20 Nét văn hóa truyền thống chỉ có ở Nhật Bản (Phần 1)

20 Nét văn hóa truyền thống chỉ có ở Nhật Bản (Phần 1)

Xứ sở mặt trời mọc từ lâu vẫn luôn nổi tiếng thế giới với vô vàn nét văn hóa truyền thống và phong tục độc đáo. Truyền thống văn hóa Nhật Bản được thể hiện ở nhiều hình thức như các lễ nghi, lễ hội, kỳ nghỉ, tiệc tùng,… và trong cả cuộc sống thường nhật làm cho cuộc sống người dân trở nên thú vị hơn. 

Ngoài những sự kiện kể trên, nhiều nét truyền thống có một không hai khác còn được thể hiện ngay trong cả nghi thức, ứng xử, tôn giáo hay trong cả những mê tín dị đoan xưa cũ.

  1. Tiệc Bonenkai

Một năm cũ qua đi, năm mới lại đến. Để tạm biệt những buồn phiền, xui xẻo trong năm cũ thì tiệc Bonenkai là một truyền thống không thể thiếu đối với người Nhật. Hầu hết các công ty đều tổ chức ít nhất một bữa tiệc truyền thống này. Không chỉ giới hạn phạm vi trong công ty, phòng ban hay giữa những đồng nghiệp, người Nhật còn tổ chức Bonenkai với bạn bè của họ. Bonenkai là một phong tục truyền thống nhưng không nhất thiết phải diễn ra vào một ngày cố định nào. Người Nhật thường tổ chức chúng từ trung tuần tháng 12 đến hết năm.

Truyền thống Nhật Bản – Tiệc Bonenkai

  1. Cành tre may mắn Fukusasa

Cứ tháng 1 hàng năm, rất nhiều đền thờ ở Nhật lại tổ chức phiên chợ bán cành tre may mắn. Những cành tre may mắn này ở Nhật thường được biết đến với cái tên Fukusasa. Chúng được quan niệm như một vật trang trí đem đến may mắn cho các doanh nghiệp địa phương. Sự kiện lớn nhất phải nhắc đến lễ hội Toka Ebisu tại Osaka. Có tới hơn một triệu người đổ về nơi đây để mua Fukusasa. Vào những ngày này, hầu hết các đền thờ tại Osaka đều chật kín người. Sẽ phải rất vất vả nếu như bạn muốn có cho mình một cành tre may mắn ưng ý.

Truyền thống Nhật Bản – Cành tre may mắn

  1. Ném Zabuton

Tại các đấu trường Sumo, sàn tatami thường có những chiếc gối zabuton. Zabuton là một loại gối mỏng được dùng để ngồi trên sàn tatami. Về cơ bản thì công dụng của chúng giống như những chiếc ghế. Trong các trận đấu Sumo, người Nhật thường bày tỏ sự thất vọng về kết quả bằng cách ném gối zabuton vào sân đấu.

Truyền thống Nhật Bản – Ném Zabuton

  1. Lễ hội đốt núi Yamayaki

Trong tiếng Nhật có một từ riêng dành cho việc đốt một ngọn núi là yamayaki. Yamayaki là lễ hội được tổ chức hàng năm trước khi mùa xuân tới. Tại lễ hội này, người Nhật sẽ đốt cháy cỏ trên sườn đồi núi Wakakusayama Nara. Lễ hội đốt núi này thường được kết hợp với một màn bắn pháo hoa rất đẹp mắt. Rất nhiều câu chuyện được kể lại rằng nguồn gốc của lễ hội này bắt nguồn từ các cuộc xung đột biên giới giữa các đền lớn của Nara. Một số khác lại cho rằng việc đốt núi này để ngăn chặn việc tấn công của heo rừng. Lễ hội đến nay vẫn được duy trì tổ chức vào thứ 7 tuần thứ 4 của tháng 1 hàng năm.

Truyền thống Nhật Bản – Lễ hội đốt núi Yamayaki

  1. Ném đậu Mamemaki

Setsubun là lễ hội ném đậu truyền thống Nhật Bản được tổ chức vào mùng 3 tháng 2 hàng năm. Trong tiếng Nhật, setsubun có nghĩa là “tiết phân”, thường dùng để chỉ ngày đầu tiên của mùa xuân (lập xuân). Dù không được coi là quốc lễ nhưng lễ hội setsubun vẫn được tổ chức rộng rãi tại các đền và chùa tại Nhật. Vào ngày này, những bậc phụ huynh trên khắp cả nước thường đeo mặt nạ quỷ Oni để dọa con của họ. Những đứa trẻ này sẽ ném những hạt đậu nành rang vào mặt nạ để dọa đuổi quỷ đi. Bên cạnh đó, người Nhật còn ăn số hạt đậu nành tương ứng với số tuổi của mình cộng thêm một hạt để có nhiều may mắn trong năm mới.

Truyền thống Nhật Bản – Ném đậu Mamemaki

  1. Làm bánh mochi

Mochi là một loại bánh gạo ngọt của Nhật. Gạo dùng để làm loại bánh này thường được ngâm qua đêm sau đó đặt trong một hộp gỗ “seiro” hấp trên lửa rồi nghiền thành bột mịn trong bát đá “usu”. Nguyên liệu để làm bánh mochi rất đơn giản và phổ biến. Cũng giống như bánh mỳ vậy, rất hiếm ai không thích loại bánh này. Dù loại bánh này rất phổ biến và được bán rộng rãi ở Nhật nhưng lễ hội làm bánh mochi là một sự kiện rất có ý nghĩa. Các gia đình thường tự tay làm ra những chiếc bánh này trong mỗi dịp Tết nguyên đán.

Truyền thống Nhật Bản – Làm bánh Mochi

  1. Cuộn sushi Ehomaki

Ehomaki là một phong tục truyền thống ăn cả cuộn sushi chưa cắt của Nhật Bản. Vừa ăn người Nhật vừa quay ra hướng may mắn thay đổi theo từng năm của mình. Phong tục này trước đây chỉ có ở Osaka nhưng sau đó đã lan rộng ra khắp cả nước trong những năm gần đây. Điều này thể hiện cho nỗ lực marketing của các cửa hàng tiện lợi ở Nhật. Ăn ehomaki là một hành động mang lại điềm lành được thực hiện trong một sự yên lặng tuyệt đối.

Truyền thống Nhật Bản – Cuộn sushi Ehomaki

  1. KFC vào lễ giáng sinh

Cũng giống với phong tục của người phương Tây, người Nhật thường ăn gà tây vào dịp lễ giáng sinh. Tuy nhiên, gà tây lại không dễ dàng gì để có thể tìm thấy tại Nhật. Thêm vào đó, những chiếc lò nướng của các hộ gia đình ở Nhật thường quá nhỏ để có thể nướng cả một con gà tây. Thay vào đó, nhiều người ăn tối với gà nướng để thay thế. Việc ăn KFC vào lễ giáng sinh cũng là một hoạt động rất phổ biến tại đây. Đến Nhật vào những ngày này bạn có thể dễ dàng nhìn thấy nhiều dàng dài người tại những cửa hàng KFC.  

Truyền thống Nhật Bản – KFC vào lễ Giáng Sinh

  1. Ném muối sumo

Nhắc đến sumo là nhắc đến niềm tự hào của thể thao Nhật, là một biểu tượng của tinh hoa văn hóa Nhật Bản. Trước mỗi trận đấu, các đấu sĩ thường thực hiện nghi thức tung muối để xua đuổi ma quỷ và chứng minh mình trong sạch. Một vài đấu sĩ còn rất giỏi trong việc thể hiện bằng cách ném muối cao đến tận trần nhà. Đây là phong tục có liên quan đến một nghi thức được biết đến với cái tên Harae. Đây là nghi thức được dùng để làm sạch đền Shinto. Mặc dù nó thường được dịch với nghĩa “sự thuần khiết” nhưng Harae thực ra là một lễ trừ tà xua đuổi những tư tưởng xấu.

Truyền thống Nhật Bản – Ném muối Sumo

  1. Khăn quấn đầu tại suối nước nóng Onsen

Tắm suối nước nóng là một trong những thú vui được người Nhật vô cùng yêu thích. Nhật Bản là đất nước vẫn còn núi lửa hoạt động. Chính vì vậy, nơi đây cũng có rất nhiều onsen. Hoạt động thư giãn này cũng là một trong những yếu tố thu hút nhiều du khách nước ngoài đến với vùng đất hoa anh đào. Theo quan niệm truyền thống, nước tại những suối nước nóng vẫn giữ được sự tinh khiết. Mọi người thường tắm rửa sạch sẽ trước ngâm mình trong onsen. Mọi người khi tới suối nước nóng thường mang theo khăn tắm với mục đích trên. Tuy nhiên sau khi tắm, người Nhật lại không đem chúng vào cùng bồn ngâm mình với nước onsen. Vì vậy, khi tới đây, bạn sẽ dễ dàng thấy được hình ảnh họ quấn 1 chiếc khăn tắm trắng trên đầu.

Truyền thống Nhật Bản – Khăn quấn đầu tại suối nước nóng Onsen

Còn tiếp

Nguồn: vivunhatban

Quay lại blog