LOÃNG XƯƠNG VÀ NHỮNG CÁCH LÀM CHẬM QUÁ TRÌNH DIỄN RA

LOÃNG XƯƠNG VÀ NHỮNG CÁCH LÀM CHẬM QUÁ TRÌNH DIỄN RA

Những cơn đau và cảm giác mệt mỏi bất thường có thể là những triệu chứng xuất hiện khi bệnh xương khớp bắt đầu tấn công. Tuổi càng cao, sức khỏe xương khớp của chúng ta càng yếu đi. Bạn sẽ dễ dàng gặp phải các vấn đề về xương khớp như bệnh loãng xương, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp và các bệnh khác có thể gây tổn thương và giảm chất lượng của xương và khớp.

CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VỀ XƯƠNG KHỚP

TUỔI TÁC

Khi lão hóa, xương cũng trở nên yếu đi. Quá trình lão hóa gây mất khả năng sản xuất và duy trì đủ lượng các thành phần cấu tạo xương như canxi và protein, làm cho xương dễ dàng bị gãy hoặc tổn thương.

THIẾU DINH DƯỠNG

Canxi là thành phần quan trọng trong việc tạo xương và duy trì chúng. Ngoài ra, vitamin D có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình cơ thể hấp thụ canxi và phosphorus từ ruột non vào máu. Chất này giúp duy trì nồng độ canxi và phosphorus ổn định trong máu, từ đó hỗ trợ việc tái chế và hình thành xương mới. Nếu không cung cấp đủ canxi và vitamin D qua chế độ ăn uống, xương của bạn dễ dàng yếu đi.

THIẾU HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT

Đối với sức khỏe xương, hoạt động vật lý đóng vai trò quan trọng. Nếu chúng ta thiếu hoạt động thể chất thường xuyên, đặc biệt là các hoạt động tải trọng như chạy, nhảy, hay tập thể dục, thì xương có thể mất đi mật độ và độ bền.

DI TRUYỀN

Những người có tiền sử gia đình về các bệnh liên quan đến xương khớp có nguy cơ cao hơn bị mất khỏe xương. Các bệnh xương khớp di truyền thường là do các lỗi hoặc biến đổi gen, làm cho các protein liên quan đến xương hoạt động không đúng cách.

THÓI QUEN SINH HOẠT XẤU 

Hút thuốc, uống rượu, dùng chất kích thích và có lối sống không lành mạnh cũng có thể gây hại đến sức khỏe xương. Thuốc lá chứa nhiều hợp chất độc hại, đặc biệt là nicotine, gây tổn thương đến hệ cơ xương. Các hợp chất này cản trở quá trình hấp thụ canxi và vitamin D, làm giảm khả năng cơ thể duy trì cân bằng canxi trong xương. Đồng thời, uống rượu quá mức có thể gây tổn thương tới các tế bào xương và giảm chức năng tái tạo xương, làm giảm mật độ xương và làm cho xương dễ bị loãng.


CÁCH PHÒNG LOÃNG XƯƠNG HIỆU QUẢ

Ngoài các yếu tố không thể thay đổi được như gen, tuổi tác, giới tính,… việc phòng ngừa loãng xương hoàn toàn có thể thực hiện bằng việc cải thiện thói quen sinh hoạt và dinh dưỡng hàng ngày. Một số hướng dẫn hữu ích như sau:

1. TẬP THỂ DỤC

Các bài tập vận động cơ thể phù hợp sẽ thúc đẩy làm tăng mật độ xương và cải thiện sự cân bằng để hạn chế nguy cơ té ngã. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu thực hiện bất cứ chương trình tập luyện nào, việc tham khảo ý kiến bác sĩ là thực sự cần thiết. Đặc biệt là đối với những người ít vận động, trên 75 tuổi hoặc đang có bệnh lý. Các khuyến nghị chung trong vấn đề tập luyện thể dục phòng tránh loãng xương gồm:

Nếu mục tiêu là ngăn ngừa loãng xương, các bài tập như chạy bộ, đi bộ nhanh, khiêu vũ, quần vợt,… là lựa chọn lý tưởng..
Các bài tập nâng cao sức bền cũng rất có lợi cho sức khỏe của xương, phát triển, duy trì sức mạnh và khối lượng cơ bắp.
Các bài tập như yoga, thái cực quyền,… cũng rất có lợi bởi giúp cải thiện sự cân bằng cho cơ thể, hạn chế tối đa tình trạng té ngã nguy hiểm.
Tuy nhiên việc tập luyện nên duy trì với cường độ vừa phải. Thực tế, nhiều phụ nữ hiện nay đang chạy theo những bài tập rất nặng vừa thực hiện chế độ ăn kiêng khắt khe dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. Đặc biệt, điều này khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, nồng độ Estrogen thấp dẫn đến những tác động tiêu cực cho xương.

6 lợi ích của việc tập thể dục khiến bạn muốn bắt đầu tập luyện ngay hôm nay

2. NGỪNG HÚT THUỐC, RƯỢU BIA

Việc uống nhiều hơn hai ly rượu mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ loãng xương. Ảnh hưởng của thuốc lá cũng tương tự, thậm chí nghiêm trọng hơn bởi làm rối loạn hormone Estrogen trong cơ thể. (4)

3. TẮM NẮNG

Làn da cần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mỗi ngày để thúc đẩy quá trình sản xuất Vitamin D. Đây là biện pháp phòng ngừa loãng xương đơn giản nhưng đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực. Tuy nhiên, thói quen tắm nắng cũng cần tuân theo khuyến nghị về sức khỏe để tránh ung thư cũng như một vài vấn đề không mong muốn khác.

6 lý do bạn nên tắm nắng

4. HẠN CHẾ UỐNG SODA

Soda là một trong những tác nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng loãng xương. Nguyên nhân bởi trong loại đồ uống này có chứa hàm lượng photpho lớn, ngăn cơ thể hấp thụ Canxi. Vì vậy, tốt nhất là nên thay thế soda bằng các loại đồ uống giàu dinh dưỡng như nước trái cây, sữa đậu nành,… để phòng ngừa loãng xương hiệu quả.

Quay lại blog