MÙA MƯA & NHỮNG LƯU Ý VỀ BỆNH NẤM DA CHÂN

MÙA MƯA & NHỮNG LƯU Ý VỀ BỆNH NẤM DA CHÂN

Trong thời tiết ẩm của mùa Hè, nấm chân rất dễ phát triển. Nhiệt độ, độ ẩm không khí tăng cao trong những ngày mưa là nguyên nhân khiến chúng ta dễ mắc phải bệnh nấm da chân. Dù không phải là căn bệnh quá nguy hiểm nhưng nấm bàn chân mang đến những bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày khi gây ngứa, tạo mùi hôi cho chân.

cô gái ngồi trong căn phòng

Thời tiết ẩm ướt ngày mưa dễ dẫn đến bệnh nấm da chân. Ảnh: Instagram @colordream00.

NẤM DA CHÂN LÀ GÌ?

Nấm da chân (tinea pedis) là một bệnh nhiễm nấm thường gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Da trong vùng bị nhiễm nấm sẽ trở nên nhạy cảm, ngứa ngáy, lở loét, gây khó chịu trong cuộc sống hàng ngày. Nấm bàn chân cũng có thể gây đau và rát, đặc biệt khi da bị nứt nẻ do nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, da trở nên đỏ và viêm nhiễm.

bàn chân dưới nắng

Nấm bàn chân không chỉ gây bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày mà còn ảnh hưởng sức khoẻ đôi chân về lâu dài. Ảnh: Pexels.

Ngoài ra, nấm bàn chân thường đi kèm với một mùi hôi khó chịu. Nấm tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây ra mùi hôi không dễ chịu từ vùng bị nhiễm trùng. Việc gây mùi sẽ khiến bạn mất thoải mái trong các hoạt động thường nhật.

NGUYÊN NHÂN GÂY NẤM BÀN CHÂN

MÔI TRƯỜNG ẨM ƯỚT

Trời mưa tạo ra một môi trường ẩm ướt, đặc biệt là trong các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nấm bàn chân thích sống và phát triển trong môi trường ẩm ướt. Khi da ẩm ướt, đặc biệt là trong giày và tất đan hơi, nấm có thể sinh sôi và lan truyền dễ dàng. Trong những ngày mưa, hãy cố gắng thay giày và tất ướt ngay khi có thể để không mắc bệnh nấm da chân.

cô gái che ô

Thời tiết ẩm ướt những ngày trời mưa dễ khiến đôi chân mắc bệnh về da. Ảnh: Instagram @nugayoung.

TIẾP XÚC TRỰC TIẾP

Nấm da chân cũng rất dễ lây lan nếu sử dụng chung những vật dụng cá nhân với người đang mắc bệnh này. Hãy cẩn trọng khi sử dụng dép đi trong phòng tắm, thảm sàn, giày dép công cộng, tất, và các bề mặt như sàn nhà tắm và lều bể bơi vì những thứ này có thể là nơi mà nấm bàn chân tồn tại. 

HƠI MỒ HÔI VÀ GIÀY KHÔNG THOÁNG KHÍ

Môi trường ẩm ướt trong giày và tất do hơi mồ hôi không được thoát ra là một môi trường lý tưởng cho sự phát triển của nấm trên da chân. Sử dụng giày không thoáng khí có thể tạo ra môi trường thuận lợi cho nấm phát triển. Những loại giày quá bí không những tạo nấm mà về lâu dài còn gây mùi hôi cho đôi chân.

cô gái ga tàu

Những đôi giày quá kín sẽ tạp môi trường ẩm để nấm chân phát triển. Ảnh: Instagram @colordream00.

HỆ MIỄN DỊCH YẾU

Hệ miễn dịch suy giảm có thể làm tăng nguy cơ mắc nấm bàn chân. Những người mắc bệnh tiểu đường, bệnh nhân HIV/AIDS, những người đang sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch hoặc đang trong quá trình hóa trị hoặc rối loạn miễn dịch cũng có thể dễ bị nhiễm nấm bàn chân.

TỔN THƯƠNG

Nấm chân có thể xâm nhập vào da thông qua các vết cắt, tổn thương, hay các vết nứt ở da. Các vết thương này cung cấp một con đường cho nấm xâm nhập và gây nhiễm trùng. Khi có tổn thương trên da, nấm bàn chân có thể tạo ra một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn khác để phát triển. Kết hợp giữa nấm và vi khuẩn có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và gây ra các triệu chứng nhiễm trùng nặng hơn.

CÁCH TRỊ NẤM BẰNG CHÂN

SỬ DỤNG THUỐC NGOẠI VI CHO NẤM BÀN CHÂN

Bạn có thể sử dụng các loại kem chống nấm da chứa các thành phần như clotrimazole, miconazole, terbinafine, hoặc ketoconazole. Áp dụng kem lên vùng da bị nhiễm nấm hàng ngày trong thời gian được chỉ định để tiêu diệt nấm. Ngoài ra, dung dịch chống nấm da cũng nên được dùng để rửa hoặc ngâm vùng da bị nhiễm nấm. Dung dịch thường chứa thành phần như acetic acid, undecylenic acid, hoặc vinegar (giấm) để tạo môi trường không thuận lợi cho sự phát triển của nấm.

cô gái đi pinic

Khi bị nhiễm nấm bàn chân, bạn nên cân nhắc sử dụng các sản phẩm đặc trị theo tư vấn của bác sĩ. Ảnh: Instagram @kaminav.

GIỮ VÙNG DA KHÔ RÁO VÀ THOÁNG KHÍ

Cố gắng giữ vùng da chân khô ráo, thoáng khí, sạch sẽ là cách hữu hiệu để ngăn bệnh nấm da chân. Phương pháp có thể tham khảo là sử dụng bột chống nấm hoặc bột talc để thấm hút độ ẩm và giảm mồ hôi chân. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo thay tất sạch hàng ngày và sử dụng tất chất liệu thoáng khí như cotton để giảm độ ẩm và tạo điều kiện không thuận lợi cho sự phát triển của nấm. Trong mùa mưa, bạn hãy lưu ý mang thêm một đôi giày, dép thoáng khí để thay khi cần.

 

TRÁNH DÙNG CHUNG VẬT DỤNG CÁ NHÂN

Bạn cũng sử dụng dép đi cá nhân trong khi ở các khu vực ẩm ướt công cộng như phòng tắm hoặc sân bể để tránh tiếp xúc trực tiếp với nấm từ môi trường xung quanh. Đồng thời, tránh chia sẻ dép, tất, khăn, và các vật dụng cá nhân khác để ngăn chặn lây lan nấm da chân từ người khác.

Nguồn: Elle.vn

Quay lại blog