PHỤ NỮ ĐANG U XƠ CÓ NÊN SỬ DỤNG SẢN PHẨM NỘI TIẾT KHÔNG?

PHỤ NỮ ĐANG U XƠ CÓ NÊN SỬ DỤNG SẢN PHẨM NỘI TIẾT KHÔNG?

Có nên uống thuốc nội tiết khi bị u xơ tử cung không là thắc mắc chung của nhiều chị em. Thông thường, sản phẩm bổ sung nội tiết thường được chỉ định để điều trị u xơ tử cung, tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng thuốc nội tiết.

Nguyên nhân và triệu chứng của rối loạn nội tiết tố nữ - Bệnh Viện Đa Khoa  Quốc Tế Bắc Hà

Sản phẩm nội tiết chỉ được sử dụng trong một số trường hợp nhất định, khi khối u xơ có kích thước nhỏ. Một số trường hợp, khi ngưng thuốc, tốc độ phát triển khối u tăng nhanh bất thường. Trong khi đó, việc sử dụng các sản phẩm nội tiết kéo dài có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân dùng trong 3 – 6 tháng, không dùng thuốc kéo dài. Lạm dụng thuốc có thể gây ra các vấn đề như bốc hỏa, tâm lý căng thẳng, khó chịu, da khô xù xì, mãn kinh sớm, rối loạn nội tiết tố, loãng xương, tăng nguy cơ gãy xương…

Nhìn chung, với thắc mắc phụ nữ bị u xơ có nên sản phẩm nội tiết không thì câu trả lời là: Tùy vào tình trạng sức khỏe, độ tuổi và kích thước khối u mà chúng ta sử dụng sản phẩm bổ sung nội tiết. Việc dùng sản phẩm bổ sung nội tiết hay không cần dựa vào kết quả thăm khám và kết luận của bác sĩ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc nội tiết trị u xơ tử cung

  • Việc dùng sản phẩm nội tiết cần tuân theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý tăng giảm liều lượng hay sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ
  • Sản phẩm nội tiết cần được dùng đúng liều, đúng thời gian và tần suất để tránh gây rối loạn nội tiết và các tác dụng phụ không mong muốn. Nếu có tác dụng phụ như đau đầu, choáng váng, tất ngực, xuất huyết âm đạo bất thường… chị em nên thông báo ngay với bác sĩ để có cách xử lý phù hợp.
  • Xây dựng lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý, hạn chế sử dụng các thực phẩm có nguy cơ làm gia tăng nội tiết tố estrogen trong cơ thể để hạn chế sự phát triển của khối u xơ.

{keywords}

Quay lại blog