MÀU MẮT TIẾT LỘ GÌ VỀ SỨC KHỎE CỦA BẠN?

MÀU MẮT TIẾT LỘ GÌ VỀ SỨC KHỎE CỦA BẠN?

Các nhà thơ thường thi vị hóa đôi mắt, bảo rằng đó là “cửa sổ tâm hồn”. Vậy nhưng bạn có biết rằng dưới góc nhìn của các nhà khoa học, đôi mắt cũng là cửa sổ mở ra những bí mật về sức khỏe của chúng ta?

Cơ thể người là một thể thống nhất, mỗi đặc điểm đều có những mối liên quan đến những vấn đề nhất định. Màu mắt cũng không ngoại lệ. 

màu mắt

Màu mắt sẽ để bạn biết tình trạng sức khỏe hiện tại của mình. Ảnh: Imaxtree.

MÀU MẮT SÁNG: ÍT KHẢ NĂNG BỊ BẠCH BIẾN HƠN

Bạch biến là một tổn thương mất tế bào sắc tố da dẫn đến vùng da bị giảm sắc tố với nhiều kích cỡ khác nhau. Các nhà nghiên cứu đã xác định được 13 gen liên quan đến khuynh hướng mắc bệnh bạch biến. Trong đó, họ đã phát hiện ra rằng những người có mắt xanh hoặc xám ít có khả năng mắc bệnh. Những người bị bệnh bạch biến có nguy cơ cao mắc các bệnh tự miễn dịch khác như: lupus, tiểu đường loại 1 và bệnh tuyến giáp. Khi bệnh ảnh hưởng đến mắt, nó có thể gây ra những sự thay đổi về thị lực, màu mắt và sức khỏe đôi mắt

 

màu mắt

Người có mắt sáng ít khả năng bị bệnh bạch biến. Ảnh: Pexels.

MÀU MẮT SẪM: CÓ KHẢ NĂNG ÍT UỐNG RƯỢU BIA HƠN

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người có đôi mắt sáng uống nhiều rượu bia hơn và có khả năng lạm dụng nó nhiều hơn những người có đôi mắt sẫm màu. Có giả thuyết cho rằng melanin chính là sắc tố làm cho mắt sẫm hơn. Đây là thành tố trong cơ thể kiểm soát sắc tố của tóc, da hoặc mắt. Như vậy sự hiện diện của sắc tố melanin cũng tương ứng với việc đôi mắt sáng hay sẫm:

“NHỮNG NGƯỜI CÓ ĐÔI MẮT XANH SẼ CÓ ÍT SẮC TỐ MELANIN. NHỮNG NGƯỜI CÓ ĐÔI MẮT HẠT DẺ HOẶC XANH LỤC CÓ NHIỀU SẮC TỐ MELANIN HƠN. NHỮNG NGƯỜI CÓ ĐÔI MẮT NÂU CÓ NỒNG ĐỘ SẮC TỐ MELANIN CAO.”

màu mắt

Người ít uống rượu bia thường có mắt màu sẫm. Ảnh: Unsplash.

MÀU MẮT SẪM: NGUY CƠ MẮC KHỐI U ÁC TÍNH THẤP HƠN

Ung thư tế bào hắc tố (Uveal Melanoma) hay còn là khối u ác tính. Đây là loại ung thư mắt nguyên phát phổ biến nhất, xảy ra khi các tế bào ung thư xuất hiện ở màng bồ đào. Những người có đôi mắt xanh dương, xanh lục hoặc xám sẽ dễ bị mắc một loại ung thư hơn so với những người có đôi mắt nâu. Bức xạ cực tím cũng là nguyên nhân làm tăng nguy mắc bệnh dù mắt bạn có màu gì, vì vậy hãy bảo vệ mắt bằng kính râm ngăn chặn 99% đến 100% bức xạ cực tím để bảo vệ đôi mắt tốt nhất. 

Ít có nguy cơ bị khối u ác tính

Người có mắt màu sẫm ít có nguy cơ bị khối u ác tính. Ảnh: Pexels.

MÀU MẮT SẪM: CÓ KHẢ NĂNG ÍT BỊ THOÁI HÓA ĐIỂM VÀNG HƠN

Thoái hóa điểm vàng là bệnh làm cho mắt bị giảm thị giác, hình ảnh nhìn thấy bị mờ, méo mó hay biến dạng. Những người có mắt sáng sẽ thường nhạy cảm hơn với ánh sáng vì mắt có ít sắc tố và hắc tố trong mống mắt để bảo mắt khỏi ánh mặt trời. Ngược lại những người có mắt đậm hơn thường có khả năng chịu được ánh sáng có độ chói cao tốt hơn do lượng sắc tố trong mống mắt của họ nhiều hơn.

Ít bị thoái hóa điểm vàng

Người có mắt sậm màu ít có khả năng bị thoái hóa điểm vàng. Ảnh: Unsplash.

NHỮNG CÁCH BẢO VỆ MẮT ĐƠN GIẢN NHẤT

1. ĐEO KÍNH RÂM 

Dù mắt bạn là màu gì thì việc đeo kính râm sẽ làm ngăn ngừa các tia UVA và tia UVB tối đa, từ đó bảo vệ võng mạc, giác mạc khỏi tác động của tia UV làm ảnh hưởng đến mắt của bạn. Thêm nữa, trong mắt có một lớp màng mỏng là kết mạc. Nếu lớp màng này bị kích thích do tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, nó có thể bị viêm.

Đeo kính râm để bảo vệ mắt

Đeo kính râm hạn chế tia UV lọt vào mắt là một trong những cách bảo vệ mắt tốt nhất. Ảnh: Getty images.

2. HẠN CHẾ UỐNG RƯỢU BIA

Những người có mắt màu sáng thường có xu hướng uống rượu bia nhiều hơn. Tuy nhiên, việc dùng rượu bia trong thời gian dài sẽ gây ra những tác hại không hề tầm thường. Một người có thói quen dùng bia rượu thường xuyên lâu dài sẽ làm thị lực của mắt bị giảm, tầm nhìn bị thu hẹp sắc giác rối loạn khiến phân biệt màu kém. 

Hạn chế rượu bia

Hạn chế uống rượu bia để bảo vệ sức khỏe đôi mắt. Ảnh: Pexels.

3. KIỂM TRA MẮT ĐỊNH KỲ

Việc thăm khám bác sĩ thường xuyên sẽ giúp phát hiện sớm các vấn đề liên quan đến mắt và chữa trị kịp thời. Trong quá trình thăm khám, bác sĩ cũng có thể đưa ra những lời hướng dẫn giúp bạn cải thiện thị lực hay là những lời khuyên về cách bảo vệ mắt một cách hiệu quả dành cho bạn. Bạn nên thực hiện kiểm tra mắt định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ để bảo vệ sức khỏe mắt một cách tốt nhất.

Thăm khám bác sĩ

Đến bác sĩ kiểm tra mắt định kỳ để biết rõ tình trạng mắt hiện tại của bạn. Ảnh: Getty images.

Nguồn: Elle.vn

Quay lại blog