THỰC PHẨM KHÔNG CALO: BẠN ĐÃ BIẾT ĐẾN CHÚNG CHƯA?

THỰC PHẨM KHÔNG CALO: BẠN ĐÃ BIẾT ĐẾN CHÚNG CHƯA?

Những loại thực phẩm không calo sẽ giúp quá trình giảm cân của bạn được hiệu quả hơn!

Kiểm soát, đong đếm lượng calo trong thực đơn giảm cân được xem là bước vô cùng quan trọng. Danh sách những thực phẩm không calo sẽ vô cùng hữu ích để bạn có thể ăn tùy thích mà không cần lo lắng sẽ vượt lượng calo cần nạp vào trong ngày. 

THỰC PHẨM KHÔNG CALO LÀ GÌ?

Xét trên mặt ngữ nghĩa, thực phẩm không calo là những thực phẩm có lượng calo bằng 0. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thực phẩm không calo là những loại thực phẩm gần như không chứa calo hoặc chứa rất ít calo nhưng chúng có tác động không đáng kể về mặt trao đổi chất. Mặt khác, loại thực phẩm này tiêu tốn nhiều năng lượng hơn để tiêu thụ, giúp đẩy nhanh quá trình đốt cháy, làm cho quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả hơn.

Rau củ quả và trái cây là những loại thực phẩm không calo.

Rau củ quả và trái cây là những loại thực phẩm không calo. Nguồn: Freepik.

LỢI ÍCH CỦA CÁC LOẠI THỰC PHẨM KHÔNG CALO

Những loại thực phẩm không calo sẽ góp phần làm cho quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả hơn. Hơn nữa chúng cần nhiều calo hơn để tiêu thụ và giúp no lâu, do đó đây thực sự là “vị cứu tinh” của những người đang nỗ lực giảm cân.

Danh mục các thực phẩm không calo chủ yếu là rau và trái cây. Các loại thực phẩm này chứa rất ít đường và các chất béo không lành mạnh nên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CÁC THỰC PHẨM KHÔNG CALO

Mặc dù mang đến nhiều lợi ích cho quá trình giảm cân, tuy nhiên, việc chỉ tiêu thụ những loại thực phẩm này là không nên khi có thể dẫn đến nhiều tác động xấu:

  • Vì là các thực phẩm có rất ít calo, chính vì vậy, chúng sẽ không cung cấp bất cứ năng lượng nào. Lượng dinh dưỡng từ đó cũng bị thiếu hụt khi cơ thể không được hấp thụ đủ chất. 
  • Khả năng miễn dịch sẽ bị ảnh hưởng khi chỉ tiêu thụ các thực phẩm không calo. Nguy cơ nhiễm trùng và các căn bệnh liên quan có thể tăng cao hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bạn nên ăn kết hợp với các loại thực phẩm khác để đảm bảo cơ thể hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng.

MỘT SỐ LOẠI THỰC PHẨM KHÔNG CALO

1. NƯỚC

Có thể nói, nước là loại thực phẩm không calo duy nhất. Duy trì thói quen uống nước thường xuyên để không chỉ giúp cho quá trình giảm cân hiệu quả mà còn giúp lan da khỏe tươi trẻ, khỏe mạnh.

2. TÁO

Trong 100g táo chỉ chứa 52 calo. Đây được xem là loại thực phẩm tuyệt vời để giảm cân khi không chỉ chứa ít năng lượng mà còn có nhiều chất xơ, nước. Nhờ đó, giảm nguy cơ mắc các bệnh tuổi đường, tăng cường sức mạnh đường ruột cũng như ngăn ngừa bệnh ung thư.

Táo được kết hợp cùng món salad .

Táo thường được kết hợp cùng các món salad. Nguồn: Freepik @KamranAydinov.

3. RAU CẦN TÂY

Các loại nước ép cần tây thật không xa lạ gì trong thực đơn của những người giảm cân. Tuy nhiên, việc tiêu thụ toàn bộ các phần của loại rau này được chứng minh là tốt hơn. Cụ thể, rau cần tây không chỉ chứa ít calo mà còn có nhiều vitamin và khoáng chất. Các tác dụng như chống ôxy hóa, bảo vệ chống viêm, hỗ trợ tiêu hóa cũng như khả năng kiểm soát lượng đường cũng được tối ưu trong loại thực phẩm này.

4. BƯỞI

Trong 100g bưởi chỉ chứa 42 calo tuy nhiên loại thực phẩm này rất giàu vitamin và khoáng chất. Chất xơ, kali, lycopene, vitamin C có trong bưởi đã giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện sức khỏe đường ruột.

Bưởi chứa rất ít calo, tốt cho quá trình giảm cân

Bưởi là thực phẩm calo nên rất tốt cho quá trình giảm cân. Nguồn: Freepik.

5. BÔNG CẢI XANH

Khi tiêu thụ 100g bông cải xanh, cơ thể bạn chỉ hấp thụ 34 calo. Bông cải xanh cũng là nguồn chất xơ và protein dồi dào. Ngoài ra, chúng còn chứa sắt, kali, canxi, selen, magie và nhiều loại vitamin khác. Nhờ sự dồi dào về lượng dinh dưỡng, bông cải xanh rất tốt cho sức khỏe miễn dịch, sức khỏe của xương cũng như hệ tiêu hóa.

Bông cải xanh cũng được kết hợp trong thực đơn giảm cân

Bông cải xanh cũng được kết hợp trong các thực đơn giảm cân. Ảnh: Freepik.

6. DƯA LEO

Với 100g, dưa leo chỉ có cho mình 15g calo. Loại thực phẩm này không chỉ hỗ trợ tốt cho việc giảm cân mà còn cung cấp loại vitamin, chất xơ giúp kiểm soát lượng cholesterol, ngăn ngừa các vấn đề tim mạch và hỗ trợ sức khỏe của xương.

Dưa leo chứa rất ít calo được kết hợp trong các món salad.

Dưa leo chứa rất ít calo và được kết hợp trong các món salad. Ảnh: Freepik.

7. RAU XÀ LÁCH

Ở một mức thấp hơn, rau xà lách chỉ chứa cho mình 14 calo trong 100g. Trong rau xà lách, có một lượng chất xơ dồi dào, sắt, folate và vintamin C. Các tác dụng chống viêm, giảm cholesterol đều được tích hợp trong loại thực phẩm không calo này.

8. CÀ CHUA

Trung bình một quả cà chua có khoảng 10.8 calo. Khi tiêu thụ loại thực phẩm này, cơ thể có thể ngăn ngừa được sự phát triển của các khối u, giúp huyết áp khỏe mạnh và duy trì ổn định lượng đường trong máu.

Cà chua chứa rất ít calo, hỗ trợ cho quá trình giảm cân

Cà chua chứa rất ít calo, hỗ trợ cho quá trình giảm cân. Ảnh: Freepik.

9. SÚP LƠ

Đối với súp lơ, nó chỉ có khoảng 25 calo trong 100g. Loại rau này chứa rất nhiều nước và chất xơ, tạo cảm giác no lâu và còn có khả năng ngăn ngừa các bệnh về ung thư.

Nguồn: Elle.vn

Quay lại blog