TỪ BỎ NHỮNG THÓI QUEN SAU ĐỂ “TẠM BIỆT” BỆNH VIÊM NANG LÔNG CHÂN

TỪ BỎ NHỮNG THÓI QUEN SAU ĐỂ “TẠM BIỆT” BỆNH VIÊM NANG LÔNG CHÂN

Bạn có thể đang mắc chứng viêm nang lông chân vì những thói quen “không ngờ”.

Viêm nang lông là một vấn đề về da phổ biến xảy khi bị bạn bị tắc nghẽn bên trong nang lông. Chân là một trong những khu vực trên cơ thể mà viêm nang lông thường xuyên “ghé qua”, được nhận biết bởi những nốt sần, viêm đỏ và sợi lông cuộn ngược vào bên trong gây ngứa ngáy khó chịu. Các chuyên gia cho rằng thói quen chăm sóc da không lành mạnh là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm nang lông sau yếu tố di truyền.

1. CẠO LÔNG CHÂN KHÔNG ĐÚNG CÁCH

Cạo lông chân không đúng cách dẫn đến viêm nang lông.

Viêm nang lông chân có thể đến từ thói quen cạo lông không đúng cách. Ảnh: Pexels.

Cạo lông là cách thức phổ biến nhất giúp phái đẹp “tút” lại đôi chân của mình trở nên mịn màng, căng bóng. Tuy nhiên, khi bạn thao tác không đúng cách, chẳng hạn như dùng lực quá mạnh trong quá trình tẩy lông, dùng dao cạo ngược với chiều lông mọc… sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công trực tiếp vào nang lông, phá vỡ sự phát triển bình thường của chúng. Mẩn đỏ, da ngứa ngáy và lông mọc ngược vào trong chính là những biểu hiện của việc bạn đã cạo lông chân không đúng cách.

2. TẨY DA CHẾT QUÁ THƯỜNG XUYÊN

Tẩy da chết quá thường xuyên dẫn đến viêm nang lông chân.

Tẩy da chết quá thường xuyên sẽ gây nên tổn thương đến nang lông. Ảnh: Pexels.

Tẩy da chết là một bước cần thiết nếu bạn muốn sở hữu một làn da trắng sáng, mịn màng. Tuy nhiên, việc tẩy da chết một cách quá thường xuyên sẽ vô tình phá vỡ lớp màng bảo vệ bên ngoài da, gây nên những vết xước rất nhỏ trên bề mặt da. Từ đó, sức đề kháng của làn da yếu đi, tạo điều kiện cho vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào biểu bì và phát triển, dẫn tới viêm nang lông.

3. DA THIẾU ĐỘ ẨM

Dưỡng ẩm là cách để ngăn ngừa viêm nang lông.

Da thiếu độ ẩm cũng là nguyên nhân của bênh viêm nang lông. Ảnh: Pexels.

Lớp da chân thường dày hơn các phần còn lại song có một sự thật rằng đây lại là một trong những khu vực dễ bị “bỏ quên” nhất. Do đó, lớp da chân thường gặp phải tình trạng thiếu độ ẩm dẫn đến khô, sần sùi và tối màu. Ngoài ra, việc không cung cấp đầy đủ độ ẩm còn khiến cho hàng rào bảo vệ da lipid bị tổn thương, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây nên chứng viêm nang lông.

4. VỆ SINH CƠ THỂ CHƯA KỸ

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ giúp ngăn ngừa bệnh viêm nang lông.

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ hạn chế bệnh viêm nang lông.

Thông thường, khi vệ sinh cơ thể, chúng ta thường ít chú trọng đến vùng da chân. Thói quen tưởng chừng như vô hại này sẽ khiến cho bụi bẩn, vi khuẩn có môi trường để bám trụ, từ đó gây nên tình trạng bít tắc lỗ chân lông và viêm nang lông. Do vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã vệ sinh thật kỹ tất cả các vùng da trên cơ thể, tẩy da chết đủ 2 lần/tuần để hạn chế mắc bệnh viêm nang lông.

5. VẬN ĐỘNG QUÁ NHIỀU/QUÁ ÍT

Vận động một cách khoa học.

Viêm nang lông cũng có thể xảy ra khi tuyến mồ hôi bị rối loạn. Ảnh: Unplash.

Việc không cân bằng thời gian vận động sẽ khiến cho tuyến mồ hôi của bạn bị rối loạn. Khi vận động quá nhiều, cơ thể sẽ nóng lên làm cho tuyến mồ hôi hoạt động mạnh, tạo điều kiện cho sự sinh sôi của các vi khuẩn gây hại. Ngược lại, khi không vận động hoặc vận động quá ít sẽ đồng nghĩa với việc lỗ chân lông không có điều kiện nở ra để giải phóng độc tố, có thể khiến da bị nhiễm trùng. 

6. MẶC TRANG PHỤC BÍ BÁCH

Quần áo thoáng mát.

Quần áo bó sát, bí bách dễ dẫn đến tình trạng viêm nang lông. Ảnh: Pexels.

Mặc trang phục quá chật, bó sát cũng là một trong những nguyên nhân làm cho mồ hôi và bã nhờn tích tụ lại ở lỗ chân lông, từ đó gây nên sự bít tắc, lâu dần sẽ hình thành tình trạng viêm nang lông.

7. KHÔNG CHE CHẮN KHI RA ĐƯỜNG

Che chắn cẩn thận.

Che chắn cẩn thận giúp hạn chế sự xâm nhập của bụi bẩn và vi khuẩn. Ảnh: Pexels.

Trong môi trường ô nhiễm, bụi bẩn sẽ dễ dàng tích tụ trên cơ thể. Lâu dần, chúng sản sinh vi khuẩn và tàn phá nang lông, dẫn tới chứng bệnh viêm nang lông không mong muốn. Do đó, hãy tập thói quen che chắn thật kỹ khi ra đường để tránh ánh nắng cũng như bảo vệ sức khỏe làn da của bạn.

8. CHẾ ĐỘ SINH HOẠT KHÔNG LÀNH MẠNH

Lối sống lành mạnh.

Chế độ sinh hoạt lành mạnh là chìa khóa c ủa một làn da đẹp. Ảnh: Pexels.

Chế độ sinh hoạt tác động trực tiếp không chỉ đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến làn da của bạn. Viêm nang lông ở chân cũng là một hệ quả của lối sống thiếu lành mạnh hàng ngày. Việc thức quá khuya hoặc ăn thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến da bạn có xu hướng tiết nhiều dầu hơn và dẫn đến chứng rối loạn tiết dầu.

 

Nguồn: Elle.vn

Quay lại blog