MỠ BỤNG TẠI SAO LẠI KHÓ GIẢM ĐẾN VẬY?

MỠ BỤNG TẠI SAO LẠI KHÓ GIẢM ĐẾN VẬY?

Việc giảm mỡ bụng quả thật khó khăn so với giảm mỡ ở chân, tay hoặc thậm chí cả khuôn mặt. Ngay cả những người tuân theo thói quen tập thể dục và chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt nhất cũng phải vật lộn với việc giảm mỡ bụng.

Nếu bạn hỏi bất kỳ ai rằng họ muốn giảm mỡ ở vùng nào trên cơ thể nhất, thì câu trả lời thường xuất hiện là: “bụng của tôi”. Béo bụng là tình trạng phổ biến hiện nay, nó không chỉ làm giảm tự tin về vóc dáng mà còn tiềm ẩn nhiều vấn đề nguy hại cho sức khỏe. Trong khi đó, mỡ bụng lại là phần mỡ dễ hình thành và rất khó để giảm.

NGUYÊN NHÂN KHIẾN MỠ BỤNG KHÓ GIẢM

Trong khi mỡ ở các vùng khác trên cơ thể thường có thể “biến mất” bằng chế độ ăn kiêng và tập thể dục, thì mỡ bụng lại không dễ dàng bị tống khứ như vậy. Một lý do khiến mỡ bụng rất khó giảm là vì nó được xem là “chất béo tích cực”. Không giống như một số mô mỡ chỉ đơn giản là “ngủ yên”, mỡ ở bụng giải phóng các hormone có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng giảm cân của bạn, đặc biệt là ở vùng eo và bụng. Trên thực tế, nội tiết tố và mỡ bụng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau đến mức một số nhà nghiên cứu cho rằng chất béo hoạt động giống như một “cơ quan phụ”.

mỡ bụng là vùng khiến nhiều người muốn loại bỏ nhất. Ảnh: Getty Images.

Mỡ bụng là vùng khiến nhiều người muốn loại bỏ nhất. Ảnh: Getty Images.

Do đó, việc giảm mỡ bụng thường rất khó khăn, đặc biệt nếu bạn ở độ tuổi 40 trở lên. Đó là bởi vì nội tiết tố và mỡ bụng của bạn ảnh hưởng lẫn nhau, và khi mức độ nội tiết tố của bạn thay đổi trong độ tuổi trung niên, chất béo xung quanh vùng bụng của bạn có xu hướng tích tụ nhanh hơn so với các khu vực khác.

BÍ QUYẾT KHỎE VÀ ĐẸP

5 MẸO GIẢM MỠ BỤNG HIỆU QUẢ GIÚP NÀNG VUI KHỎE HƠN

YẾU TỐ NÀO KHIẾN MỠ BỤNG TRỞ NÊN CỨNG ĐẦU?

  • Bạn đang ăn sai loại chất béo: bạn nghe không lầm đâu, ăn một số chất béo nhất định có thể hỗ trợ nỗ lực giảm cân của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất béo không bão hòa đơn (Monounsaturated fat) và chất béo không bão hòa đa (Polyunsaturated fat) là nhóm chất béo tốt cho sức khỏe, khi được ăn trong giới hạn của chế độ ăn ít calo, thực sự có thể giúp giảm mỡ bụng. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng các loại thực phẩm có chất béo chất lượng cao này, chẳng hạn như cá hồi, dầu ô liu và bơ, là một phần trong kế hoạch ăn kiêng của bạn.

Nên thêm những thực phầm như cá hôi, bơ, hay dầu ô liu vào thực đơn ăn kiêng của bạn, vì đó là những chất béo tốt có thể giúp cho việc giảm mỡ bụng. Ảnh: Getty Images.

Nên thêm những thực phầm như cá hồi, bơ, hay dầu ô liu vào thực đơn ăn kiêng của bạn, vì đó là những chất béo tốt có thể giúp cho việc giảm mỡ bụng. Ảnh: Getty Images.

  • Bạn đang quá nhiều chất béo xấu: không phải tất cả chất béo đều không tốt cho sức khỏe, nhưng chất béo bão hòa thì có và chúng góp phần gây béo bụng. Bạn nên cắt giảm chất béo bão hòa có trong thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa giàu chất béo, đồng thời thay thế chúng bằng thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa.

Nên lựa chọn thực phẩm  giàu chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Ảnh Getty Images.

Nên lựa chọn thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Ảnh Getty Images.

  • Các loại đồ uống: cho dù đó là một ly cà phê, soda thông thường, một cốc bia, hay một ly rượu… thì đều chứa calo. Do vậy, nếu muốn giảm mỡ bụng dưới, hãy suy nghĩ kỹ trong việc lựa chọn đồ uống của mình. Ngoài ra, các nghiên cứu chỉ ra rằng lười uống nước sẽ khiến bạn khó giảm cân và giảm mỡ bụng. Vì vậy, nếu có ý định giảm mỡ bụng dưới, bạn cần uống đủ nước.

Lười uống nước hay uống nước ngọt, rượu bia đều ảnh hưởng tới hiệu quả của việc giảm mỡ bụng. Ảnh: Pexels.

Lười uống nước hay uống nước ngọt, rượu bia đều ảnh hưởng tới hiệu quả của việc giảm mỡ. Ảnh: Pexels.

  • Tâm lý căng thẳng: khi hormone căng thẳng cortisol được sản sinh ra, mỡ sẽ tích tụ nhiều hơn ở vùng bụng và đây được coi là nguyên nhân khiến việc giảm mỡ bụng không hiệu quả. Đôi khi để giảm bớt căng thẳng không cần phải làm điều gì phức tạp, mà chỉ cần giảm bớt sự chú ý vào những vấn đề hiện tại đang tạo ra áp lực. Bên cạnh đó hãy thử lập một danh sách những điều bản thân quan tâm nhất, từ đó hãy nói không với các sự kiện hoặc hoạt động mà không có thời gian hoặc không cảm thấy thích. 

Căng thẳng có thể khiến sản sinh ra mỡ. Ảnh: Pexels.

Căng thẳng có thể khiến sản sinh ra mỡ. Ảnh: Pexels.

  • Thiếu ngủ: chất lượng giấc ngủ gây ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả giảm mỡ bụng cấp tốc cho nữ. Bởi vì khi ngủ cơ thể con người sẽ đốt cháy calo và mỡ thừa. Theo nghiên cứu, những người có ngủ 5 – 6 tiếng một ngày có nguy cơ béo bụng dưới cao hơn nhưng người ngủ từ 7 – 8 tiếng/ngày. Nếu hiện tại bạn không ngủ nhiều hoặc nếu bạn có xu hướng trằn trọc, hãy cố gắng đi ngủ sớm hơn một chút. Thư giãn trước khi đi ngủ, giữ phòng ngủ thoáng mát và cố gắng không sử dụng điện thoại ngay trước giấc ngủ để có thể đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn, nhờ đó mà có thể giảm mỡ bụng hiệu quả.

Mỡ bụng nhiều cũng có thể do thiếu ngủ. Ảnh: Getty Images.

Mỡ bụng nhiều cũng có thể do thiếu ngủ. Ảnh: Getty Images.

  • Tập thể dục sai cách: mặc dù tập luyện cường độ thấp có lợi cho việc giảm cân, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn cũng đang kết hợp tập luyện cường độ cao ngắt quãng (HIIT) vào chương trình giảm cân của mình. Các bài tập đổ mồ hôi làm tăng nhịp tim của bạn và đốt cháy nhiều calo hơn trong thời gian ngắn hơn. Thêm vào đó, chúng làm giảm insulin và cortisol, những hormone khiến cơ thể bạn tích tụ mỡ bụng. 

Lựa chọn bài tập thể dục phù hợp để có thể mang lại hiệu quả giảm mỡ tối đa. Ảnh: Getty Images.

Lựa chọn bài tập thể dục phù hợp để có thể mang lại hiệu quả giảm mỡ tối đa. Ảnh: Getty Images.

BÍ QUYẾT KHỎE VÀ ĐẸP

CÁC BÀI TẬP CARDIO ĐỐT MỠ BỤNG TỐT NHẤT HIỆN NAY

  • Tuổi tác: khi bạn lớn tuổi, cơ thể bạn thay đổi cách tăng và giảm cân. Cả nam giới và nữ giới đều bị suy giảm tỷ lệ trao đổi chất hoặc số lượng calo mà cơ thể cần để hoạt động bình thường. Có thể hiểu rằng sự thay đổi hormone và tốc độ trao đổi chất khiến bạn khó giảm cân.

Tuổi tác khiến thay đổi hormone và tốc độ trao đổi chất khiến bạn khó giảm cân. Ảnh: Pexels.

Tuổi tác khiến thay đổi hormone và tốc độ trao đổi chất khiến bạn khó giảm cân. Ảnh: Pexels.

  • Di truyền: nhiều người cho rằng vòng eo to là do ăn uống nhưng một phần nó cũng bị ảnh hưởng bởi do di truyền. Những người có thân hình dáng quả táo sẽ có vòng 2 lớn hơn so với những người bình thường khác vì dễ tăng cân và tích trữ mỡ nhiều ở dưới trên ngực và eo. Do bị chịu bởi yếu tố di truyền nên việc giảm vòng eo, giảm mỡ vùng bụng của những người này thường khó hơn/ giảm ít thành công và dễ bị quay lại tình trạng đầu hơn nếu không duy trì chế độ giảm cân nghiêm ngặt.

Các đặc điểm di truyền học ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc béo phì và nơi mà mỡ tích tụ bên trong cơ thể. Ảnh: Getty Images.

Các đặc điểm di truyền học ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc béo phì và nơi mà mỡ tích tụ bên trong cơ thể. Ảnh: Getty Images.

Nguồn: Elle.vn

Quay lại blog