CHƯA ĐẦU 30 NHƯNG TÓC BẠC ĐÃ XUẤT HIỆN

CHƯA ĐẦU 30 NHƯNG TÓC BẠC ĐÃ XUẤT HIỆN

NGUYÊN NHÂN CỦA TÌNH TRẠNG TÓC BẠC SỚM

1. TÍNH DI TRUYỀN

Gen di truyền cũng được xem là một yếu tố khiến cho tình trạng tóc bạc sớm xuất hiện ở nhiều người. Nếu trong gia đình bạn có bố mẹ hoặc là ông bà mắc chứng tóc bạc sớm thì tỷ lệ cao bạn cũng có thể gặp tình trạng tóc bạc sớm.

Gray Hair May Be Reversible, New Study Says

Tóc bạc

2. ÍT MELANIN TRONG KERATIN

Keratin thường được sản xuất nhờ những tế bào Keratinocyte và khi những tế bào này chết đi thì melanin sẽ được giữ lại và tạo nên màu sắc cho tóc. Nếu hàm lượng melanin càng ít thì số lượng tóc bạc càng nhiều. Một người có mái tóc chuyển hết sang trắng thì điều này cũng đồng nghĩa với việc trong keratin đã không còn melanin. Điều này cũng có nghĩa là cơ thể đã ngừng hẳn quá trình sản xuất các melanin cho tóc.

*Căng thẳng: có thể bạn chưa biết, sự căng thẳng kéo dài có thể dẫn đến tình trạng tóc bạc sớm. Khi chúng ta căng thẳng quá mức, cơ thể sẽ kích thích hệ thần kinh giao cảm giải phóng ra chất noradrenaline. Đây là một chất dẫn truyền thần kinh, có thể làm di chuyển các tế bào sản xuất melanin ra khỏi nang lông, khiến cho tóc bị bạc màu.

*Hút thuốc lá: trong thuốc lá có chứa vô số các hóa chất độc hại, trong đó có chất nicotine. Việc hút thuốc lá thường xuyên không chỉ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, dẫn đến các căn bệnh nghiêm trọng như ung thư, mà còn khiến tóc nhanh bạc màu và yếu ớt.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng tóc bạc sớm?

Hiện nay, tình trạng bạc tóc sớm vẫn chưa có biện pháp điều trị tận gốc, tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể cải thiện và ngăn ngừa chứng bệnh này bằng những cách sau đây:

  • Ngủ đủ giấc, giữ tinh thần ở trạng thái thoải mái, hạn chế căng thẳng
  • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng mái tóc, bao gồm các loại vitamin B5, B12, A, C, E, axit folic hoặc riboflavin.
  • Khi ra ngoài trời, bảo vệ tóc khỏi tia UV bằng cách đội mũ rộng vành
  • Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh đậm, và các loại quả như mâm xôi, quả lê hoặc anh đào. Một số thảo dược như hà thủ ô, hạt đỗ đen, vừng đen hoặc cỏ lúa mạch.
  • Nói không với các chất kích thích như rượu bia
  • Từ bỏ thói quen hút thuốc lá
  • Khi có tóc bạc, tránh nhổ tóc thường xuyên. Điều này có thể làm phá hủy các nang ở chân tóc, khiến huyết thanh dễ dàng bị tràn ra bên ngoài và tạo điều kiện gây lây nhiễm sang cho các sợi tóc lân cận.
  • Khi nhuộm tóc, bạn nên lựa chọn các loại thuốc nhuộm ít gây tổn thương và dị ứng cho da đầu
Quay lại blog