Nguyên Nhân Phổ Biến Gây Ra "Chân Dâu Tây"

Nguyên Nhân Phổ Biến Gây Ra "Chân Dâu Tây"

“Chân dâu tây” (strawberry legs) là tình trạng khi trên da chân xuất hiện những đốm đen nhỏ như những nốt mụn, gây mất thẩm mỹ cho đôi chân nuột nà của phái đẹp.

Nang lông hoặc lỗ chân lông vùng chân nở to có chứa hỗn hợp dầu, vi khuẩn và da chết làm xuất hiện những nốt mụn đen, gây nên tình trạng viêm nang lông “Strawberry legs”. 

Cải thiện tình trạng viêm nang lông strawberry legs

Ảnh: Getty Images.

“CHÂN DÂU TÂY” LÀ GÌ?

Bác sĩ chuyên khoa Da liễu Sophia Reid đến từ New Jersey định nghĩa:

“STRAWBERRY LEGS LÀ MỘT THUẬT NGỮ ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ MÔ TẢ SỰ XUẤT HIỆN CÁC CHẤM ĐEN CỦA CHÂN Ở CÁC NANG LÔNG. BÃ NHỜN VÀ MỒ HÔI TRONG CƠ THỂ ĐƯỢC ĐÀO THẢI RA NGOÀI THÔNG QUA CÁC LỖ CHÂN LÔNG. NẾU CHÚNG MẮC KẸT LẠI VÌ NHỮNG LÝ DO NHƯ LÔNG MỌC NGƯỢC, BÍ DA… VI KHUẨN GÂY BỆNH SẼ CÓ CƠ HỘI PHÁT TRIỂN VÀ KÉO THEO CÁC PHẢN ỨNG VIÊM. VỀ LÂU DÀI TRỞ THÀNH VIÊM NANG LÔNG”. 

Tình trạng

Ảnh: blessureserum

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG “CHÂN DÂU TÂY”

CẠO LÔNG CHÂN KHÔNG ĐÚNG CÁCH

Cạo lông chân không đúng cách với dao cạo đã cũ, xỉn màu hoặc không có kem cạo gây ra tình trạng viêm nang lông. Nếu không chăm sóc kỹ lưỡng, bạn có thể gây nhiễm trùng cho vùng da mới cạo.

Cạo lông chân cũng có thể dẫn đến lông mọc ngược. Những sợi lông mọc ngược này có thể là nguyên nhân gây ra sự xuất hiện của viêm lỗ chân lông. Điều này xảy ra thường xuyên nhất ở những người có lông dày trên cơ thể. Hơn thế nữa, việc cạo lông chân cũng làm cho vùng da xung quanh nang có thể bị sẫm màu, tối màu.

Cạo lông không đúng cách gây nên tình trạng viêm nang lông

Ảnh: Getty Images.

LỖ CHÂN LÔNG BỊ BÍ

Da ở vùng chân chứa hàng ngàn lỗ chân lông, giống như nang lông ở những vùng khác, chúng có thể bị tắc nghẽn do vi khuẩn, bụi bẩn. Những lỗ chân lông bị tắc có thể chuyển sang màu tối vì bị oxy hóa sau khi tiếp xúc với không khí. Bên cạnh đó, khi các mảnh vụn của da chết bên trong lỗ chân lông không được làm sạch, khiến chân lông không thể thông thoáng. Điều này khiến da bạn xuất hiện những đốm đen nhỏ, gây nên tình trạng viêm nang lông.

DÀY SỪNG NANG LÔNG

Bệnh dày sừng nang lông hay còn gọi là Keratosis pilaris, xuất hiện trên da đùi và cánh tay. Tuy nhiên, đây là một tình trạng lành tính và phổ biến. Những vết sưng nhỏ liên quan đến bệnh này có thể trông giống như những nốt mụn nhỏ, nổi da gà và chúng thô ráp.

Các vết sưng gây ra bởi bệnh dày sừng nang lông là sự tích lũy của protein, keratin và các tế bào biểu bì đã chết. Chúng có thể gây ra ngứa và khô nhưng có thể được điều trị bằng các loại kem dưỡng ẩm phù hợp. 

DA QUÁ KHÔ

Da khô cũng là một nguyên nhân gây viêm lỗ chân lông ở chân. Nếu da khô, có khả năng sẽ bị đau rát, kích ứng khi cạo lông. Viêm nang lông dễ xuất hiện hơn khi da thiếu độ ẩm. Hơn thế nữa, da khô cũng có xu hướng làm lỗ chân lông tối màu, gây nên mụn trứng cá…

Da quá khô cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng viêm nang lông

Cần bổ sung đổ độ ẩm cho da để tránh tình trạng viêm nang lông. Ảnh: Getty Images.

Nguồn: Elle.vn

Quay lại blog