NÊN GIẶT KHĂN TẮM BAO LÂU MỘT LẦN ĐỂ BẢO VỆ LÀN DA?

NÊN GIẶT KHĂN TẮM BAO LÂU MỘT LẦN ĐỂ BẢO VỆ LÀN DA?

Không gì tuyệt vời bằng việc nhảy ra khỏi vòi hoa sen với một chiếc khăn mềm và mịn để quấn lại. Nhưng hãy thử nghĩ xem bạn nên giặt khăn tắm của mình bao lâu một lần để cảm thấy sạch sẽ và mát mẻ nhất?

Giống như việc phải thay ga trải giường thường xuyên, giặt khăn tắm cũng cần có sự cân nhắc cẩn thận để đảm bảo chúng luôn ở trong tình trạng tốt nhất. Không giặt khăn thường xuyên sẽ khiến chúng mất vệ sinh và ảnh hưởng đến làn da của bạn. Thế nhưng giặt khăn tắm quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến các sợi vải, khiến khăn có cảm giác xước hoặc mất đi độ mềm mại. 

Nên giặt khăn tắm bao lâu một lần để bảo vệ làn da?

Giống như việc phải thay ga trải giường thường xuyên, giặt khăn tắm cũng cần có sự cân bằng cẩn thận để đảm bảo chúng luôn ở trong tình trạng tốt nhất. Ảnh: Pexels.

TẠI SAO PHẢI GIẶT KHĂN TẮM CỦA BẠN THƯỜNG XUYÊN?

Mỗi lần lau khô da, bạn sẽ chuyển các tế bào da chết, bụi bẩn và chất tiết của cơ thể lên khăn. Vì khăn thấm nước nên đây là nơi sinh sản hoàn hảo cho vi khuẩn phát triển. Đó là lý do tại sao giặt khăn thường xuyên có thể ngăn ngừa sự tích tụ và lây lan của vi rút, nấm và vi khuẩn. Khăn tắm phải luôn khô hoàn toàn trước mỗi lần sử dụng.

tại sao phải giặt khăn tắm thường xuyên

Giặt khăn thường xuyên có thể ngăn ngừa sự tích tụ và lây lan của vi rút, nấm và vi khuẩn. Ảnh: Pexels.

BẠN NÊN GIẶT KHĂN TẮM CỦA MÌNH BAO LÂU MỘT LẦN?

Nguyên tắc chung là giặt khăn tắm (hoặc thay khăn mới) ít nhất một lần một tuần hoặc sau ba lần sử dụng. Điều này là để ngăn chặn bất kỳ loại vi trùng hoặc vi khuẩn nào phát triển trên bề mặt khăn của bạn. Tương tự, Viện Làm sạch Hoa Kỳ (ACI) khuyến cáo rằng khăn tắm nên được giặt “sau ba đến năm lần sử dụng bình thường” và treo lên để khô kỹ sau mỗi lần sử dụng. Vì vi khuẩn sinh sôi mạnh mẽ trong điều kiện ẩm ướt nên đây là cách tốt nhất để ngăn chặn sự phát triển của chúng.

Người phát ngôn của Dr. Beckmann (một thương hiệu bột giặt sinh học) Susan Fermor đồng ý rằng:

“CÓ THỂ LÀM MỘT SỐ NGƯỜI NGẠC NHIÊN, NHƯNG CHÚNG TÔI KHUYÊN BẠN NÊN GIẶT KHĂN TẮM CỦA MÌNH SAU ÍT NHẤT BA LẦN SỬ DỤNG.”

Bạn nên giặt khăn tắm của mình bao lâu một lần?

Nên giặt khăn tắm (hoặc thay khăn mới) ít nhất một lần một tuần hoặc sau ba lần sử dụng. Ảnh: Pexels.

Tất nhiên, tần suất giặt khăn tắm phụ thuộc vào lối sống và tần suất bạn tắm. Nếu bạn đang tập luyện tại phòng tập hoặc hoạt động đổ nhiều mồ hôi, các chuyên gia khuyên bạn nên giặt hoặc thay khăn tắm sau mỗi lần sử dụng vì chúng sẽ rất nhanh chóng hấp thụ mồ hôi và dầu của cơ thể. Quy tắc tương tự cũng được áp dụng nếu bạn bị bệnh để tránh tái nhiễm, hoặc có da nhạy cảm và cơ địa dễ bị các bệnh dị ứng như chàm.

Khăn tay nên được giặt hoặc thay mỗi một đến hai ngày vì chúng được sử dụng thường xuyên hơn. Nếu bạn sống trong một gia đình lớn với nhiều người dùng chung khăn tắm, bạn có thể nhín thấy nhiều vi trùng hoặc vi khuẩn độc hại ẩn náu trong các sợi vải dưới lớp kính hiển vi.

CÁCH GIẶT KHĂN TẮM ĐÚNG CÁCH

Bên cạnh câu hỏi bạn nên giặt khăn bao lâu một lần thì việc biết cách giặt khăn cũng quan trọng không kém. Khăn tắm thường được làm từ chất liệu dễ thấm hút nước cho nên vi khuẩn cũng dễ xâm nhập hơn. Vì vậy, bạn cần giặt chúng trong nhiệt độ tối thiểu 60 độ C để có thể tiêu diệt hết vi sinh vật gây bệnh.

Bạn có thể pha loãng một ít bột giặt với nước để giặt khăn. Lưu ý rằng không nên cho quá nhiều bột giặt vì có thể khiến khăn bị cứng. Một mẹo rất hay là bạn có thể sử dụng giấm trắng để giặt sạch hơn và loại bỏ mùi hôi khó chịu trên khăn. Sau đó, xả sạch khăn với nước, hãy chắc chắn rằng đã loại bỏ được hết cặn bột giặt trên khăn, nếu không làn da của bạn sẽ rất dễ bị kích ứng. Cuối cùng, dùng tay vắt nhẹ khăn cho ráo nước rồi phơi khô tự nhiên.

Bạn nên phơi khăn tắm dưới ánh nắng trực tiếp mặt trời, điều này được xem như một cách diệt vi khuẩn vật lý đơn giản và hiệu quả nhất. Theo đó, bạn có thể phơi khăn dưới ánh mặt trời nhẹ và không nên phơi trong thời gian quá lâu để tránh phai màu. Sau khi khăn khô hoàn toàn, hãy gấp cẩn thận và cất vào tủ hoặc ngăn kéo. Nếu bạn đang tìm cách giữ khăn mềm mại và bông xốp, hãy cất chúng trong tủ có hệ thống thoáng khí ấm áp. 

cách giặt khăn tắm đúng cách

Bạn nên phơi khăn tắm dưới ánh nắng trực tiếp mặt trời, điều này được xem như một cách diệt vi khuẩn vật lý đơn giản và hiệu quả nhất. Ảnh: Pexels.

KHI NÀO BẠN NÊN MUA KHĂN TẮM MỚI?

Khăn tắm có thể được sử dụng trong nhiều năm. Tuy nhiên, một khi chúng bị xước, sờn, rách hoặc không thấm nước, chúng sẽ không còn hiệu quả nữa. Các chuyên gia khuyên bạn nên mua khăn tắm mới hai năm một lần để có chất lượng tắm tốt nhất.

khi nào nên mua khăn tắm mới

Bạn nên mua khăn tắm mới hai năm một lần để có chất lượng tắm tốt nhất. Ảnh: Pexels.

Nguồn: Elle.vn

Quay lại blog