Vì sao dạo gần đây mọi người lại chuyển dịch xu hướng uống cà phê thành matcha vào mỗi sáng?
Cà phê không chỉ là nước uống mà còn là văn hóa của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Cốc cà phê mỗi sáng đánh thức năng lượng và giúp bạn ngay lập tức loại bỏ cơn buồn ngủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chịu được “sự mạnh mẽ” của cà phê và triệu chứng thường thấy là buồn nôn, choáng váng, tim đập nhanh… Matcha – hay còn gọi bột trà xanh xuất hiện như giải pháp thay thế hoàn hảo.
Matcha là gì?
Matcha là một loại trà xanh được mài thành dạng bột. Khác với trà xanh bình thường, để có được matcha các nghệ nhân phải dùng phương pháp truyền thống để nuôi trồng. Trong đó, thường thấy nhất là thủ thuật che bóng cho các bụi trà. Thông qua phương pháp này, các bụi trà được kích thích để phát triển và nhờ đó các hợp chất có giá trị sức khỏe sẽ được sản sinh nhiều hơn.
Nếu việc hãm và pha trà chỉ lấy được phần nước trà, thì trà xanh ở dạng bột sẽ được cơ thể hấp thụ toàn bộ chất dinh dưỡng mà không bỏ phí bất kỳ phần nào. Nhờ thế mà matcha được ví là siêu thực phẩm và cũng là niềm tự hào của người Nhật. (Nói thêm: Ngày nay, kỹ thuật trồng và sản xuất matcha đã có mặt ở nhiều nơi. Nhưng Nhật Bản vẫn là nơi cho ra những sản phẩm matcha chất lượng nhất)
So sánh giá trị dinh dưỡng giữa bột trà xanh và cà phê
Một cốc matcha tiêu chuẩn thường được pha chế bởi 2 gram bột trà xanh và 60ml nước nóng; trong khi đó cà phê cần phải pha và lọc với nước nóng. Xét theo định lượng tiêu chuẩn đó, cà phê chứa 2 đơn vị calories trong khi matcha là 5. Lượng carbs mà matcha mang lại cho cơ thể là 1 gram, trong khi cà phê là 0 gram. Protein của matcha cung cấp là 1 gram và cà phê là 0.3 gram. Song, lượng chất béo cà phê đưa vào cơ thể là 0.5 gram trong khi bột trà xanh là 0 gram.
Đặc biệt, cà phê chứa khoảng 96mg caffeine cho cốc 240ml. Trong khi đó, bột trà xanh cung cấp từ 38 đến 88mg cho khẩu phần đồ uống khoảng 60ml. Sở dĩ matcha có lượng lớn caffeine là do chất lượng của bột trà xanh, độ tươi của lá trà, cách chế biến, công thức pha chế và thời gian pha.
Lợi ích giữa cà phê và bột matcha?
1. Điểm chung
Cả hai loại thức uống này đều có thể giúp bạn giảm cân thông qua cơ chế kích hoạt mô mỡ nâu, tăng cường tiêu hao năng lượng, oxy hóa chất béo. Bên cạnh caffeine, chlorogenic acid (CGA) có trong cà phê và epigallocatechin gallate (EGCG) có trong matcha đều được nhiều nghiên cứu đồng thuận về khả năng hỗ trợ giảm cân.
Cả bột trà xanh và cà phê đều giàu chất chống oxy hóa, nhờ vậy chống lại được các gốc tự do phá hoại tế bào. Cả hai đều giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, tăng cường tâm trạng và chức năng não, gan.
2. Điểm khác biệt
Cà phê được biết đến với khả năng cung cấp năng lượng ồ ạt tức thời, nhờ vậy giảm ngay cảm giác buồn ngủ và mệt mỏi. Đó là vì, cơ thể sẽ hấp thụ nhanh tới 99% lượng caffeine và hợp chất này sẽ đạt nồng độ đỉnh trong máu chỉ sau 15 phút. Sau khi được hấp thụ, caffeine vượt hàng rào não để chặn các thụ thể adenosine – hợp chất thúc đẩy giấc ngủ, nhờ vậy mà bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo nhanh chóng.
Vì cũng chứa caffeine, nhưng hiệu quả của bột trà xanh cần nhiều thời gian hơn cà phê. Tuy nhiên, matcha lại chứa L-theanine. Đây là hợp chất giảm căng thẳng thông qua cơ chế tăng sóng alpha ở não. Giống như caffeine, L-theanine vượt hàng rào não và đạt nồng độ đỉnh trong 30 phút. Khi kết hợp caffeine cùng L-theanine sẽ cùng lúc làm giảm mệt mỏi và tăng cảm giác tỉnh táo.
Liệu rằng matcha có thể thay thế được cà phê?
Tạm bỏ qua yếu tố sở thích, matcha hoàn toàn có thể thay thế cà phê trở thành thức uống mỗi sáng. Bởi lẽ, nhiều nghiên cứu cho thấy: Ngoài chứa hàm lượng caffeine cao hơn, matcha còn có L-Theanine. Hai hợp chất này khi kết hợp lại với nhau sẽ giúp cơ thể có đủ năng lượng, tỉnh táo trong suốt cả ngày mà không bị cảm giác bồn chồn, căng thẳng, tim đập nhanh – như tác dụng phụ thường thấy khi dùng cà phê.
Đặc biệt, matcha còn sự thay thế tuyệt vời cho cà phê đối với phụ nữ mang thai và cho con bú. Hàm lượng caffeine trong trà xanh có thể tăng sản lượng sữa và L-theanine cũng giúp mẹ bầu có cảm giác thư giãn, dễ chịu. Ngoài ra, như đã chia sẻ matcha còn chứa chất chống oxy hóa, diệp lục và các acid amin nên tốt cho cơ thể – kể cả phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tham khảo ý kiến bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo trà xanh không là thực phẩm mang yếu tố kích ứng với bản thân.
Matcha hay cà phê đều mang đến phong vị riêng, lợi ích riêng. Nếu không bị triệu chứng “say cà phê”, bạn có thể luân phiên dùng bột trà xanh và cà phê để mỗi ngày đều là những điều mới mẻ.
Nguồn: Internet