Trẻ hơn 10 tuổi chỉ trong 2 tuần với phương pháp mát-xa Tanaka

Trẻ hơn 10 tuổi chỉ trong 2 tuần với phương pháp mát-xa Tanaka

Phương pháp mát-xa Tanaka là một trong những bí quyết trẻ hóa làn da cực kỳ hiệu quả của người Nhật Bản, giúp chị em phụ nữ trông trẻ hơn tuổi mà không cần đụng đến dao kéo.

Bạn có nhận thấy phụ nữ Nhật thường trông trẻ hơn nhiều so với tuổi thật của họ? Đó không chỉ là kết quả của lối sống lành mạnh và môi trường sống trong lành mà còn là các bài mát-xa mặt giúp trẻ hóa làn da. Hôm nay, Kilala sẽ giới thiệu đến bạn một phương pháp mát-xa Tanaka được xem là bí quyết chống lão hóa cực kỳ hiệu quả của phụ nữ Nhật, có thể giúp bạn trông trẻ hơn chục tuổi chỉ trong vài tuần.

Phương pháp mát-xa mặt Tanaka là gì?

Được phát minh bởi chuyên gia làm đẹp có biệt danh là “bàn tay vàng” – Yukuko Tanaka – phương pháp mát-xa Tanaka sử dụng các động tác xoa bóp các cơ và hệ bạch huyết trên khuôn mặt. Không chỉ làm săn chắc hơn những vùng da mặt bị chùng nhão giúp bạn trông trẻ ra đến chục tuổi, phương pháp này còn có thể loại bỏ các độc tố bên trong da để mang đến một làn da hồng hào, láng mịn cùng vẻ rạng rỡ vốn có mà không cần phụ thuộc quá nhiều vào các lớp trang điểm dày cộm. Điều đặc biệt là mặc dù chỉ cần bỏ ra từ 5 – 10 phút cho một lần mát-xa, nhưng hiệu quả trông thấy rõ rệt chỉ sau vài tuần thực hiện đều đặn.

Chuyên gia làm đẹp có biệt danh là “bàn tay vàng” – Yukuko Tanaka (1946 - 2013). Ảnh: ilus-beauty.

 

Tại sao phương pháp mát-xa Tanaka lại được nhiều người đón nhận?

Phương pháp mát-xa Tanaka áp dụng nguyên lý lưu dẫn hệ bạch huyết. Mặc dù còn khá xa lạ với người Việt Nam nhưng mát-xa lưu dẫn hệ bạch huyết đã được phổ biến tại Nhật hơn 10 năm trước. Hệ bạch huyết là mạng lưới các ống dẫn chứa chất dịch màu trắng (bạch huyết) kết nối với khoảng 600 hạch bạch huyết phân bố khắp cơ thể. Hạch bạch huyết có chức năng nhận và lọc tất cả lượng bạch huyết và sản sinh ra “hàng rào” miễn dịch. Nếu bạn thấy hạch ở vùng nào sưng lên, chứng tỏ vùng cơ thể đó đang có vấn đề. Nếu hệ bạch huyết không lưu dẫn suôn sẻ, các độc tố sẽ không được vận chuyển đến các hạch để lọc, dẫn đến chất độc tích tụ ngày càng nhiều trong cơ thể, gây ra các chứng phù nề, da dẻ sạm đi, cơ thể dễ bị cảm cúm,... Vì vậy, mát-xa lưu dẫn hệ bạch huyết sẽ giúp da được vận động, từ đó đào thải các độc tố ra bên ngoài, mang đến làn da hồng hào, khỏe mạnh và tươi trẻ hơn.

Sơ đồ hệ bạch huyết vùng mặt. Ảnh: Kilala

Các bước thực hiện phương pháp mát-xa Tanaka

Bước 1: Khởi động

Để hệ bạch huyết được lưu dẫn tốt hơn, hãy bắt đầu từ vị trí phía trước 2 bên tai. Áp 2 bàn tay vào 2 bên mang tai, ấn nhẹ vào vị trí này, sau đó vuốt nhẹ xuống cổ, kết thúc động tác ở vị trí của xương quai xanh, ấn nhẹ khoảng 3 giây. Lặp lại động tác 3 lần.

Bước 2: Mát-xa vùng trán

Đặt 3 ngón tay ngay giữa trán, sau đó vuốt nhẹ xuống 2 bên mang tai rồi ấn nhẹ. Tiếp tục vuốt nhẹ xuống cổ đến xương quai xanh như ở bước 1. Lặp lại động tác 3 lần.
(Nếu vùng da ngay trán bạn đang có hiện tượng bị phù nề, có thể thực hiện động tác này 5 lần.)

Bước 3: Mát-xa vùng mắt

Đặt ngón giữa vào vị trí ngay đuôi mắt, kéo nhẹ một vòng qua phía dưới mắt, sau đó vòng lên phân xương chân mày rồi ra đến 2 bên mang tai. Tiếp theo, kéo nhẹ từ phía khóe mắt ra vùng xương gò má, dùng 3 ngón tay ấn nhẹ rồi vuốt về phía 2 bên mang tai. Ở đây, bạn thực hiện lại các động tác ở bước 1. Thực hiện động tác này 3 lần. Động tác này sẽ giúp cải thiện tình trạng sưng mặt và bọng mắt.

Bước 4: Mát-xa vùng miệng

Dùng các ngón tay ấn nhẹ vào cằm, sau đó vuốt nhẹ từ giữa cằm ra 2 bên rồi vòng lên nhân trung, ấn nhẹ vị trí này khoảng 3 giây sao cho các ngón tay có thể chạm đến được phần nướu răng. Lặp lại động tác này 3 lần. Bước thực hiện này sẽ giúp bạn cải thiện khóe miệng bị trễ xuống, mang đến cho bạn khuôn miệng tươi tắn hơn.

Bước 5: Mát-xa vùng mũi

Dùng ngón trỏ mát-xa xung quanh 2 cánh mũi. Lặp lại động tác 3 lần. Sau đó mát-xa đến phần sống mũi từ 3 – 4 lần rồi di chuyển các ngón tay về phía xương gò má ra đến mang tai. Ở đây, bạn thực hiện lại các động tác ở bước 1.

Bước 6: Cải thiện nếp nhăn quanh miệng

Đặt các ngón tay ở giữa cằm, sau đó vuốt nhẹ qua 2 bên, đi qua khóe miệng, lên trên phía cánh mũi rồi dừng lại ở dưới mắt. Ấn nhẹ nhàng vị trí này trong khoảng 3 giây. Sau đó, di chuyển tay ra mang tai rồi thực hiện lại các động tác ở bước 1. Lặp lại động tác này 3 lần.

Bước 7: Tăng cường cải thiện nếp nhăn quanh miệng

Đặt tay lên một bên mặt. Dùng tay còn lại đẩy nhẹ nhàng theo góc chéo từ bên dưới má lên đến bên dưới khóe mắt. Tại đây, ấn nhẹ nhàng trong khoảng 3 giây với lực tăng dần. Sau đó, di chuyển tay vòng qua dưới mắt về phía mang tai. Lặp lại động tác này 3 lần. Sau đó đổi tay và thực hiện các động tác tương tự. Đối với bước này, nên sử dụng lực hơi mạnh hơn so với các bước khác, tuy nhiên đừng để quá đau. Nếu thấy da bị chà xát quá nhiều dẫn đến ửng đỏ, hay thoa thêm dầu hoặc kem dưỡng nhé.

Bước 8: Xóa nếp nhăn toàn khuôn mặt

Đặt 3 ngón tay lên má theo hướng nằm ngang, ấn nhẹ, sau đó vuốt qua mang tai, tiếp tục ấn vùng này khoảng 3 giây rồi vuốt dọc theo cổ xuống đến xương quai xanh. Lặp lại động tác 3 lần.

Bước 9: Mát-xa vùng má

Dùng phần thịt của lòng bàn tay ngay bên dưới ngón tay cái day nhẹ 2 bên khóe miệng khoảng 3 giây, sau đó đẩy toàn bộ cơ mặt theo chiều hướng lên về phía cánh mũi, ấn giữ khoảng 3 giây. Tiếp theo, vuốt qua phía mang tai, ấn giữ 3 giây rồi trượt xuống cổ, kết thúc ở xương quai xanh. Lặp lại động tác này 3 lần. Đối với những người có vùng da ở má bị chảy sệ hoặc kém săn chắc, có thể thực hiện động tác này từ 4 – 5 lần.

Bước 10: Xóa nếp nhăn rãnh má

Dùng phần thịt của lòng bàn tay ngay bên dưới ngón tay cái day nhẹ 2 bên khóe miệng khoảng 3 giây. Sau đó, cúi đầu xuống rồi dùng tay đẩy cơ mặt về phía mang tai, ấn giữ khoảng 3 giây rồi từ từ thả lỏng tay để các cơ mặt trở về trạng thái ban đầu. Ngẩng mặt lên, dùng tay vuốt nhẹ nhàng từ mang tai về phía cổ rồi đến xương quai xanh. Lặp lại động tác 3 lần. Đối với bước này, nên sử dụng lực hơi mạnh hơn so với các bước khác, tuy nhiên đừng để quá đau.

Bước 11: Xóa nọng cằm

Đặt phần thịt của lòng bàn tay ngay bên dưới ngón tay cái tại vị trí bên dưới cằm, sau đó trượt tay lên trên mang tai sao cho ngón cái đặt ngay đằng sau tai. Thả lỏng tay để các cơ mặt trở về trạng thái ban đầu. Đổi tay và thực hiện động tác tương tự. Bạn có thể thực hiện động tác này từ 3 – 5 lần hoặc hơn cho mỗi bên tùy tình trạng nọng cằm.

Bước 12: Nâng cơ mặt

Đặt 2 ngón cái bên dưới cằm rồi khum 2 bàn tay lại lên sống mũi như hình mỏ chim. Lưu ý miết 2 bàn tay vào da sao cho không có bất kỳ khe hở nào. Tiếp theo, dang 2 bàn tay ra để kéo phần cơ mặt về phía mang tai trong lúc 2 ngón tay cái vẫn ở bên dưới cằm, sau đó trượt xuống cổ rồi đến xương quai xanh. Lặp lại động tác 3 lần. Đối với bước này, nên sử dụng lực hơi mạnh hơn so với các bước khác và miết chặt các ngón tay vào da để có thể giải phóng các mô mỡ trên khuôn mặt.

Bước 13: Xóa nếp nhăn trán

Dùng các ngón tay đặt lên trái, sau đó mát-xa theo chiều lên xuống từ trái qua phải. Nhẹ nhàng lặp lại động tác này nhiều lần để “ủi thẳng” các nếp nhăn ở trán. Sau đó, đặt 2 tay lên giữa trán, từ từ vuốt nhẹ đến mang tai, ấn khoảng 3 giây rồi trượt xuống cổ đến xương quai xanh, kết thúc bài mát-xa.

Lưu ý khi tự mát-xa tại nhà

  • Khác hoàn toàn với bấm huyệt (Shiatsu) và các phương pháp mát-xa khác, phương pháp mát-xa Tanaka sử dụng các động tác VUỐT nhẹ nhàng theo chiều dòng chảy của hệ bạch huyết hướng về các hạch. Nếu dùng lực quá mạnh, ngược lại bạn sẽ khiến cho da bị chảy xệ.
  • Khi mát-xa, cần phải sử dụng tinh dầu hoặc kem dưỡng để thao tác dễ dàng hơn.
  • Mặc dù được khuyến khích là nên thực hiện mỗi ngày, nhưng để an toàn, bạn hãy thực hiện giãn cách từ 2 – 3 lần mỗi tuần, sau đó tăng dần số lần thực hiện nếu thấy da tương thích và có hiệu quả.
  • Đây không phải là một “liệu pháp thần kỳ”, bạn nên kết hợp với các chu trình chăm sóc da thích hợp khác, kết hợp lối sống lành mạnh để có hiệu quả vượt trội.
  • Không thực hiện bài mát-xa này khi đang ốm, hoặc có vấn đề với hệ bạch huyết

Nguồn: kilala.vn

Quay lại blog