NHIỀU NGƯỜI CHƯA BIẾT SUY GIẢM HORMONE LÀ NGUYÊN DO CHÍNH GÂY LÃO HOÁ

NHIỀU NGƯỜI CHƯA BIẾT SUY GIẢM HORMONE LÀ NGUYÊN DO CHÍNH GÂY LÃO HOÁ

Hormone tham gia vào hầu hết quá trình sinh hóa, trao đổi chất trong cơ thể. Sự cân bằng hormones chính là chìa khoá giúp bảo vệ sức khoẻ và làn da của bạn. Chính vì thế khi cơ thể rơi vào tình trạng suy giảm hormone, làn da của bạn sẽ bắt đầu “xuống cấp”.

Khái niệm “Suy giảm hormone”  là nguyên nhân gây nên tình trạng lão hoá còn khá xa lạ ở Việt Nam. Hãy cùng ELLE tìm hiểu đúng và đủ về vấn đề này:

HORMONE VÀ CÁC TUYẾN NỘI TIẾT QUAN TRỌNG

Hormone, những thành phần hoá học đặc biệt (Special chemical messengers) được hình thành từ các tuyến nội tiết bên trong cơ thể. Trong đó, 10 tuyến nội tiết quan trọng có thể kể đến như:

  1. Tuyến giáp – Thyroid
  2. Tuyến cận giáp – Parathyroid
  3. Tuyến ức – Thymus
  4. Tuyến tuỵ – Pancreas
  5. Tuyến yên – Pituitary Gland
  6. Tuyến thượng thận – Adneral Gland
  7. Tuyến tùng – Pineal Gland
  8. Vùng dưới đồi – Hypothalamus
  9. Buồng trứng (ở nữ giới) – Ovary
  10. Tinh hoàn (ở nam giới) – Testis

bieu do hormones

Liên hệ mật thiết giữa Hormones và các tuyến nội tiết quan trọng ở cơ thể đàn ông và phụ nữ.

Nghiên cứu khoa học từ tổ chức Hormones And Health cho thấy, những thay đổi về cảm xúc hay tâm trạng của con người cũng có một phần liên quan đến hormone. Trên thực tế, 7 loại hormone điển hình ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lão hoá da ở cơ thể con người là Estrogen, Progesterone, Testosterone, DHEA, Cortisol, hormone tăng trưởng và hormone tuyến giáp. Hiểu đúng về vai trò và hoạt động của hormone chính là chìa khoá nắm giữ tuổi xuân và sức khoẻ của chính bạn. 

TẠI SAO SUY GIẢM HORMONE LẠI DẪN ĐẾN LÃO HÓA?

Các nhà khoa học nhận thấy sự mất cân bằng của các hormones sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lão hoá da; đặc biệt đối với phụ nữ sau 35 tuổi và đàn ông sau khi bước qua tuổi 40. Các dấu hiệu lão hoá sẽ thể hiện rõ nét thông qua tình trạng nếp nhăn ngay khoé mắt, khoé miệng ngày một nhiều và sâu hơn. Nguyên nhân gây nên tình trạng này chính là hiệu suất sản xuất các hormones quan trọng dần giảm sút hoặc không cân bằng.

suy giam hormone

Các dấu hiệu lão hoá da bắt đầu thể hiện nhanh và rõ nét sau khi phụ nữ bước độ tuổi 35 và đàn ông sau độ tuổi 40. 

Estrogen có thể được xem là nhân tố quan trọng tác động trực tiếp đến quá trình lão hoá da ở cơ thể con người. Hormone này được liệt kê vào nhóm Sex Hormones hay còn gọi là hormone sinh sản. Nghiên cứu khoa học cho thấy, Estrogen có tác động tích cực đến tính đàn hồi, độ ẩm trên da, hàm lượng collagen và đặc biệt là khả năng tự làm lành. Đây cũng được xem là nhân tố quan trọng trong việc điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ và ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc và tâm trạng của phái đẹp trong những ngày đèn đỏ hay giai đoạn tiền mãn kinh. Sự thay đổi hay giảm sút Estrogen trong cơ thể phụ nữ gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên làn da, điển hình là việc hình thành nếp nhăn và tình trạng chảy xệ. Bên cạnh đó, những vấn đề liên quan kéo theo có thể kể đến như: chu kỳ kinh nguyệt ít đi hoặc ngưng hẳn, dễ bốc hoả, nóng giận, khó ngủ, khô âm đạo, ham muốn tình dục giảm sút, khô da và đau nửa đầu. Nam giới cũng có estrogen nhưng nồng độ thấp hơn nhiều so với nữ giới. Một số vấn đề nam giới có thể gặp phải khi hàm lượng estrogen trong cơ thế quá nhiều: hgực lớn bất thường, giảm ham muốn tình dục và số lượng tinh trùng bị giảm sút dẫn đến vô sinh.

Bên cạnh Estrogen, Progesterone bắt đầu được sản xuất theo sự rụng trứng và đạt cao nhất trước khi đến kỳ kinh nguyệt. Progesterone cũng được xem là thành phần giúp cân bằng và chống lại các tác động bất lợi mà estrogen có thể gây ra. Trên thực tế, khi hàm lượng Estrogen trong cơ thể giảm đi cũng đồng thời kéo theo sự suy giảm của Progesterone. Một số tác động mà Progesterone có thể gây ra cho thể như: đau đầu hoặc chứng đau nửa đầu; thay đổi tâm trạng bao gồm lo âu hoặc trầm cảm, cảm giác bốc hoả vô cớ, chu kỳ kinh nguyệt không đều, xơ hoá cổ tử cung, hiện tượng sưng phồng ở mặt, bàn tay và bàn chân.

can bang hormone

Cân bằng Hormones giúp duy trì nét trẻ đẹp bền vững theo thời gian.

 

Đối với nam giới, Testosterone trực thuộc trong nhóm hormones sinh sản chính là một trong những tác nhân chính gây nên lão hoá da. Testosterone được sản xuất chủ yếu ở tinh hoàn (đối với nam giới) và buồng trứng & tuyến thượng thận với nồng độ thấp hơn nhiều (đối với phụ nữ). Sự thiếu hụt Testosterone ảnh hưởng khá nhiều đến đời sống tình dục của phái mạnh đồng thời kéo theo các ảnh hưởng tiêu cực như rụng tóc, loãng xương và dấu hiệu tuổi già trên khuôn mặt.

hormone

Sự thiếu hụt Testosterone ảnh hưởng khá nhiều đến đời sống tình dục của phái mạnh đồng thời kéo theo các ảnh hưởng tiêu cực như rụng tóc, loãng xương và dấu hiệu tuổi già trên khuôn mặt.

Ngoài 3 loại Hormones chính kể trên, sự mất cân bằng từ DHEA, Cortisol, Hormone tăng trưởng và Hormone tuyến giáp cũng có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng lão hoá bên trong cơ thể. Vì thế, để nhận biết đúng và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hoá, sự thăm khám và xét nghiệm cụ thể sẽ giúp phái đẹp cũng như các đấng mày râu có cơ sở để bảo vệ sức khoẻ và làn da của mình.

hanh phuc can bang hormone

Cân bằng Hormones là chìa khoá nắm giữ thanh xuân làn da cũng như đời sống tình dục lành mạnh và viên mãn.

Nguồn: Elle.vn

Quay lại blog