NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TRĂNG KHUYẾT TRÊN MÓNG TAY

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TRĂNG KHUYẾT TRÊN MÓNG TAY

Có bao giờ bạn nhìn xuống móng tay của mình và tự hỏi vầng trắng trên móng tay là gì hay không?

Trong nhiều trường hợp, nhìn thấy hình bán nguyệt trên móng tay của bạn không phải là điều đáng lo ngại. Tuy nhiên, không thể nhìn thấy nửa vầng trăng trên móng tay, hoặc nếu bạn thấy những thay đổi về hình dạng hoặc màu sắc của mặt trăng cùng với các triệu chứng khác, đó có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin, bệnh bạch biến, suy thận hoặc một tình trạng sức khỏe khác, một số trong đó có thể nghiêm trọng.

Móng tay tự nhiên có thể có lunulae hoặc không. Ảnh: Getty Images.

Móng tay tự nhiên có thể có lunulae hoặc không. Ảnh: Getty Images.

HÌNH BÁN NGUYỆT TRÊN MÓNG LÀ GÌ?

Móng tay mọc ra từ một túi dưới da mà các bác sĩ gọi là ma trận. Ma trận giúp tạo ra các tế bào mới. Những tế bào này sau đó tập hợp lại với nhau và đẩy ra khỏi da. Hình bán nguyệt ở gốc móng tay của bạn được gọi là lunula. Lunulae là một phần của ma trận móng tay. Lunulae bao phủ đáy móng tay của bạn, ngay trên lớp biểu bì. Nó chứa các dây thần kinh, bạch huyết và mạch máu. Mặc dù mọi người đều có lunula, nhưng không phải ai cũng nhìn thấy. Có thể nhận thấy rằng lunula có hình dạng khác nhau trên mỗi móng tay.

Mỗi người đều có trăng khuyết khác nhau. Ảnh: Getty Images.

Mỗi người đều có trăng khuyết khác nhau. Ảnh: Getty Images.

LIỆU KHÔNG CÓ HÌNH BÁN NGUYỆT TRÊN MÓNG TAY CÓ SAO KHÔNG?

Những người không có lunulae nhưng không có các triệu chứng khác không nên lo lắng quá mức. Đôi khi lunulae đơn giản là không nhìn thấy được. Tuy nhiên, bạn nên đi khám bác sĩ để loại trừ các tình trạng bệnh lý có thể xảy ra. Điều này là do đôi khi sự biến mất của lunulae là dấu hiệu cảnh báo sớm về các tình trạng nguy hiểm, chẳng hạn như ngộ độc bạc. Khi một người có các triệu chứng khác, chẳng hạn như khó thở, đau ngực, sốt hoặc sưng bất thường, sự biến mất của lunulae có thể báo hiệu một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Mỗi người có vầng trắng trên móng tay khác nhau. Ảnh: Getty Images.

Ảnh: Getty Images.

CHUYỆN GÌ XẢY RA MÓNG CHUYỂN MÀU?

  • Dùng Tetracycline: Tetracycline là thuốc kháng sinh thường được sử dụng để điều trị mụn trứng cá và nhiễm trùng da. Việc sử dụng kéo dài có thể khiến lunulae của bạn chuyển sang màu vàng.
  • Florua: Hấp thụ quá nhiều florua, như chất có trong kem đánh răng, có thể làm cho lunulae có màu nâu hoặc đen.
  • Ngộ độc bạc: Lunulae xám xanh có thể là dấu hiệu ngộ độc bạc.
  • Triệu chứng móng tay vàng: Một số bệnh khiến móng dày lên và chuyển sang màu vàng, che khuất lunulae. Móng cũng có thể bị cong và lớp biểu bì, là phần da nhỏ ở đầu móng, có thể thay đổi hình dạng hoặc biến mất. Nguyên nhân phổ biến nhất là tràn dịch màng phổi, xảy ra khi chất lỏng tích tụ trong màng phổi hoặc các mô mỏng lót phổi và ngực. Các tình trạng khác, chẳng hạn như máu lưu thông kém và sưng tấy, cũng có thể khiến móng có màu vàng và lunulae biến mất.
  • Móng tay Terry: Tình trạng này làm cho phần lớn móng tay của bạn có màu trắng xóa hoàn toàn sự xuất hiện của lunula. 
  • Bệnh Wilson: Đây là một rối loạn di truyền hiếm gặp xảy ra khi có quá nhiều đồng tích tụ trong các cơ quan của bạn. Nó được biết là gây ra lunulae xanh.
  • Bệnh thận nặng: Phần móng chứa lunula có thể chuyển sang màu trắng, đôi khi tạo ra móng có nửa nâu nửa trắng. Điều này đôi khi được gọi là móng tay nửa rưỡi và có thể là dấu hiệu của bệnh thận.
  • Suy thận mãn tính: Những người bị suy thận mãn tính có thể sản xuất nhiều hắc tố hơn, có thể khiến móng tay của bạn chuyển sang màu nâu.
  • Suy tim: Nếu lunula của bạn chuyển sang màu đỏ, đó có thể là dấu hiệu của bệnh suy tim.

Nguồn: Elle.vn

Quay lại blog