Theo một nghiên cứu năm 2012 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), tỷ lệ béo phì ở Nhật Bản là khoảng 3%. Con số này không là gì so với 36% ở Mỹ, 23% ở Anh, 24% ở Úc và 14% ở Đức. So với phụ nữ phương Tây, vóc dáng của phụ nữ Nhật Bản thường mỏng manh hơn và ít người mắc bệnh béo phì bởi ngay từ nhỏ bản thân mỗi người phụ nữ ở xứ hoa anh đào đã có ý thức về việc giữ gìn trọng lượng cơ thể.
Chế độ ăn của phương Tây được đặc trưng bởi lượng thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, thức ăn giàu chất béo và ngũ cốc tinh chế. Trong khi đó, chế độ ăn uống truyền thống của Nhật Bản có đặc điểm là nhiều rau, nấm, cá, rong biển, ngũ cốc, đậu nành và trà xanh.
Sử dụng đũa trong bữa ăn cũng là 1 cách kiểm soát cân nặng, khi dùng đũa bạn sẽ lấy được ít thức ăn hơn, dẫn đến việc nhai, tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, dạ dày nhanh no hơn.
Các món ăn truyền thống giúp kiểm soát cân nặng:
1. Gạo
Trong bữa ăn của người Nhật luôn có gạo với hàm lượng vitamin và khoáng chất như niacin, vitamin D, canxi, chất xơ, sắt, thiamine và riboflavin tuyệt vời, cung cấp năng lượng cho cơ thể, khiến cơ thể nhanh no, dẫn đến việc giảm cảm giác thèm ăn uống lặt vặt.
2. Các loại cải bắp
Chế độ ăn uống của Nhật Bản chứa lượng lớn các loại rau xanh như bông cải xanh, cải bắp, và nhiều gấp năm lần so với chế độ ăn kiêng kiểu phương Tây. Họ bắp cải chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hoá. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc thuờng xuyên tiêu thụ các loại cải bắp sẽ tránh được bệnh tim, tiểu đường và cao huyết áp đồng thời giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể hiệu quả.
3. Nấm
Nấm là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật, giảm cholesterol và chứa các chất chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ. Đặc biệt là nấm shiitake - hay còn gọi là nấm hương, chứa 27% lượng vitamin B3, 21% vitamin B5, 21% vitamin B6 và 18% vitamin B2. Các loại vitamin B này giúp cơ thể tái tạo năng lượng, tuy nhiên bản thân cơ thể không tự tổng hợp được nên việc bổ sung nấm có hàm lượng lớn vitamin B rất tốt cho sức khỏe.
4. Cá và rong biển
Bình quân 1 người Nhật dùng đến 70kg cá/năm.Trong cá giàu axit béo omega-3 - một nguồn chất đạm và vitamin tuyệt vời, không gây tích mỡ, có lợi cho sức khỏe. Rong biển (Kombu, Wakame và Nori) chứa nhiều khoáng chất, chất xơ, vitamin C, beta-carotene, và acid pantothenic và riboflavin khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, ngăn chặn sự hấp thu các chất béo.
5. Trà xanh
Phụ nữ Nhật uống nhiều trà xanh để giảm cân và đẹp da. Nếu không có trà xanh tươi, họ sẽ uống nước pha với bột matcha bởi trong trà xanh có chất epigallocatechin gallate, có tác dụng đốt cháy chất béo, làm giảm sự hoạt động của các tế bào mỡ.
Nguồn: Internet
Nếu thích các bạn đừng quên Like và Share nhé.
Chúc các bạn luôn xinh!
Shiratori VN - True Beauty Comes From Within