Higashiyama Hanatoro: lễ hội ánh sáng dắt bạn vào thế giới huyền ảo

Higashiyama Hanatoro: lễ hội ánh sáng dắt bạn vào thế giới huyền ảo

Diễn ra vào tháng 3 tại Kyoto, Higashiyama Hanatoro là một trong những lễ hội mùa xuân huyền ảo nhất xứ Phù Tang với hàng ngàn lồng đèn được thắp sáng trên khắp đường phố cổ kính của cố đô.

Hanatoro (花灯路) có nghĩa là “con đường hoa và ánh sáng”, thường được tổ chức trong khoảng 10 ngày giữa tháng 3. Sự kiện này khoác lên Kyoto một bầu không khí huyền nhiệm với ánh sáng của hơn 2.400 đèn lồng được treo dọc trên các tuyến đường chính của quận Higashima, các đền chùa, cửa hàng được mở cửa đến khuya và trang hoàng lộng lẫy, kết hợp cùng những màn trình diễn của hoa, âm nhạc, khiêu vũ để chào đón mùa xuân.

Khung cảnh lung linh của đường phố cố đô trong thời gian diễn ra lễ hội. Ảnh: hanatouro.kyoto.travel.

Lạc vào xứ sở thần tiên

Vào ngày thường, các ngôi đền và cửa hàng ở Higashiyama thường mở cửa từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Trong dịp lễ Hanatoro, hầu hết các ngôi đền ở địa phương sẽ mở cửa kéo dài từ 6 giờ đến 9 giờ 30 tối và được chiếu sáng trong suốt lễ hội, tạo nên khung cảnh lung linh tuyệt diệu trên vùng đất mang đậm văn hóa truyền thống của Kyoto.

Khung cảnh huyền ảo tựa như trong truyện cổ tích. Ảnh: hanatouro.kyoto.travel.

Công viên Maruyama (円山公園)

Đây là nơi trưng bày các tác phẩm sắp đặt với sắc độ ánh sáng khác nhau do các sinh viên trường nghệ thuật Kyoto thực hiện và trưng bày các bày các bình hoa nghệ thuật Ikebana. Khoảng 1.000 lồng đèn tre được trả trôi theo con suối Yoshimizu chảy qua công viên. Các nghệ sĩ đường phố sẽ biểu diễn trên sân khấu trước cây anh đào khổng lồ dáng rũ (shidare-zakura) trong công viên.

Tác phẩm Ikebana được thắp sáng trong công viên Maruyama. Ảnh: hanatouro.kyoto.travel.

Thắp đèn ống tre là một trong các hiệu ứng trình diễn ánh sáng được ưa chuộng nhất. Ảnh: hanatouro.kyoto.travel.

Chùa Shorenin (青蓮院)

Shorenin được mệnh danh là ngôi chùa đẹp nhất của Kyoto với kiến trúc truyền thống mang vẻ thanh tao. Rừng tre bao bọc bên ngoài chùa sẽ được chiếu sáng trong suốt lễ hội Hanatoro, tạo nên một khung cảnh kỳ ảo khác lạ so với ngày thường.

Chùa Shorenin huyền bí với vô số ngọn đèn xanh lấp lánh. Ảnh: Shorenin.

Chùa Kiyomizudera (清水寺)

Là một phần của Di sản văn hóa cố đô Kyoto được UNESCO công nhận, chùa Kiyomizudera là địa danh tiêu biểu của vùng đất Kyoto nằm giữa đồi núi Higashiyama kỳ vĩ. Ngắm nhìn vẻ đẹp của ngôi chùa nổi tiếng nhất Kyoto là một hoạt động không thể bỏ qua trong lễ hội ánh sáng Hanatoro.

Màu đỏ rực kết hợp tia sáng xanh chính là điểm nhấn của Kiyomizudera trong Higashiyama Hanatoro. Ảnh: twitter

Nguồn: kilala

Quay lại blog