TẠI SAO BẠN BỊ MỤN TRỨNG CÁ CÒN CÔ BẠN THÂN THÌ KHÔNG?

TẠI SAO BẠN BỊ MỤN TRỨNG CÁ CÒN CÔ BẠN THÂN THÌ KHÔNG?

Ngoài yếu tố môi trường và chế độ ăn uống, còn có những nguyên nhân gây mụn trứng cá sâu xa hơn.

Cuộc đời nhiều sự bất công. Dù bạn có rửa mặt mỗi ngày, dưỡng da bài bản bốn bước, không uống sữa, đậu nành, đường… bạn vẫn bị mụn trứng cá. Trong khi đó, cô bạn thân suốt ngày đi ngủ không tẩy trang, uống soda thoải mái, ăn gà rán, stress liên tục thì lại có làn da ngọc ngà sáng mịn như mặt trăng.

mụn trứng cá 9

Ảnh: Shutterstock

Tình trạng da của bạn được đặt cho thuật ngữ: dễ bị mụn (acne prone). Thật khó hiểu vì ai cũng có lỗ chân lông, cũng có dầu trên da, nhưng sao lại có người dễ bị mụn hơn? Chuyên gia da liễu sẽ trả lời câu hỏi này.

Mụn ẩn là loại mụn phát triển dưới da, khiến làn da trở nên sần sùi, kém thẩm mỹ.

CẤU TRÚC DA

Bác sĩ da liễu Mona Gohara, giáo sư tại đại học Yale, Mỹ, cho biết da chúng ta về cơ bản thì đều giống nhau. Mọi người đều có tuyến dầu trên da, thay đổi nội tiết tố và vi khuẩn gây mụn trứng cá.

Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ bị mụn vì tuyến bã nhờn của một số người dễ bị kích ứng bởi nội tiết tố, dầu và vi khuẩn hơn. Vì vậy nên dù mỗi người đều có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố gây mụn (tăng hormone do căng thẳng, bụi bẩn từ môi trường hay lượng dầu mỡ nạp vào quá nhiều…), độ nhạy cảm của da từng người với những yếu tố đó lại khác nhau.

mụn trứng cá 6

Ảnh: Organ Anatomy

Đó là lý do thuốc Accutane lại có tác dụng trị mụn trứng cá hiệu quả. Loại  thuốc này làm các tuyến bã nhờ co lại, vô hiệu hóa hoạt động của chúng và giảm độ nhạy cảm của da bạn. Tuy nhiên, loại thuốc này không phù hợp với nhiều người. Vì các tác dụng phụ rắc rối của chúng, bạn chỉ nên thử uống Accutane khi đã nghiên cứu kỹ càng và có chỉ định của bác sĩ.

mụn trứng cá

Ảnh: Shutterstock

NGUYÊN NHÂN DA BỊ MỤN

Bác sĩ da liễu Julie Harper từ Trung tâm Dermatology & Skin Care Center of Birmingham thừa nhận rằng lý do chính xác đằng sau vấn đề này vẫn chưa được khám phá. Chúng ta vẫn chưa biết điều gì làm cho một người nhạy cảm hơn với các yếu tố gây mụn ở mức độ cấu trúc gen. Có yếu tố di truyền, nghĩa là bạn sẽ dễ bị mụn nếu như ba mẹ bạn cũng gặp tình trạng này, nhưng gen di truyền chưa phải là yếu tố quyết định.

mụn trứng cá 8

Ảnh: Shutterstock

Một giả thiết khác đó là nguyên nhân gây mụn phụ thuộc vào các thụ thể dạng toll trong da (Toll-like receptors – một loại protein có vai trò nhận biết vi sinh vật và kích hoạt phản ứng miễn dịch của tế bào). Các bác sĩ nghi ngờ rằng các thụ thể này ở người dễ bị mụn có lẽ làm việc nhiều hơn, gây phản ứng sưng và viêm thường xuyên hơn với các yếu tố gây mụn.

Da có mụn hay không chỉ phụ thuộc một phần vào cách chăm sóc da. Điều này thật đáng thất vọng và gây nản lòng khi bạn đã nỗ lực rất nhiều để trị mụn. Tuy nhiên, nó cũng có nghĩa là mụn không phải lỗi của bạn. Vậy nên cho tới khi các bác sĩ tìm ra phương thuốc trị mụn thần kỳ, bạn có thể thử Viên uống Trị Mụn - Mờ Thâm từ Nhật Bản dưới đây, và đừng ghét cô bạn thân của mình nhé!

Quay lại blog