20 Sự Thật Về Văn Hóa Nhật Bản Có Thể Bạn Chưa Từng Biết [Phần 1]

20 Sự Thật Về Văn Hóa Nhật Bản Có Thể Bạn Chưa Từng Biết [Phần 1]

Nền văn hóa độc đáo của Nhật Bản là sự pha trộn hấp dẫn giữa cũ và mới. Với những phong tục lâu đời và lối sống liên tục phát triển. Đây là một quốc gia tôn vinh bản sắc văn hóa mạnh mẽ của mình, từ ẩm thực và các nghi thức hàng ngày đến nghệ thuật và giáo dục. Cho dù bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi hay chỉ muốn tìm hiểu thêm về đất nước này, 20 sự thật về văn hóa Nhật Bản này sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về nền văn hóa độc đáo và hấp dẫn của quốc gia này.

Photo by Giuseppe Milo via Flickr

1. Sử dụng đũa 


Photo by Jessica Spengler via Flickr

Ứng xử trên bàn ăn rất được coi trọng trong văn hóa Nhật Bản và sử dụng đũa đúng cách là một phần quan trọng trong việc ăn uống lịch sự. Vì vậy, khi sử dụng đũa ở Nhật, đừng đâm hoặc cắt thức ăn của bạn bằng đũa. Thay vào đó, bạn nên nâng thức ăn lên miệng. Đừng dùng đũa chỉ vào vật gì đó, vì điều này là thô lỗ trong văn hóa Nhật Bản. Trong khi đó, bạn không bao giờ được để đũa cắm thẳng vào bát cơm, vì điều này gắn liền với phong tục tang lễ. Thay vào đó, hãy đặt đũa khi chưa dùng tới ở bên cạnh chén. 

2. Cúi chào


Photo by Akuppa John Wigham via Flickr

Cúi đầu (được gọi là ojigi) là hình thức chào hỏi truyền thống ở Nhật Bản. Tuy nhiên, cúi đầu cũng có thể được sử dụng để biểu thị lòng biết ơn, lời chúc mừng hoặc lời xin lỗi. Trong những tình huống bình thường hàng ngày, một cái cúi đầu thường là một cái gật đầu đơn giản. Trong khi đó, một cái cúi đầu dài hơn và sâu hơn thể hiện sự tôn trọng hơn và có thể biểu thị một lời xin lỗi chính thức hoặc cảm ơn chân thành. Đừng lo lắng nếu bạn đã lỡ bắt tay với người Nhật để chào hỏi - việc người nước ngoài bắt tay ở Nhật Bản là điều hoàn toàn có thể chấp nhận được.

3. Dép trong phòng tắm

Trong các ngôi nhà của người Nhật, thường có một khu vực bên trong cửa trước, được gọi là genkan, nơi mọi người đổi giày lấy dép đi trong nhà. Đi vệ sinh lại phải thay dép, vì sạch sẽ là một phần vốn có của văn hóa Nhật Bản. Điều quan trọng nhất cần nhớ là đổi dép một lần nữa ngay sau khi bạn rời phòng tắm. Việc đi dép dùng cho phòng tắm được coi là rất xấu hổ khi bạn sử dụng chúng ở không gian khác trong nhà. 

4. ANIME

Là một trong những tác phẩm xuất khẩu văn hóa nổi tiếng nhất của Nhật Bản, anime được yêu thích trên phạm vi toàn cầu. Anime là hoạt hình Nhật Bản được vẽ tay hoặc được tạo ra bằng kỹ thuật số. Mặc dù anime Nhật Bản chiếm 60% phim hoạt hình trên thế giới vào năm 2016, nhưng tác động lớn nhất của nó là đến văn hóa Nhật Bản hiện đại. Nếu bạn đi du lịch khắp đất nước, hãy để ý những bức tượng anime, đồ ăn nhẹ trong bao bì theo chủ đề và quảng cáo dựa trên nhân vật.

5. Húp mì lớn tiếng

Photo by Masaaki Komori via Flickr

Có rất nhiều truyền thống ăn uống thú vị ở Nhật Bản, nhưng húp mì là một trong những điều thú vị nhất. Ở Việt Nam, thường chúng mình khi ăn bất kì món nào cũng nhẹ nhàng và không gây ra tiếng động khi ăn. Nhưng ở Nhật, thực khách Nhật húp mì, đó vừa là dấu hiệu của sự thích thú vừa là lời khen ngợi đối với đầu bếp. Vì vậy, lần tới khi bạn gọi món ramen hoặc yakisoba ở Nhật Bản, hãy thoải mái xì xụp tô mì của mình nhé!

Còn tiếp...

Nguồn: japanology.org

Quay lại blog