VĂN HÓA KHI ĐI UỐNG RƯỢU Ở NHẬT BẢN

VĂN HÓA KHI ĐI UỐNG RƯỢU Ở NHẬT BẢN

Trong văn hóa uống rượu của người Nhật có 1 bộ quy tắc riêng, do đó khi đi du lịch Nhật Bản, bạn nên nắm được những quy tắc này của người dân bản xứ ở đất nước mặt trời mọc để biết cách cư xử đúng mức và lịch sự.

Kinh nghiệm dự tiệc rượu ở Nhật Bản

Cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, người Nhật Bản cũng thích uống bia rượu, nhất là những dịp liên hoan, nhậu nhẹt, hát hò cuối năm. Tuy nhiên, trong văn hóa uống của người Nhật cũng có 1 bộ quy tắc riêng, do đó khi đi du lịch Nhật Bản và thưởng thức tiệc rượu, bia, bạn nên nắm được những quy tắc bất thành văn này của người dân bản xứ ở đất nước mặt trời mọc để biết cách cư xử đúng mức và lịch sự.

 

Độ tuổi đủ để được phép uống rượu bia:

Mỗi quốc gia có quy định về độ tuổi được phép uống và sở hữu rượu khác nhau. Tại Nhật, thanh niên phải đủ 20 tuổi trở lên mới được phép uống đồ uống có cồn.

Bắt đầu bữa tiệc bằng 1 ly bia:

Ở Việt Nam, bia và rượu là 2 đồ uống khác nhau, tách biệt nhau và thường ít được dùng trong cùng 1 lần nhậu. Tuy nhiên, 1 bữa tiệc rượu đông người ở Nhật luôn bắt đầu bằng việc uống 1 ly bia trước, sau đó bạn có thể uống đồ khác như sake hay cocktail. Nhưng điều này cũng không hoàn toàn bắt buộc, nếu không muốn bạn có thể không uống bia.

Chia sẻ đồ uống cho nhau:

 

  • Trong 1 buổi tiệc, nếu bạn mang theo rượu hay bất cứ 1 loại thức uống đóng chai nào đó thì bạn nhậu cũng sẽ mang theo 1 chai rượu.
  • Nếu muốn uống thêm rượu, người Nhật sẽ rót thêm vào ly của người cùng bàn trước, sau đó mới rót vào ly của mình.

Cùng nhau cụng ly rồi uống:

Thông thường người Nhật không uống ngay ly rượu của mình mà đợi cho rượu được rót đủ các ly, mọi người trong bàn đều cầm ly của mình trên tay và cụng ly rồi uống. Sau đó, những người nào muốn uống riêng sẽ tiếp tục uống cũng tương tự như kiểu “chào mâm” ở Việt Nam.

Cùng nhau hô vang khẩu hiệu:

  • Khi tất cả mọi người đã sẵn sàng để bắt đầu bữa tiệc, người Nhật sẽ nhìn nhau và nói "Kanpai!", nghĩa là "Chúc mừng!", cũng giống như tiếng "Dzô! Dzô!" của Việt Nam.
  • Nếu các thành viên trong bữa tiệc là đồng nghiệp với nhau, họ cũng thường nói "Otsukaresama desu!" như 1 lời cảm ơn và động viên nhau trong công việc.

Vị trí để ly khi cụng:

Sau khi cụng ly chung, người Nhật cũng mời riêng và uống rượu riêng với một người bất kỳ. Trong trường hợp này, bạn nên chú ý: vị trí ly khi cụng luôn luôn phải đặt thấp hơn ly của đối phương để thể hiện sự tôn trọng, nhất là khi uống với các bận tiền bối, lãnh đạo hoặc cha mẹ.

Tận dụng triệt để các "nomihoudai":

Hình thức "nomihoudai" ở Nhật Bản cũng tương tự tiệc Buffet ở phương Tây. Nếu đi cùng nhiều người, bạn nên tận dụng ưu đãi này để tiết kiệm chi phí. Chỉ cần bỏ ra 1 khoản tiền quy định sẵn, cả nhóm có thể uống tất cả các loại rượu trong quán trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 giờ đồng hồ.

Ở Nhật, uống rượu được xem là cơ hội để thư giãn và gắn bó tình đoàn kết giữa bạn bè, đồng nghiệp. Người Nhật uống để vui chứ không uống say, do đó bạn cần nhớ những nguyên tắc này để trở thành 1 thực khách lịch sự, hòa mình với những người dân địa phương.

Nguồn: Sưu tầm

Bên cạnh đó, người Nhật luôn ưu tiên sử dụng Viên Uống Giải Rượu Nomikai Bancho trước buổi tiệc vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có thể say cùng đồng nghiệp nhưng vẫn giữ được sự tỉnh táo.

Quay lại blog