NỘI TIẾT TỐ NỮ VÀ QUÁ TRÌNH CÂN BẰNG XUYÊN SUỐT

NỘI TIẾT TỐ NỮ VÀ QUÁ TRÌNH CÂN BẰNG XUYÊN SUỐT

Nội tiết tố là gì?

Nội tiết tố nữ là các nội tiết tố đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe và tính chất riêng của phụ nữ. Hai nội tiết tố nữ chính bao gồm estrogen và progesterone, có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, quá trình mang thai, và sự phát triển của các đặc tính nữ tính như ngực và tử cung. Ngoài ra, các nội tiết tố khác như hormone tăng trưởng cũng có tác động đến sự phát triển và sức khỏe tổng thể của phụ nữ.

Lượng Estrogen trong cơ thể qua từng độ tuổi

Vai trò nội tiết tố đối với phụ nữ 

Nội tiết tố nữ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với chu kỳ kinh nguyệt và quá trình mang thai. Khi nội tiết tố nữ dao động trong một chu kỳ bình thường sẽ tác động khác nhau đến tâm trạng và sức khỏe của phụ nữ. Một số bệnh phụ khoa cũng bị ảnh hưởng từ sự mất cân bằng nội tiết tố. 

Rối loạn nội tiết tố gây ra những hệ lụy gì? 

Rối loạn kinh nguyệt  

Rối loạn nội tiết là nguyên nhân cơ bản nhất gây ra các vấn đề rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới. Sự rối loạn này làm thay đổi về thời gian chu kỳ kinh (có thể kéo dài hoặc rút ngắn chu kỳ), kinh nguyệt không đều hay triệu chứng đau bụng kinh mà bình thường không bị. Do sự ảnh hưởng đến kinh nguyệt nên nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến vô sinh ở nữ giới. 

Huyết áp thay đổi thất thường 

Huyết áp bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các hormon trong cơ thể. Khi hệ thống nội tiết tố bị mất cân bằng, định lượng các hormon bị thay đổi đặc biệt là aldosterone dẫn đến các bệnh lý về huyết áp.

Giảm ham muốn

Estrogen và Progesterone là hai hormon quan trọng liên quan đến việc tạo ra khoái cảm khi quan hệ ở nữ giới, khi các hàm lượng hormon này bị thay đổi, mất cân bằng sẽ dẫn đến hiện tượng giảm ham muốn tình dục, khó đạt cực khoái. Đó là chưa lể đến trạng thái tâm lý tiêu cực, sức khỏe suy giảm do nội tiết gây ra cũng ảnh hưởng không nhỏ đến ham muốn tình dục của các chị em phụ nữ. 

Các vấn đề về da 

Rối loạn nội tiết tố là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng nám da ở phụ nữ. Khi nội tiết tố nữ ổn định, da sẽ duy trì được độ đàn hồi, độ ẩm và điều tiết bã nhờn,.. nhưng ngược lại khi rối loạn nội tiết da sẽ bị khô, sạm và xuất hiện những vết nám gây ra những ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sự tự tin của chị em. 

Các sợi Collagen, Eslatin dần thưa thớt

Độ tuổi nào cần bổ sung nội tiết tố nữ

Nồng độ Estrogen trong cơ thể phụ nữ không ổn định mà thay đổi theo độ tuổi. Nồng độ bình thường của hormon này ở nữ giới dao động từ 50 - 400 pg/mL, trong đó cao nhất trong độ tuổi 20 - 30. Giai đoạn dậy thì, buồng trứng bắt đầu hoạt động khiến cho nồng độ estrogen tăng mạnh. Trong những năm này, chị em có thể bước vào giai đoạn sinh con và nuôi con bằng sữa mẹ nên nồng độ estrogen sẽ bị rối loạn, tăng mạnh hoặc giảm sâu. Từ 35 - 40 tuổi trở đi, nồng độ hormon này suy giảm nhanh và có thể dễ dàng nhận biết qua các dấu hiệu trên cơ thể về da, tóc.  

Các nghiên cứu cũng chỉ ra, từ 30 tuổi trở đi cứ 10 năm là nồng độ estrogen lại giảm đi 15% so với thời con gái, trong đó giai đoạn từ 30 - 40 tuổi mỗi năm giảm từ 1-2% và 5-10% ở giai đoạn 40-50 tuổi. Độ tuổi mãn kinh (50 tuổi trở lên) nồng độ estrogen chỉ còn 10% so với thời con gái. Vì vậy, thời điểm vàng để bổ sung estrogen là ngay sau 30 tuổi. 

Tham khảo sản phẩm Viên uống Cân Bằng Nội Tiết Tố - Pueraria Pure 

Quay lại blog