VẤN ĐỀ DA CHẢY XỆ SAU GIẢM CÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

VẤN ĐỀ DA CHẢY XỆ SAU GIẢM CÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Mỗi một bước đi cẩn trọng trong quá trình giảm cân sẽ giúp bạn ngăn chặn được những hậu quả không đáng có về sau!

Giảm cân là một quá trình đòi hỏi rất nhiều nỗ lực. Vậy nhưng ngay cả khi bạn đã đạt được cân nặng mơ ước sau kỳ giảm cân, thì vẫn còn một nỗi lo chờ đợi: đó là tình trạng da bị chảy xệ. 

NGUYÊN NHÂN KHIẾN DA CHẢY XỆ SAU KHI GIẢM CÂN

Sự săn chắc và đàn hồi của làn da được cấu thành chủ yếu từ hai loại protein: elastin và collagen. Collagen chiếm 80% cấu trúc da giúp mang lại sự săn chắc và khỏe mạnh. Elastin cung cấp độ đàn hồi và giúp da bạn luôn căng đẹp. Tăng cân khiến da bạn căng ra để có thể dung chứa lượng mỡ thừa. Chính vì vậy, khi bạn thực hiện quá trình giảm cân, đặc biệt ở một tốc độ nhanh, thì các sợi collagen và elastin sẽ phải co lại quá nhanh, gây ra tình trạng da chảy xệ. Làn da ở những người trẻ tuổi sẽ có khả năng phục hồi tốt hơn, do đó tuổi tác tác động khá nhiều đến tình trạng này.

giảm cân từ từ giảm nguy cơ chảy xệ

Ảnh: Freepik.

NÊN GIẢM CÂN MỘT LƯỢNG BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Các chuyên gia khuyến nghị không nên giảm cân với một khối lượng lớn trong thời gian ngắn bởi có thể tăng nguy cơ da bị chảy xệ. Trong đa số các trường hợp, 9kg là một con số vừa đủ vì ít nguy cơ khiến da chảy xệ. Tuy nhiên, để phòng tránh tình trạng này hiệu quả nhất, các chuyên gia khuyên rằng nên giảm cân một cách từ từ. Cụ thể, bạn nên giảm từ 1 đến 2 pound (0.5kg-1kg) trong mỗi tuần.

CÁCH NGĂN NGỪA TÌNH TRẠNG DA BỊ CHẢY XỆ SAU KHI GIẢM CÂN

1. GIẢM CÂN TỪ TỪ

Như đã nói, giảm cân từ từ là cách tốt nhất để bảo vệ làn da khỏi tình trạng bị chảy xệ. Tuy nhiên, dù là giảm cân hay tăng cân cũng khiến làn da bị co dãn, mất độ đàn hồi, dễ nhăn và chảy xệ. Theo Dịch vụ Y tế của Đại học Princeton, chế độ ăn có tác động đáng kể đến sự đàn hồi của da. Chính vì vậy, hãy tập trung vào chế độ ăn uống hợp lý, cũng như cắt giảm khẩu phần ăn hợp lý để cơ thể kịp thời thích ứng.

Giam-can-ma-khong-lam-da-chay-xe-.jpg

Ảnh: Freepik.

2. GIẢM CÂN BẰNG CÁCH XÂY DỰNG CƠ BẮP

Tập trung vào việc xây dựng cơ bắp sẽ giúp làn da săn chắc. Các không gian bị trống do lượng mỡ đã biến mất sẽ được lấp đầy bằng cơ bắp. Ngoài ra, xây dựng cơ bắp cũng rất có lợi cho qúa trình đốt cháy calo sau khi thực hiện các bài tập thể dục.

3. ĂN THEO MỘT CHẾ ĐỘ CÂN BẰNG

Để có thể lấy lại làn da săn chắc, hãy thường xuyên hấp thụ những loại thực phẩm có vai trò quan trọng trong việc sản sinh collagen. Cụ thể:

  • Protein: Các axit amin lysine và proline có trong protein đóng vai trò trực tiếp trong việc sản xuất collagen, giúp làn da khỏe mạnh.
  • Vitamin C: Đây là thành phần cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen cũng như giúp làn da tránh khỏi những tác hại của môi trường bên ngoài.
  • Axit béo: Omega-3 có trong một số loại cá có thể giúp tăng độ đàn hồi của da và có tác dụng chống lão hóa.

Trái cây, rau củ và các thực phẩm chứa vitamin A, E là những thực phẩm cần được bổ sung thường xuyên để đảm bảo sự khỏe mạnh của làn da.

Những thực phẩm cho làn da săn chắc sau giảm cân.

Ảnh: Freepik.

4. BỎ THUỐC LÁ

Các hóa chất có trong thuốc lá làm ngăn chặn quá trình da hấp thụ các chất dinh dưỡng có lợi cho việc sản sinh collagen. Từ đó, gây bất lợi cho quá trình có được làn da săn chắc.

5. GIỮ NƯỚC

Thường xuyên uống nước sẽ làm giảm cơn thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu đồng thời rất có lợi cho da. Một nghiên cứu cho thấy tăng lượng nước uống hằng ngày sẽ giúp da được hydrat hóa và trở nên đẹp hơn.

Uống nước giúp cho làn da đàn hồi và săn chắc hơn

Ảnh: Freepik.

6. BẢO VỆ LÀN DA KHỎI ÁNH MẶT TRỜI

Càng nhiều tuổi, lượng collagen và elastin sản sinh càng ít đi, làm da dễ dàng chảy xệ hơn. Chính vì vậy, hãy bắt đầu chăm sóc và bảo vệ làn da bằng cách ngăn chặn sự tiếp xúc với ánh mặt trời. Thoa kem chống nắng để chống tia UV (một trong những nguyên nhân phá hủy collagen) là bước làm đẹp cần có để cải thiện sức khỏe làn da.

7. UỐNG COLLAGEN

Collagen chiếm 80% cấu trúc da giúp mang lại sự săn chắc và khỏe mạnh. Trong các sản phẩm collagen uống có chứa vitamin C và E, cũng như biotin và kẽm. Nhờ đó độ đàn hồi, kết cấu và độ ẩm của da tăng lên đáng kể.

Quay lại blog