Onsen – một phần văn hóa, lịch sử và địa lý xứ Phù Tang

Onsen – một phần văn hóa, lịch sử và địa lý xứ Phù Tang

Thuật ngữ onsen thường dùng để chỉ suối nước nóng, nhưng cũng có thể chỉ suối nước lạnh nếu chứa bất cứ thành phần nào trong số 19 khoáng chất được quy định trong luật onsen của Nhật Bản vào năm 1948. Luật này yêu cầu nước suối onsen phải có nhiệt độ từ 25 độ C trở lên, chứa nồng độ nhất định của ít nhất 1 trong 19 khoáng chất như muối clorua, lưu huỳnh…

Nguồn gốc và sự hình thành suối nước nóng tại Nhật Bản

Núi lửa đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các suối nước nóng. Nhật Bản có nhiều miệng núi lửa, nên sở hữu hơn 3.000 suối nước nóng. Các quốc gia nằm trên Vành đai Thái Bình Dương, như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, New Zealand và Indonesia đều có suối nước nóng.

Tại Nhật Bản, hầu hết các suối nước nóng tập trung ở khu vực vành đai núi lửa ở Kyushu, Tohoku và Chubu. Nguồn suối nước nóng tại các khu vực này chảy ra từ nguồn nước ngầm được làm nóng do ở gần núi lửa.

Tuy nhiên, một số khu vực suối nước nóng tại Nhật Bản không bắt nguồn từ núi lửa. Nước suối tại một số khu vực onsen có nhiệt độ cao do ảnh hưởng của các nguyên tố phóng xạ trong lòng đất. Khu vực trung tâm Tokyo cũng có nhiều suối nước nóng không liên quan tới núi lửa. Các chuyên gia cho rằng đây là lớp nước ấm được làm nóng bởi lõi Trái Đất.

Khoáng chất có trong suối nước nóng phụ thuộc vào yếu đố địa lý, địa chất của từng vùng.

Onsen Nhật Bản có từ bao giờ?

Ba suối nước nóng lâu đời nhất Nhật Bản là onsen Dogo, tỉnh Ehime, onsen Arima, tỉnh Hyogo và onsen Shirahama, tỉnh Wakayama. Các tác phẩm văn học Nhật Bản cổ đại từng nhắc tới các chuyến thăm của Hoàng gia Nhật Bản tới những onsen này. Onsen Dogo có tuổi đời đã 3.000 năm.

Các suối nước nóng từng đóng vai trò quan trọng trong việc chữa bệnh, trị thương tại xã hội Nhật Bản cổ đại. Các nhà sư Phật giáo là những người có công truyền bá khả năng chữa bệnh của onsen trên toàn Nhật Bản. Các binh sĩ bị thương trong chiến tranh tìm đến các suối nước nóng để chữa lành. Ngày nay, đông đảo người dân Nhật Bản tìm đến các onsen để thư giãn và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Theo Dân trí

Quay lại blog