤC HỒI

Sử dụng kem dưỡng phục hồi giúp da nhanh lành. Sử dụng các loại kem chuyên phục hồi để tránh tình trạng da xấu đi, tránh tình trạng bít tắc lỗ chân lông gây mụn viêm. Không nên sử dụng các kem dưỡng có chứa vitamin C và vitamin E để tránh tình trạng kích ứng da.

Khi chọn kem dưỡng da, bạn nên chọn các loại kem có kết cấu mỏng nhẹ giúp da thông thoáng chứa các thành phần dịu nhẹ như: niaciamide, vitamin B5, acid azelaic…để giúp làm dịu và kháng viêm cho làn da.

 

Quy trình chăm sóc da sau nặn mụn

Kem dưỡng giúp da được phục hồi nhanh hơn. Nguồn: Pexels.

KEM CHỐNG NẮNG LÀ VẬT BẤT LY THÂN 

Làn da bị tổn thương sâu và để lại những vết sẹo trên làn da. Nếu tiếp xúc với ánh mặt trời trong thời gian dài có thể khiến tình trạng vết thương chậm phục hồi và gây ra những vết thâm trên da. Vì vậy kem chống nắng chính là sản phẩm không thể bỏ qua sau khi nặn mụn. Không sử dụng các loại kem chống nắng có chứa cồn và để lại quá nhiều dầu trên da. 

Quy trình chăm sóc da sau nặn mụn

Sử dụng kem chống nắng bảo vệ làn da tránh để lại những vết thâm. Nguồn: Getty Images.

Nguồn: Elle.vn

Quay lại blog