Nhật Bản đón hoa anh đào nở sớm nhất trong hơn 1.200 năm

Nhật Bản đón hoa anh đào nở sớm nhất trong hơn 1.200 năm

Hoa anh đào (Sakura) thường nở rộ vào tháng 4, khi năm học mới ở Nhật Bản bắt đầu. Tuy nhiên, năm nay hoa nở sớm bất thường và phần lớn đã tàn trước ngày tựu trường.

Đỉnh điểm hoa nở rộ ở cố đô Kyoto là vào ngày 26.3, sớm nhất kể từ khi dữ liệu được ghi chép lại từ năm 1953 và sớm hơn 10 ngày so với mức trung bình trong 30 năm qua. Những kỉ lục khác tương tự cũng được ghi nhận tại hơn chục thành phố khác trên cả nước.

Shunji Anbe – một quan chức tại bộ phận quan sát của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản – cho biết: “Chúng tôi cho rằng rất có thể đó là do tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu”.

Theo AP, cơ quan này đã theo dõi 58 cây anh đào có thời gian nở hoa chuẩn nhất trên khắp Nhật Bản, 40 cây hiện đã nở và 14 cây đã nở rộ đỉnh điểm. Cây thường nở hoa trong khoảng 2 tuần từ khi ra nụ đến khi tàn.

Cây hoa anh đào nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ. Vì thế, thời điểm nở hoa có thể cung cấp những dữ liệu có giá trị cho các nghiên cứu về biến đổi khí hậu.

Theo dữ liệu cơ quan này cung cấp, từ năm 1953 – 2020, nhiệt độ trung bình tháng 3 ở Kyoto đã tăng từ 8,6 độ C lên 10,6 độ C. Năm 2021, nhiệt độ trung bình tháng 3 của Nhật Bản là 12,4 độ C.

Hoa anh đào ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa Nhật Bản, thường xuyên được sử dụng trong thơ ca, văn học. Chúng là biểu tượng của sự sống, cái chết và sự tái sinh.

Truyền thống “hanami” thường thu hút rất nhiều người đến các công viên để ngồi dưới những cây anh đào để dã ngoại, ca hát và uống rượu. Tuy nhiên, hoạt động này có phần bị hạn chế do ảnh hưởng của COVID-19.

 

 

Theo Lao động

Quay lại blog