MỤN ĐẦU ĐEN Ở TAI, XỬ LÝ RA SAO?

MỤN ĐẦU ĐEN Ở TAI, XỬ LÝ RA SAO?

Mụn đầu đen có thể xuất hiện ở mọi nơi trên cơ thể, từ mặt, lưng, cổ, gáy… và thậm chí là tai của bạn. Phải làm sao để loại bỏ những nốt mụn này?

Thỉnh thoảng bạn cảm nhận được một vài nốt sần ở tai và tự hỏi chúng là gì? Khả năng cao đây là mụn đầu đen. Không chỉ xuất hiện ở mặt, mụn đầu đen trên tai thậm chí gây khó chịu gấp nhiều lần. NGUYÊN NHÂN GÂY MỤN ĐẦU ĐEN Ở TAI

Mụn đầu đen ở tai hình thành từ các tế bào chết và bã nhờn tích tụ trong da. Tai là phần rất dễ bị mụn vì ống tai kín và có hàng trăm nang lông nhỏ tại đây. Theo chia sẻ của bác sĩ da liễu Rita Linkner, New York:

“THÔNG THƯỜNG, BẠN SẼ THẤY MỤN ĐẦU ĐEN TẠI NHỮNG VÙNG CÓ NHIỀU TUYẾN BÃ NHỜN TRÊN CƠ THỂ, PHỔ BIẾN NHẤT LÀ VÙNG CHỮ T, DA ĐẦU VÀ SAU GÁY. NHƯNG TAI CŨNG LÀ NƠI CHẰNG CHỊT CÁC TUYẾN BÃ NHỜN. VÌ VẬY ĐÓ CŨNG LÀ NƠI LÝ TƯỞNG CHO MỤN ĐẦU ĐEN SINH SÔI.”

Ngoài có yếu tố về gen hay nội tiết tố, bạn nên lưu ý đến một số tác nhân bên ngoài tai. Thường xuyên kiểm tra tai nghe vì đây là nơi tích tụ ráy tai, bụi cùng vi khuẩn. Đây là vật tiếp xúc trực tiếp với tai của bạn, là nguyên nhân lớn hình thành mụn đầu đen. 

mụn đầu đen ở tai

Ảnh: Pexels.

Gối nằm, chăn và ga giường cũng chính là nơi lý tưởng cho mầm mụn sinh sôi nếu bạn không thường xuyên giặt giũ. Chúng không chỉ gây hại cho tai mà còn cả da mặt và cổ. 

nguyên nhân gây mụn đầu đen

Ảnh: Pexels.

Điện thoại di động là “vật bất ly thân” của nhiều người. Bạn mang theo chúng hầu như mọi lúc mọi nơi. Đó nguyên nhân khiến điện thoại mất vệ sinh hơn bạn nghĩ. Thử tưởng tượng xem, khi bạn áp tai vào điện thoại, nghĩa là bạn đã tạo con đường cho vi khuẩn xâm nhập vào da. 

Nguyên nhân gây mụn đầu đen do điện thoại

Ảnh: Pexels.

Hầu hết chúng ta đều có thói quen sờ vào tai. Cũng như việc chạm vào mặt, hành động này không chỉ gây mụn mà còn khiến tình trạng mụn trầm trọng hơn.

CÓ NÊN TỰ NẶN MỤN ĐẦU ĐEN?

Cũng như mặt, hãy hạn chế tự nặn mụn đầu đen ở tai nếu bạn không thật sự xác định được tình trạng của chúng. Rất khó để nhìn thấy mụn ở tai, thông thường cách nhận biết đều nhờ vào việc sờ. Như đã nói trên, hành động này cực kỳ có hại. Hơn nữa, sụn tai là bộ phận nhạy cảm, nếu cố nặn sẽ dẫn đến nhiễm trùng. Tốt nhất, bạn nên tìm đến các trung tâm da liễu để được xử lý bằng các dụng cụ chuyên dụng.

có nên tự xử lý nặn mụn

Ảnh: Pexels.

NGĂN CHẶN NGUYÊN NHÂN NGAY TỪ ĐẦU

Vệ sinh tai sạch sẽ mỗi ngày là yêu cầu tất yếu. Sử dụng sữa rửa mặt kết hợp khăn ấm để làm sạch và thư giãn mạch máu trên tai. Hạn chế để các sản phẩm chăm sóc tóc chạm dính vào tai. Bụi bẩn và dầu thừa sẽ giảm hẳn khi bạn vệ sinh mọi thứ chạm vào tai mình. Cuối cùng, đừng chạm hay ngoáy vào mụn đầu đen. Hành động này chỉ khiến tình trạng mụn của bạn nặng tệ hơn mà thôi.

vệ sinh những dụng cụ dễ gây mụn

Ảnh: Pexels.

Nguồn: Elle.vn

Quay lại blog