NHỮNG LƯU Ý VỀ ẢNH HƯỞNG CỦA KỲ MÃN KINH ĐẾN LÀN DA

NHỮNG LƯU Ý VỀ ẢNH HƯỞNG CỦA KỲ MÃN KINH ĐẾN LÀN DA

Thời kỳ mãn kinh chính là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời của người phụ nữ. Ở giai đoạn này, nhiều phụ nữ đều đứng trước tâm lí hoang mang, lo lắng cho các vấn đề về sức khỏe, tinh thần có nhiều thay đổi từ tích cực đến tiêu cực, ảnh hưởng đến vẻ đẹp làn da. 

Những lưu ý cho làn da trong kỳ mãn kinh

Ảnh: Pexels.

NHỮNG THAY ĐỔI CỦA DA TRONG THỜI KỲ MÃN KINH

Mãn kinh chính là quá trình thay đổi sinh học tự nhiên mà bất kì người phụ nữ nào đều phải trải qua trong cuộc đời. Trong thời kỳ này, buồng trứng của bạn sẽ dần dần ngừng hoạt động và sự suy giảm lượng lớn estrogen bắt đầu diễn ra hằng ngày. Từ đó, làn da bạn cũng gặp phải những ảnh hưởng lớn và dần xuất hiện các “dấu vết” lão hóa và trở nên mong manh hơn bao giờ hết. Thật vậy, bác sĩ da liễu Howard Murad – người sáng lập thương hiệu chăm sóc da Murad cũng chia sẻ:

“KHI PHỤ NỮ MẤT ĐI ESTROGEN, KHẢ NĂNG SẢN XUẤT COLLAGEN CỦA CƠ THỂ CŨNG GIẢM. TỪ ĐÓ LÀN DA CÓ THỂ TRỞ NÊN MỎNG HƠN VÀ BẮT ĐẦU CÓ HIỆN TƯỢNG CHẢY XỆ. NGOÀI RA, TRONG THỜI KỲ MÃN KINH, DA SẼ TRỞ NÊN MẤT NƯỚC NHIỀU HƠN, DẪN ĐẾN MỘT LOẠT CÁC VẤN ĐỀ VỀ DA NHƯ NẾP NHĂN, CŨNG NHƯ XỈN MÀU”

Những thay đổi của da trong thời kỳ mãn kinh

Ảnh: Pexels.

MẸO CHĂM SÓC DA THỜI KỲ MÃN KINH

TẬP TRUNG VÀO DƯỠNG ẨM CHO LÀN DA

Theo bác sĩ da liễu Ranella Hirsch – chuyên gia da liễu được chứng nhận tại Cambridge, Massachusetts, estrogen đóng một vai trò quan trọng trong việc cân bằng ẩm trên da bởi chức năng sản xuất bã nhờn tự nhiên. Khi thời kỳ mãn kinh đến, estrogen sụt giảm khiến cho “cán cân độ ẩm” trên da mất thăng bằng và dẫn đến tình trạng khô da. Ngoài ra, quá trình sản sinh collagen trên da cũng suy yếu do sự thiếu hụt estrogen, kết hợp cùng da thiếu ẩm, khiến dấu hiệu lão hóa kéo đến một cách nhanh chóng hơn. 

Chính vì vậy mà ở quy trình chăm sóc da thời kỳ mãn kinh, duy trì độ ẩm chính là chìa khóa lưu giữ nét xuân của làn da. Các hoạt chất dưỡng ẩm sẽ trở thành một lớp bảo vệ và củng cố hàng rào lipid trên da, từ đó ngăn độ ẩm trên da bốc hơi ra ngoài môi trường. Bác sĩ Ranella Hirsch cũng gợi ý rằng bạn nên thêm vào quy trình dưỡng da của mình các sản phẩm khóa ẩm và làm mềm da nhằm duy trì một bề mặt da mịn màng. 

Lời khuyên của chuyên gia da liễu cho da trong thời kỳ mãn kinh

Ảnh: Shutter Stock.

SỬ DỤNG CÁC SẢN PHẨM HỖ TRỢ LÀM SÁNG DA

Những vết nám hay dấu hiệu xỉn màu chính là một tình trạng thường thấy khi bạn bước vào thời kỳ mãn kinh. Để có thể hạn chế những vấn đề này, tiến sĩ da liễu Howard Murad và Ranella Hirsch đều khuyên bạn nên bổ sung các sản phẩm dưỡng da chứa vitamin C hay niacinamide để cải thiện kết cấu và làm đều màu làn da. Ngoài ra, nếu làn da của bạn khá nhạy cảm và mắc phải những vấn đề đặc thù, thì bạn hãy tham khảo qua ý kiến của bác sĩ da liễu để cân nhắc sử dụng sản phẩm dưỡng da một cách an toàn. 

Những sản phẩm cho da trong thời kỳ mãn kinh

Ảnh: SixtyAndMe.

BẢO VỆ LÀN DA TRƯỚC ÁNH NẮNG MẶT TRỜI

Chống nắng chính là “kim chỉ nam” cho một làn da khỏe đẹp và đặc biệt trong thời kỳ mãn kinh, bạn càng phải lưu ý hơn cả. Bởi lẽ, trong giai đoạn này, làn da bạn rất mong manh và chỉ một tia UV nhỏ nhoi cũng dễ dàng khiến da bị tổn thương. Tiến sĩ Howard Murad lưu ý rằng bạn nên sử dụng kem chống nắng một cách thường xuyên và tham khảo sản phẩm có SPF tối thiểu là 50. Đặc biệt, bạn cũng nên lưu ý thoa lại sản phẩm sau mỗi hai giờ để phát huy hiệu quả chống nắng trên da. 

Những lưu ý cho làn da trong thời kỳ mãn kinh

Ảnh: Pexels.

DUY TRÌ LỐI SỐNG KHỎE MẠNH 

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, bạn cần phải giữ cho làn da không bị mất nước. Và để làm được đều này, bên cạnh việc tăng cường sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm, bạn còn phải luôn uống đủ nước. Tiến sĩ Howard Murad cũng gợi ý rằng, ngoài việc uống nước, bạn có thể tiêu thụ những loại trái cây như dưa hấu, dứa, dâu tây,… để da có thể giữ nước lâu hơn và được bổ sung thêm dinh dưỡng cần thiết. Đặc biệt, đời sống tinh thần khỏe mạnh cũng là một bí quyết giúp bạn luôn vui khỏe. Từ đó, làn da của bạn cũng có nhiều chuyển biến tích cực hơn.

Ngoài ra, làn da của bạn cũng có thể cải thiện được độ săn chắc bằng việc tập thể dục thường xuyên, thực hiện các động tác massage và xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh. Thật vậy, tiến sĩ Howard Murad chia sẻ:

“TẬP THỂ DỤC THƯỜNG XUYÊN VÀ BỔ SUNG CÁC THỰC PHẨM TỐT CHO DA NHƯ RAU XANH VÀ CÁC LOẠI HẠT, CÓ CHẤT CHỐNG OXY HÓA VÀ CHẤT BÉO LÀNH MẠNH CÓ THỂ GIÚP TRẺ HÓA LÀN DA VÀ DUY TRÌ VẺ MỊN MÀNG DÀI LÂU.”

Làn da của bạn trong thời kỳ tiền mãn kinh

Ảnh: Pexels.
 

Nguồn: Elle.vn

Quay lại blog