13 lý do tại sao Nhật Bản là quốc gia độc đáo nhất thế giới

13 lý do tại sao Nhật Bản là quốc gia độc đáo nhất thế giới

Nhật Bản luôn nổi tiếng với nền văn hóa đặc trưng và những truyền thống độc đáo. Là một quốc đảo có lịch sử biệt lập lâu đời, nhiều mặt văn hóa phát triển hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài. Nhưng có rất nhiều lý do khác khiến Nhật Bản là quốc gia độc đáo nhất trên thế giới.

Thần đạo
Thần đạo được coi là tôn giáo bản địa của Nhật Bản. Mặc dù hầu hết người dân địa phương đều phủ nhận việc theo đạo, nhưng các truyền thống và lễ hội của Thần đạo đóng một vai trò rất lớn trong cuộc sống hàng ngày. Chỉ riêng ở Kyoto, có hơn 400 đền thờ Thần đạo dành riêng cho các kami (vị thần) khác nhau.

 

Dịch vụ khách hàng
Ngành dịch vụ của Nhật Bản đặt ra tiêu chuẩn toàn cầu về dịch vụ xuất sắc và một trong những phần tốt nhất là họ không làm điều đó với hy vọng rằng bạn sẽ để lại một mẹo hay. Hầu hết mọi người trong ngành dịch vụ đều nhã nhặn với lỗi. Ở Nhật Bản, không cần phải cảm ơn những người này; đối với họ, họ chỉ đang làm công việc của họ.

Kimono
Những kiểu trang phục truyền thống như kimono là nét độc đáo của Nhật Bản và là một điều khiến nó trở nên khác biệt với các nền văn hóa khác. Nhiều người dân địa phương vẫn thích mặc quần áo truyền thống trong những dịp đặc biệt, bao gồm lễ tốt nghiệp, đám cưới và lễ hội.

Anime và manga

Astro Boy, được viết vào những năm 1950, là một trong những bộ truyện tranh đầu tiên trên thế giới. Truyện tranh được ngưỡng mộ vì phong cách tiến bộ của nó, và nhiều thập kỷ sau, manga và anime sẽ phát triển để trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu mang tính biểu tượng nhất của đất nước. Manga của Nhật Bản có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nghệ thuật truyện tranh ở Hàn Quốc và Trung Quốc nói riêng.

Geisha, geiko, hangyoku và maiko

Geisha là những nữ nghệ sĩ giải trí chuyên nghiệp, mặc dù các nhà sử học tin rằng những geisha đầu tiên là nam giới. Những người phụ nữ này giải trí cho bất kỳ ai có đủ khả năng chi trả dịch vụ của họ bằng trò chuyện, biểu diễn khiêu vũ và trò chơi tại các nhà hàng cao cấp và các bữa tiệc riêng tư. Geisha là tiền thân của một hiện tượng độc đáo khác của Nhật Bản: câu lạc bộ tiếp viên.

Maiko (hay hangyoku) là geisha / geiko tập sự | © Japanexperterna.se / Flickr

Động đất và thiên tai

Nhật Bản báo cáo nhiều trận động đất hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. Nó có thể trải qua hàng chục trận động đất nhỏ mỗi tháng. Những trận động đất lớn hơn, gây ra thiệt hại về cơ sở hạ tầng hoặc sóng thần, hiếm hơn nhiều, nhưng sẽ tàn khốc khi chúng xảy ra.

Ẩm thực Nhật Bản

Bên cạnh những món ăn được yêu thích trên khắp thế giới, chẳng hạn như edamame (đậu nành), sushi và miso, có rất nhiều món ăn độc đáo của Nhật Bản, ngay cả những tín đồ ăn uống mạo hiểm nhất cũng cần phải thử. Natto, có ai không?

Kaiseki được nâng tầm ẩm thực Nhật Bản | © Charlotte Marillet / Flickr

Cúi chào, cúi lạy

Người Nhật học cách và khi nào để cúi chào từ khi còn nhỏ, và họ sử dụng cách cúi chào với nhau để thể hiện bất cứ điều gì từ cảm ơn đến tôi xin lỗi.

Cúi chào là một phần quan trọng của văn hóa Nhật Bản | © Maya-Anaïs Yataghène / Flickr

Vật sumo

Đấu vật Sumo đã bắt đầu ở Nhật Bản hàng trăm năm trước, trong thời kỳ Edo, nhưng nguồn gốc của nó có thể đi xa hơn nữa từ các nghi lễ Thần đạo cổ đại. Nhật Bản là quốc gia duy nhất mà đấu vật sumo thực sự phát triển và đây vẫn là nơi duy nhất bạn sẽ thấy môn thể thao này được thực hành ở cấp độ chuyên nghiệp.

Đấu vật sumo bắt nguồn từ Nhật Bản | © J.Drevet / WikiCommons

Tatami

Sàn trải chiếu tatami có nguồn gốc là chỗ ngồi nhỏ, di động cho giới quý tộc trong thời Heian. Vào đầu thời kỳ Edo, các tầng lớp thấp hơn thậm chí còn bắt đầu sử dụng chiếu tatami. Chúng không chỉ thoải mái mà còn có khả năng bảo trì cao và phải được thay thế theo thời gian. Hiện chúng được sử dụng chủ yếu trong các phòng kiểu Nhật Bản, chẳng hạn như phòng trà, nhà hàng truyền thống và ryokan (nhà trọ).

Phòng khách kiểu Nhật với sàn trải chiếu tatami | © shell_ghostcage / Pixabay

Lễ trà

Trà đạo được các nhà sư Trung Quốc du nhập vào Nhật Bản hơn 1.000 năm trước. Nhưng trải qua nhiều thế kỷ, trà đạo Nhật Bản đã trở thành một nghệ thuật độc đáo và đặc biệt đến nỗi giờ đây cả hai không có nhiều điểm tương đồng.

Trà đạo Nhật Bản cần những dụng cụ đặc biệt | © Georges Seguin / WikiCommons

Pachinko

Pachinko là một loại máy đánh bạc được phát minh ở Nhật Bản vào những năm 1920. Thay vì cố gắng để có được những hình ảnh phù hợp, người chơi hy vọng rằng những quả bóng kim loại được phóng vào máy sẽ hạ cánh đúng các ô giải thưởng. Các tiệm Pachinko phổ biến trên khắp đất nước.

Pachinko parlors can be found throughout Japan | © xegxef / Pixabay


Văn hóa Kawaii

Không nơi nào trên trái đất đánh giá cao sự dễ thương như Nhật Bản. Từ các linh vật đáng yêu và các dấu hiệu cảnh báo đến các biểu tượng và quảng cáo văn hóa đại chúng, tính kawaiiness là một trong những thuộc tính được đánh giá cao nhất mà một thứ có thể có.

Nguồn: Alicia Joy  [theculturetrip.com]

Quay lại blog